Tích cực nâng tỷ trọng tiền mặt chờ thị trường về trạng thái cân bằng

Rate this post

Thị trường chứng khoán 29/9 tăng điểm ngay từ khi mở cửa. Tuy nhiên, lực bán gia tăng trong phiên chiều đã kéo nhiều mã trụ cột giảm sâu và ảnh hưởng đến chỉ số. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 17,55 điểm (-1,53%) xuống 1.126,07 điểm. HNX-Index giảm 2,94 điểm xuống 249,41 điểm.

Sắc đỏ lấn át hoàn toàn nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN-30. Trong đó, đà giảm của VIC nhanh chóng lan sang các cổ phiếu khác trong nhóm và trở thành cổ phiếu giao dịch kém tích cực nhất, kéo VN-Index giảm 2,6 điểm. Ngoài ra, GVR, BVH, CTG, STB, VIB, VPB, POW, SSI, MSN là những cái tên giảm mạnh, dao động từ 2% đến 5,8%.

Thanh khoản trên sàn HOSE duy trì ở mức thấp với giá trị khớp lệnh đạt 9.160 tỷ đồng, giảm 21% so với phiên trước.

Góc nhìn của CTCK: Chủ động nâng tỷ trọng tiền mặt chờ thị trường về trạng thái cân bằng - Ảnh 1.

Tích cực nâng tỷ trọng tiền mặt, chờ thị trường về trạng thái cân bằng

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index đảo chiều giảm mạnh về mức đáy của tháng 7. Theo quan điểm kỹ thuật, sự tiêu cực được thể hiện ở tất cả các chỉ báo khi các đường tín hiệu hướng xuống vùng quá bán và chưa có dấu hiệu dừng lại. . Chỉ số ADX đã tăng lên mức rất cao gần 40 cùng với đường DI- tiến lên hơn 50 cho thấy xu hướng giảm có khả năng tiếp tục mạnh và thị trường vẫn chưa thể tìm được điểm cân bằng.

Nếu quán tính giảm tiếp tục, chỉ số VN-Index có thể lùi về vùng 1.180-1.190, tương ứng với ngưỡng 0,5 của thang Fibonacci mở rộng kể từ đỉnh tháng 4. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư. , tích cực nâng tỷ trọng tiền mặt, kiên nhẫn chờ thị trường tìm điểm cân bằng.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trước thông tin thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục tích cực, thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa với trạng thái giao dịch hưng phấn. Nhưng đà tăng nhanh chóng suy yếu và quay đầu giảm vào giữa phiên chiều. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình cùng với độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy áp lực bán đang lan rộng trên diện rộng. Cả 19/19 nhóm ngành đều điều chỉnh trong ngày hôm nay, trong đó nhóm Hóa chất giảm nhiều nhất. Khối ngoại tiếp tục xu hướng bán ròng trên cả hai sàn.

Nhìn chung, VN-Index vẫn đang trong giai đoạn tạo đáy với ngưỡng hỗ trợ mạnh hơn 1.100 điểm. BSC duy trì quan điểm thận trọng và chờ đợi đến khi thông tin tăng lãi suất suy yếu trên thị trường.

Kỳ vọng VN-Imục lục phục hồi khi gặp vùng 1.100-1.120 điểm

Chứng khoán SHS

Hiện tâm lý ngắn hạn của thị trường vẫn đang ở trạng thái bi quan mạnh, áp lực cắt lỗ ngắn hạn đang ở mức cao. Kỳ vọng VN-Index sẽ cải thiện và phục hồi khi chạm vùng giá 1.100-1.120 điểm, tương ứng với mép dưới của kênh xu hướng giảm trung hạn nối vùng giá 1.152 điểm xuống mức thấp nhất vào tháng 5/2022. 1.142,8 điểm xuống mức thấp nhất trong tháng. Tháng 07/2022.

Trong trung hạn, VN-Index vẫn đang giao dịch dưới kênh xu hướng giảm được hình thành từ đỉnh 1.520-1.528 điểm vào tháng 4/2022 và đỉnh 1.295 điểm vào tháng 8/2022.

Do đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ đợi những thông tin mới về vĩ mô, kết quả kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp… cũng như xu hướng thị trường. thị trường chung cải thiện, thoát khỏi xu hướng giảm mạnh kéo dài, chỉ xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào nhóm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Cơ hội tích lũy cổ phiếu giá rẻ để nắm giữ trung dài hạn

Chứng khoán Agriseco

Nhìn vào đồ thị kỹ thuật, VN-Index đã có 5 phiên giảm điểm liên tiếp và giá đã rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ trong tháng 7. Mặc dù các chỉ báo động lượng như RSI hoặc Stochastic đã nằm trong vùng quá bán, nhưng Agriseco vẫn giả định rằng không có điểm đảo chiều nào xuất hiện.

Bên cạnh đó, VN-Index đã giảm hơn 12% kể từ đầu tháng khiến nhiều cổ phiếu phải bán giải chấp và động thái này có thể sẽ tiếp diễn trong những phiên tới. Do đó, nhóm phân tích Agriseco nghiêng về khả năng rung lắc có thể tiếp diễn với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo, đề phòng quanh 1.100-1.120 điểm.

Tuy nhiên, Việc chỉ số điều chỉnh mạnh sẽ tạo cơ hội tích lũy cổ phiếu giá rẻ với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn. Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư không nên sử dụng margin trong giai đoạn này, có thể mở vị thế ở một số cổ phiếu VN30 trước khi tăng dần tỷ trọng khi thị trường tìm được điểm cân bằng.

Cơ hội trong các nhóm cổ phiếu riêng lẻ

Chứng khoán Quân đội (MBS)

Thị trường tiếp tục giảm mạnh về cuối giờ trước áp lực từ nhóm trụ với nhiều cổ phiếu có lệnh bán lớn, tình trạng này thường xuyên lặp lại trong những phiên gần đây gây tâm lý tiêu cực cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư. Sự sụt giảm này là đáng chú ý khi thị trường bỏ qua hàng loạt thông tin vĩ mô trong quý III.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index giảm gần 170 điểm, tương đương hơn 13%, xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm. Một số cổ phiếu lớn thậm chí còn giảm gần 30 – 40%, mức giảm mạnh hơn so với thời Covid và đang tạo áp lực lớn lên thị trường.

Tuy nhiên, thị trường vẫn có cơ hội ở từng nhóm cổ phiếu riêng lẻ. Nhìn chung, bất chấp áp lực từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thị trường đang duy trì trạng thái phân hóa. Nhà đầu tư có thể giao dịch với tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục.

Leave a Comment