Tiêm phòng là cách tốt nhất để phòng bệnh

Hưởng thụ
Rate this post

Thảo luận tại Tọa đàm “Vì sao cần phải tiêm mũi 3 và mũi 4 để phòng chống COVID-19 trong bối cảnh hiện nay?” Được Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 1/7, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, với diễn biến khó lường của vi rút SARS-CoV-2 như hiện nay, các biện pháp phòng chống lây lan nhanh. hoặc các biện pháp hành chính và xã hội hoặc ma túy khó có thể được đáp ứng về lâu dài. Tuy nhiên, vắc xin sẽ tạo ra khả năng miễn dịch cho con người, giúp chúng ta đi lại thoải mái mà vẫn an toàn.

PGS.TS Phan Trọng Lân phân tích, với các biến thể con của Omicron hiện nay, chúng ta vẫn có khả năng đáp ứng phòng bệnh từ vắc xin. Đáng tiếc là bệnh không nặng, tuy tốc độ lây lan của virus rất nhanh nhưng nếu chúng ta liên tục tiêm vắc xin theo chỉ định thì vẫn có thể đáp ứng được khả năng phòng bệnh nặng dẫn đến tử vong. Tức là chúng ta vẫn đang mở cửa để phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như hiện nay.

Đối với trường hợp xấu nhất là các chủng vắc xin mới không còn tác dụng với vắc xin, vi rút lây lan nhanh và nhiều trường hợp nặng thì chúng tôi phải kết hợp mọi biện pháp và kinh nghiệm. công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua, trong đó có biện pháp hành chính và xã hội nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân trước hết là bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể BA.5 đang lây lan nhanh trên thế giới đã vào nước ta.

Để ngăn chặn dịch bệnh, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết, phòng chống máy móc hoặc các biện pháp hành chính, xã hội sẽ không tạo được sự đồng thuận hoặc sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy vắc xin tiếp tục là một yếu tố rất quan trọng. Khi chúng ta tiêm mũi thứ 3 và thứ 4 sẽ tăng cường khả năng miễn dịch và đặc biệt là ngăn ngừa được biến thể BA.5. Nếu mắc bệnh, bệnh cũng sẽ nhẹ hơn sau các mũi tiêm nhắc lại.

Theo tìm hiểu, khả năng miễn dịch của vắc xin hoặc sau khi mắc bệnh sẽ giảm dần theo thời gian, cụ thể là sau 4 đến 6 tháng. Vì vậy, nếu chúng ta tiêm nhắc lại đều đặn thì khả năng miễn dịch sẽ được duy trì. Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn chặn các biến thể mới xâm nhập như BA.4, BA.5 và thậm chí cả những biến thể khác. Minh chứng rõ ràng nhất là sự thay đổi từ chủng ban đầu sang chủng Alpha, Beta, Delta và Omicron, cho đến nay vắc xin vẫn rất hiệu quả.

Theo Tiến sĩ Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Việt Nam có hệ thống giám sát dịch bệnh cực tốt, có thể giúp Chính phủ Việt Nam phát hiện sớm các nhóm gen. hoặc các chủng mới. Các biện pháp liên tục là cần thiết để phát hiện và xác nhận các trường hợp mới. Thêm vào đó là vắc xin.

“Những gì chúng tôi biết vào lúc này là các chủng, nhánh BA.4 và BA.5 có nhiều khả năng lây lan hơn. Chúng tôi không biết chính xác liệu độc lực của nó có cao hơn hay không, nhưng loại vắc xin mà chúng tôi đang sử dụng hiện nay có hiệu quả chống lại các chủng BA.4 và BA.5 ”, Tiến sĩ Socorro Escalante nhấn mạnh.

PGS. GS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đối với trẻ em, biểu hiện bệnh lý của COVID-19 khác với người lớn. Ở trẻ em, 4-6 tuần sau khi bị nhiễm COVID-19 biểu hiện thành hội chứng suy đa cơ quan (gọi là MIS-C), là tình trạng cơ thể bị viêm quá mức để đáp ứng với các thành phần. của virus. Điều này ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan, bao gồm hệ tim mạch, hệ da, cơ, gan, thần kinh, thận… Mặc dù đã có phác đồ điều trị nhưng nếu không được chẩn đoán sớm sẽ không phát hiện ra bệnh. kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Điều đáng nói, phác đồ điều trị này rất tốn kém, có khi hàng trăm triệu đồng. Như vậy, nếu trẻ mắc bệnh COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng mà còn ảnh hưởng đến gánh nặng chi phí điều trị.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm, qua tổng quan tài liệu, vắc xin này không chỉ giúp tránh MIS-C mà còn bảo vệ và giảm mức độ nghiêm trọng khi trẻ mắc MIS-C. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong số những bệnh nhi MIS-C nặng cần sử dụng các biện pháp hỗ trợ, hầu hết đều chưa được tiêm phòng.

“Đây là bằng chứng khoa học rõ ràng, khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm chủng để tự bảo vệ mình và giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo cho trẻ sau khi mắc bệnh COVID-19”, PGS. PGS.TS Trần Minh Điển mạnh mẽ.

Tại hội thảo, các khách mời đều khẳng định tầm quan trọng của việc tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 (mũi 3, mũi 4) vì đó là “trách nhiệm với bản thân, gia đình và cả cộng đồng”. .

Tiến sĩ Socorro, Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, muốn mở cửa càng sớm càng tốt, trẻ em được đến trường, mở cửa du lịch,… thì chúng ta phải sử dụng các công cụ để tự bảo vệ mình, bảo vệ cuộc sống của chúng ta. những người khác, đó là vắc-xin.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, “tiêm vắc xin COVID-19 là yêu cầu phòng chống dịch nên người dân cần tiêm vắc xin. Tiêm vắc xin là bảo vệ bản thân, gia đình và toàn xã hội, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh cao mắc phải. bối cảnh của một biến thể mới đang lan truyền nhanh chóng, chúng tôi giảm nhiễm trùng, giảm số ca nhập viện và tử vong, và giảm gánh nặng cho xã hội. “

PGS. PGS.TS Trần Minh Điển cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm chủng tại các cơ sở y tế gần nhất để bảo vệ con em mình khỏi nhiễm COVID-19, tránh bệnh nặng sau COVID-19. Chứng chỉ MIS-C để các em được đi chơi, du lịch và tham gia các hoạt động cộng đồng nhiều hơn. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.