Thủy thủ Việt Nam trong sào huyệt hải tặc – Tập cuối: Giấy chứng nhận … ‘đã bị ăn cắp bản quyền’

Rate this post

Thuyền trưởng Đinh Tất Thắng (bìa phải) cùng đồng đội trở về với gia đình sau mấy trăm ngày bị cướp biển Somalia bắt giữ – Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Người đàm phán thề rằng con tàu sẽ không bị cướp nữa, nếu bất kỳ tên cướp biển Somalia nào vi phạm, họ sẽ bị trừng phạt theo “luật cướp biển”.

Hàng triệu đô la từ trên trời rơi xuống biển

Trong ngày thứ 242 kể từ khi bị cướp, chiếc máy bay một cánh quạt đã bay vòng quanh tàu Mặt trời Hoàng Sơn 4 vòng. Phi hành đoàn đứng xếp hàng trên boong để máy bay chụp ảnh, cơ trưởng đứng ở hành lang buồng lái, hai họng súng AK kè bên cạnh để giám sát.

Kết thúc hiệp 1, bọn cướp biển dồn toàn bộ phi hành đoàn vào buồng lái, họng súng của một số tên cướp nhắm vào phi hành đoàn, một số lia máy bay như sẵn sàng nhả đạn.

Những người trên máy bay thả thùng tiền bằng dù xuống biển gần mạn tàu. Ông chủ, General Sender, biệt danh “Ran Ri”, và hai trung úy với 5 khẩu AK ra đón họ. Trong hộp có 4 túi, 2 túi lớn, 2 túi nhỏ.

“One-Eyed”, một tên cướp biển mù người Somalia, cẩn thận cầm bút thử tiền rồi nhét vào túi mình một xấp tiền khoảng 10.000 USD. Sau khi đếm hết tiền, họ đưa lên phòng đội trưởng và gọi từng người xuống lấy phần. Ai nhận được nhiều lượt chia sẻ nhất, mặt tươi tỉnh. Anh ta ít đi ra ngoài, la hét, đập phá bất cứ thứ gì họ thấy ngứa ngáy.

Bọn cướp biển chia tiền xong lúc 3 giờ chiều, số còn lại chúng cho vào ca-nô đưa vào bờ. Đây là phần họ phải trả cho một ông trùm lớn hơn.

Bọn cướp liên tục rời tàu bằng ca nô. Chỉ có chủ nhân và “Người từng bước” còn lại con tàu cuối cùng. Cậu bé “Zen Ri” không nói được tiếng Anh, gọi đại đội trưởng đến bắt tay, trên người vẫn còn nguyên hộp đạn AK.

Lúc này trời đã tối, “Ghẻ” tức Hakim trong lúc anh chàng “Rô Ri” không để ý đã dúi chiếc điện thoại Samsung vào tay Đại úy Đinh Tất Thắng. Điện thoại này vẫn gọi cho vợ con, trong tài khoản có tiền. Thuyền trưởng Thắng cho biết, trong số 40 tên cướp thường xuyên trên tàu, chỉ có gã “Nhện” là ít hung hãn hơn. Nó còn trẻ, nói tiếng Anh và dường như có thể tiếp cận với thế giới bên ngoài.

Các thuyền viên trên tàu chia nhau gọi điện báo tin đã được thả. Tàu chạy ra khỏi nơi neo đậu được vài hải lý thì bị mất sóng. Các trạm gần bờ hầu như chỉ dành cho hải tặc.

Những ngày không đi bắt cướp, chúng không làm gì ngoài việc nhai lá cây chùm ngây, một loại lá gây nghiện rồi “nấu cháo” điện thoại. Ai sử dụng điện thoại lâu nhất cũng chỉ vài tuần. Sau khi gọi điện, họ để chiếc điện thoại vào cạp váy, vài ngày sau nó tụt xuống và đứt. Nhà vệ sinh trên tàu bị tắc vì… rớt điện thoại nhiều.

Hoàng Sơn Sun căng buồm vượt sóng về phía bắc, hướng đến cảng Salalah (Oman). Con tàu giờ chỉ còn một ít dầu, thông tin liên lạc gần như đứt hoàn toàn và 24 thuyền viên bị sưng chân vì những ngày hành hạ. Những gì bọn cướp để lại là một núi rác, hầu hết là lá kass bỏ đi, vỏ đạn pháo vương vãi khắp nơi, trong đó có bỏ quên hơn chục viên đạn súng phóng lựu RPG7 và hàng loạt “vết thương” do đạn bắn. khắp thân tàu.

Bức thư viết tay mà bọn cướp biển để lại bằng tiếng Somali, tạm dịch là băng cướp, “chứng nhận rằng con tàu Hoàng Sơn Sun đã bị cướp và đã được thanh toán đầy đủ”. Họ đảm bảo rằng con tàu sẽ không bị cướp nữa. Nếu một nhóm cướp biển cướp tàu, họ sẽ bị trừng phạt theo luật hải tặc.

Anh chàng phụ trách cuộc đàm phán thề rằng: “Chúa ơi, chúng tôi đảm bảo với tờ giấy này, tàu của bạn sẽ tự do đi qua vùng biển của Chúa. Chúa Thánh Thần sẽ trừng phạt bất cứ ai dám phạm luật và chúng tôi sẽ thực hiện mệnh lệnh của hắn”.

Thuyền trưởng của Huangshan Sun chỉ lo lắng rằng con tàu không thể chạy đến Oman được nữa. “Giấy chứng nhận” của tên cướp chưa biết hiệu quả ra sao nhưng suốt hành trình không thấy tàu lạ lảng vảng gần tàu…

Thủy thủ Việt Nam trong sào huyệt của bọn cướp biển - Kỳ cuối: Chứng chỉ ... bị cướp biển - Ảnh 2.

