Thuyền neo đậu vì thiếu nhiên liệu ra khơi

Rate this post

Thứ ba, ngày 20 tháng 9 năm 2022, 09:20 sáng

Hiện nay, đang vào cao điểm của những chuyến đi biển, nhưng nhiều chủ tàu ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau không mua được xăng để đi biển do nhiều cửa hàng kinh doanh xăng, dầu thiếu nên cung không đủ cầu. Tình trạng khan hiếm xăng, dầu hiện đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đánh bắt của ngư dân.

Theo dự kiến, từ ngày 18/8 âm lịch, tàu cá của ông Huỳnh Thanh Tâm, ở khóm 2, thị trấn Sông Đốc sẽ ra khơi, nhưng đến nay đã quá giờ xuất bến mà tàu vẫn để neo. Anh Tâm cho biết: “Trước đó, đại lý xăng dầu cũng có thông báo với tôi là nhiên liệu khan hiếm, hôm ra khơi, tôi lấy xăng không có và đại lý cũng nói là do tuyến trên cung cấp chậm. Thực tế là vậy. Việc tàu neo đậu vào bờ chưa ra khơi đã đưa tôi vào tình thế vô cùng khó khăn, ảnh hưởng đến kế hoạch đánh bắt của tôi và đặc biệt là làm cho anh em trên tàu thất nghiệp. Mong các cơ quan hữu quan sớm có biện pháp hỗ trợ để những người đi biển như chúng tôi vươn khơi. yên tâm ra khơi.

Nhiều tàu cá vẫn neo đậu trong bờ chưa ra khơi vì khan hiếm nguồn nhiên liệu.

Nhiều tàu cá vẫn neo đậu trong bờ chưa ra khơi vì khan hiếm nguồn nhiên liệu.

Cùng cảnh ngộ với anh Tâm, anh Phan Văn Sơn, chủ tàu cá 250CV, ở khóm 1, thị trấn Sông Đốc, hiện cần hơn 5.000 lít dầu ra khơi nhưng vẫn chưa mua được. nó. Hiện ông đã chuẩn bị sẵn lương thực, nước đá, muối và các bạn cùng tàu nhưng phải neo tàu chờ dầu và có nguy cơ mất trắng hàng chục triệu đồng. Anh Sơn cho biết: “Giờ đây, những điều kiện cần thiết cho một chuyến đi biển như: lương thực tươi sống, lương khô, bạn tàu,… đều do tôi chuẩn bị. Riêng nếu không có nguồn xăng dầu thì làm sao họ có thể ra khơi đánh bắt được? Nếu tình trạng thiếu nhiên liệu này kéo dài, rất dễ bị lỗ vốn, dẫn đến không quản lý được bạn tàu, họ chuyển đi nơi khác, tôi có thể lâm vào cảnh phá sản ”.

Nhiều chủ tàu trên địa bàn thị trấn Sông Đốc cũng dự đoán giá xăng dầu sẽ giảm trong những ngày cận biển. Tuy nhiên, do sợ thiếu nguồn dầu nên anh đã đặt cọc trước tại cửa hàng và chấp nhận chịu lỗ hàng chục triệu đồng do giá xăng, dầu giảm trong kỳ điều chỉnh ngày 12/9 vừa qua. , giá xăng, dầu liên tục biến động, thiếu nguồn cung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đánh bắt của ngư dân, nhất là những ngư dân đánh bắt xa bờ.

Ông Huỳnh Thanh Bình, ở khóm 2, thị trấn Sông Đốc, cho biết: “Mấy tháng qua, nhìn chung tàu cá của tôi hoạt động không có lãi. Trước đây, do giá nhiên liệu tăng, lượng cá đánh bắt, xuất bán không tăng khiến tôi lỗ hàng trăm triệu đồng. Sống bằng nghề đi biển này, dù nhiên liệu có tăng giá thì vẫn phải ra khơi, lãi lỗ sẽ tính sau. Mỗi chuyến ra khơi, tôi chỉ mong trúng được mẻ lưới lớn nhưng nhiều khi chẳng thấy đâu, đành ngậm ngùi chịu đựng. Giờ tôi chỉ mong các cơ quan hữu quan có chính sách hỗ trợ cho những người đi biển như chúng tôi, còn trước mắt chỉ mong giúp đảm bảo nguồn nhiên liệu để chúng tôi vươn khơi bám biển ”.

Theo thông tin từ UBND thị trấn Sông Đốc, trên địa bàn hiện có trên 1.350 tàu cá, ước tính xăng, dầu sử dụng mỗi chuyến khoảng 6,5 triệu lít. Tuy nhiên, theo thống kê hiện nay lượng xăng, dầu trên địa bàn mới đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu. Hiện nay, ngư dân đang vào mùa đánh bắt, nếu tình trạng xăng dầu tiếp tục khan hiếm không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho các chủ tàu mà rất có thể sẽ ảnh hưởng đến cung cầu thủy sản trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, ngư dân rất cần sự hỗ trợ kịp thời của UBND tỉnh, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn này. Đồng thời, sớm có biện pháp đôn đốc các đơn vị cung cấp xăng dầu trên địa bàn tỉnh, nhằm đáp ứng đầy đủ nguồn xăng dầu cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cần sớm có giải pháp để đảm bảo cung cấp xăng, dầu phục vụ hoạt động đánh bắt của ngư dân.

Cần sớm có giải pháp để đảm bảo cung cấp xăng, dầu phục vụ hoạt động đánh bắt của ngư dân.

Trước thực trạng cung ứng, kinh doanh xăng dầu hết sức khó khăn, bức xúc, UBND tỉnh Cà Mau kiến ​​nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải pháp giảm giá dầu điêzen. , tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong tỉnh hạ giá thành sản phẩm, nếu giá dầu tăng cao, người dân và doanh nghiệp sẽ khó khăn, tàu thuyền không thể duy trì hoạt động đánh bắt, khai thác. Khai thác biển phải nằm bờ, … Chỉ đạo các thương nhân đầu mối có giải pháp xử lý kịp thời để đảm bảo cung cấp xăng dầu cho hệ thống phân phối, cung cấp cho các thương nhân phân phối xăng dầu, đảm bảo hoạt động kinh doanh xăng dầu trên thị trường trong nước được ổn định, thông suốt. . Trường hợp giá dầu điêzen tiếp tục tăng trong các kỳ điều hành giá tiếp theo, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng Liên đoàn. Công đoàn nghiên cứu, đề xuất ban hành chính sách hỗ trợ những đối tượng khó khăn do ảnh hưởng trực tiếp của giá xăng dầu tăng cao như ngư dân, nông dân … và những đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp. khác.

Theo Hồng Nhung / CTTĐT Cà Mau

Leave a Comment