Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật Bản ở kaiseki

Hưởng thụ
Rate this post

Kaiseki được cho là có từ thế kỷ 16, khi bậc thầy trà Sen-no-Rikyu giới thiệu một bữa ăn thanh đạm đi kèm với trà đạo. Qua nhiều năm, kaiseki đã trở thành sự kết hợp giữa phong cách nấu ăn và nghệ thuật trình bày, sử dụng các kỹ thuật tuyệt vời và nguyên liệu hảo hạng. Ngày nay, người ta coi kaiseki là một trong những tinh hoa ẩm thực của Nhật Bản. Và kaiseki thường được phục vụ trong những dịp đặc biệt.

Kaiseki là đỉnh cao của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Nguồn ảnh: Savour Japan

Ban đầu, bữa ăn kaiseki bao gồm một bát súp miso và ba món ăn phụ. Ngày nay, mỗi bữa tối kiểu kaiseki bao gồm từ 7 đến 14 món, được phục vụ theo thứ tự nghiêm ngặt. Kaiseki thường bắt đầu với một ly rượu mùi nhỏ hoặc món khai vị, sau đó là sashimi, món hầm, món nướng và món hấp, trong số các món ăn khác theo quyết định của đầu bếp. Đôi khi một số món ăn được phục vụ trên cùng một khay thay vì từng món một.

Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật Bản trong bữa ăn kaiseki - 2

Kaiseki không chỉ chú trọng đến món ăn mà còn là nghệ thuật trình bày. Nguồn ảnh: Byfood

Các món ăn có thể khác nhau ở mỗi nơi, nhưng tất cả đều phải được làm bằng những nguyên liệu đang trong mùa, hoặc tươi ngon nhất trên thị trường.

Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật Bản trong bữa ăn kaiseki - 3
Các món hải sản được tìm thấy rất nhiều trong các bữa ăn kaiseki. Nguồn ảnh: Savour Japan

Vì kaiseki là một phong cách ăn uống truyền thống của Nhật Bản, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hải sản và động vật có vỏ, nhiều rau và cơm, thường được phục vụ với súp miso và tsukemono (dưa chua Nhật Bản) vào cuối bữa ăn. ăn. Đồ uống được lựa chọn thường là rượu sake, nhưng bạn cũng có thể yêu cầu bia hoặc trà ô long.

Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật Bản trong bữa ăn kaiseki - 4
Mỗi món ăn ở kaiseki đều là một tác phẩm nghệ thuật. Nguồn ảnh: Shutterstock
Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật Bản trong bữa ăn kaiseki - 5

Các món ăn trong kaiseki cũng được chú trọng. Nguồn ảnh: Shutterstock

Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật Bản trong bữa ăn kaiseki - 6

Mỗi bữa tối kiểu kaiseki thường có từ 7-14 món. Nguồn ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, thức ăn chỉ là một phần của trải nghiệm kaiseki. Các món ăn cũng được trình bày khéo léo và tinh tế trong những bộ đồ ăn được lựa chọn cẩn thận, chẳng hạn như khay sơn mài hay bát sứ có giá trị. Mỗi bữa ăn giống như một tác phẩm nghệ thuật, nó thậm chí có thể được sử dụng để thể hiện các câu từ thơ cổ điển hoặc gợi nhớ các sự kiện lịch sử.

Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật Bản trong bữa ăn kaiseki - 7
Phòng phục vụ kaiseki thường nhìn ra khu vườn Nhật Bản. Nguồn ảnh: Silver Spoon

Ngoài chất lượng và hình thức của món ăn, căn phòng nơi phục vụ kaiseki cũng quan trọng không kém. Thông thường, đó sẽ là một nhà hàng truyền thống với lối trang trí đơn giản nhưng tinh tế. Những bông hoa đặt trong tokonoma (hốc tường thiêng trong phòng) cũng phải theo mùa và được lựa chọn cẩn thận. Lý tưởng nhất là căn phòng có cửa kính trượt nhìn ra khu vườn nhỏ (tsubo-niwa).

Bữa tối kiểu kaiseki thường khá đắt và phải đặt trước. Thực khách cũng cần chú ý ăn mặc lịch sự, chỉnh chu khi tham gia bữa tối kiểu này. Một số nhà hàng có thể cung cấp kaiseki rút gọn và bữa trưa, bao gồm các món ăn truyền thống được phục vụ trong hộp bento sơn mài trang nhã. Tuy nhiên, bữa tối kaiseki vẫn là một trải nghiệm Nhật Bản đầy đủ và chân thực hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.