Thủy thủ Phúc Minh được lính đặc nhiệm dạy cách sử dụng súng để bảo vệ tàu – Ảnh: NVCC

Dịch vụ chống vi phạm bản quyền đặc biệt

Sau hàng loạt vụ cướp tàu kinh hoàng của hải tặc Somalia như tàu đánh cá FV Naham 3, Hoàng Sơn Sun …, hải quân nhiều nơi đã cử tàu chiến tuần tra vùng Sừng châu Phi nguy hiểm này.

Tuy nhiên, bên cạnh việc mong đợi sự bảo vệ của các tàu hải quân (có thể không kịp), nhiều chủ tàu đã chấp nhận chi trả cho các dịch vụ đặc biệt để bảo vệ. Họ có kinh nghiệm chiến đấu, được trang bị đủ hỏa lực và sẵn sàng bắn trả bất kỳ nhóm cướp biển nào muốn tấn công con tàu…

Phúc Minh – chàng thủy thủ trẻ vừa mê biển – vừa hào hứng chia sẻ kỷ niệm đi qua vùng biển Somalia vừa qua. Anh ấy làm việc cho một hãng tàu biển lớn. Trong chuyến hành trình kéo dài 8 tháng tới Ả Rập Xê Út vào năm ngoái, con tàu đã đi qua vùng biển Somali.

Thuyền trưởng thông báo sắp đi vào vùng biển được IMO (Tổ chức Hàng hải quốc tế) cảnh báo, thủy thủ trên tàu giăng dây thép gai, gia cố hàng rào sắt và chuẩn bị vòi rồng. Toàn bộ con tàu kiên cố như một pháo đài.

Khoảng 9 giờ sáng, một chiếc xuồng ba lá cao su xuất phát từ tàu neo đậu gần tàu của anh Minh. Ba người đàn ông vạm vỡ leo lên thang, chất hàng lên tàu. Họ mang theo AK, gắn kính nhìn đêm, rất nhiều đạn, lựu đạn, súng phóng lựu, kính nhìn đêm trên tàu.

Cả ba đều thuộc nhóm thuê dịch vụ bảo vệ qua các vùng nước nguy hiểm. Họ mặc áo giáp, đi ủng chiến thuật, đội mũ chống đạn … được trang bị đầy đủ như các thành viên đội đặc công mà Minh vẫn thấy trên phim ảnh.

Anh Minh cho biết, trên tàu khi có thông báo từ bộ đàm hoặc bộ đàm có cướp biển tấn công, mọi người phải quay về nơi ẩn náu. Đó là những khoang bí mật trên tàu. Bên trong có đủ nước uống và lương khô đề phòng sự cố. Cuộc chiến chống cướp biển của ba người bảo vệ. Họ được trang bị và huấn luyện đầy đủ.

Xe lửa sáng rực, cả đoàn tàu không ngủ chờ đợi. Lực lượng vệ binh trang bị súng, liên tục dùng ống nhòm để quan sát xung quanh tàu. Tiếng sóng vỗ bên hông, tiếng động cơ ầm ầm, tiếng gió biển và tiếng “ting” yên tĩnh, đều đặn của radar. Chỉ cần một chiếc thuyền nhỏ xuất hiện trong tầm mắt là cả con tàu đã sẵn sàng báo động.

Sau bốn ngày đêm, tàu qua cơn nguy kịch, cả tàu thở phào nhẹ nhõm. Minh tranh thủ check-in cùng bảo vệ. Anh ta đã mượn một khẩu súng bắn tỉa để chụp ảnh.

Khi mặt trời làm đáy biển xanh thẳm trở lại, một con tàu xuất hiện. Một chiếc xuồng cao su khác cập bến để đón 3 vệ binh trở lại tàu. Thủy thủ Minh “ôn lại” hành trình qua vùng biển Somalia một cách thoải mái và bình yên, khác hẳn những gì đàn anh trên tàu Mặt trời Hoàng Sơn đã trải qua.

Trước khi bị cướp biển tấn công, tàu Hoàng Sơn Sun cũng được cho bảo vệ qua vùng biển Somalia nhưng chủ tàu gặp khó khăn nên không mua và phải gánh chịu hậu quả nặng nề gấp nhiều lần số tiền bỏ ra. thuê tàu hộ tống đặc biệt …

Cướp biển né tránh tàu với sự bảo vệ đặc biệt

Một cán bộ của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cho biết, các biển cảnh báo đều có dịch vụ bảo vệ. Đây là những nhóm vũ trang đưa tàu qua những khu vực nguy hiểm với giá rất cao. Họ thường có một nhóm hơn 10 người, được trang bị đầy đủ vũ khí, sẵn sàng tiêu diệt bất kỳ con thuyền nào đe dọa đến an ninh của con tàu chở hàng.

Các dịch vụ bảo vệ tàu và chống cướp biển cũng đang nở rộ ở vùng biển Đông Nam Á, eo biển Malacca (giữa Malaysia và Ấn Độ Dương), vùng biển Indonesia hoặc xung quanh Philippines.

Hầu như các tàu chở hàng thuê dịch vụ bảo vệ hiếm khi bị cướp biển tấn công. Cướp biển thường tránh đối đầu, vì chúng ở thế yếu hơn, dễ lãnh đạn khi đến gần một con tàu lớn được bảo vệ đặc biệt.

Leave a Comment