Tính linh hoạt thích ứng ngự trị tối cao

Rate this post

7 giờ sáng, tôi ngồi bên khung cửa yêu thích ở nhà, nhìn những chậu hoa tôi thường tự tay chăm bón, trong khi tận hưởng không gian thoải mái và dễ chịu đó. Một ngày nghỉ? Không, đó là khởi đầu ngày mới bình thường của tôi khi làm việc từ xa tại HSBC.

Mô hình Công việc kết hợp hay mô hình làm việc kết hợp là một khái niệm văn hóa làm việc linh hoạt cho phép nhân viên vừa làm việc tại văn phòng, vừa làm việc tại nhà – hoặc làm việc tại nhà. xa tại các địa điểm khác nhau.

HSBC Việt Nam theo đuổi mô hình làm việc kết hợp (“hybrid”) phù hợp với xu hướng tương lai, giúp tăng năng suất, sự gắn kết và đảm bảo cân bằng sức khỏe thể chất và tinh thần cho nhân viên. thông qua việc áp dụng công nghệ và các nguyên tắc làm việc mới. Tôi có thể lựa chọn địa điểm và thời gian làm việc linh hoạt để phù hợp với tính chất công việc của mình. Chúng tôi đã thử nghiệm mô hình này vào năm 2019 và đại dịch thực sự đóng vai trò như một chất xúc tác để thúc đẩy việc áp dụng trong thực tế.

Tính linh hoạt thích ứng ngự trị tối cao

Trong hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống và làm việc. Ngay lập tức, thói quen đi làm “lúc 8:30 sáng và rời đi lúc 5:50 chiều” đã chấm dứt trong thời kỳ đại dịch. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã nhanh chóng bố trí cho nhân viên làm việc tại nhà để đảm bảo các quy định về phòng chống dịch, an toàn cho chính nhân viên của mình.

Tôi vẫn nhớ những khoảng cách ngặt nghèo, hơn 90% nhân viên của HSBC Việt Nam làm việc tại nhà để duy trì hoạt động và phục vụ khách hàng. Lúc đầu, tôi cũng như nhiều đồng nghiệp cảm thấy đây là một thử thách lớn, nhưng sau đó hoàn cảnh buộc chúng tôi phải học cách thích nghi vì không còn lựa chọn nào khác.

Sau đó, chúng tôi dần cảm thấy rằng chúng tôi có thể giải quyết hầu hết các công việc được giao mà không cần đến văn phòng, và năng suất công việc của chúng tôi bắt đầu ổn định. Và hiện nay, tôi cũng thấy nhiều bạn chia sẻ rằng họ thích làm việc tại nhà hơn vì tiết kiệm được thời gian đi lại và có thể dễ dàng thu xếp việc nhà khi cần. Mấy tháng gần đây, cuộc sống trở lại bình thường, kinh tế phục hồi, “buôn bán đặc sản” hoạt động trở lại. Tôi đọc được một phép tính hài hước của một bạn trẻ đăng trên mạng xã hội rằng nếu mỗi ngày chúng ta dành 1 tiếng để đi làm và về nhà thì một năm chúng ta dành 365 tiếng cho việc đi lại, tương đương với 2 tháng. . Như vậy, làm việc tại nhà có thể giúp người lao động tiết kiệm được nhiều thời gian, tiết kiệm chi phí, nhất là trong bối cảnh giá xăng tăng cao và tránh được những cảm giác tiêu cực khi kẹt xe.

Nhìn chung, việc hạn chế đi lại bằng các phương tiện sử dụng nhiên liệu như xăng, dầu còn giúp giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện mục tiêu cân bằng khí thải cho Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung trong thời kỳ chiến tranh. chống biến đổi khí hậu. Số liệu từ báo cáo của Dự án Các-bon Toàn cầu cho thấy tổng lượng khí thải trên thế giới đã giảm 7% vào năm 2020 – đỉnh điểm của đại dịch khi sự di chuyển của người dân trên thế giới giảm mạnh.

Liệu đại dịch có chấm dứt môi trường văn phòng thuần túy?

Tôi nghĩ là không. Hiện tại, tình hình dịch bệnh đã lắng xuống nhưng mô hình làm việc “lai” vẫn tiếp tục được áp dụng và điều chỉnh ở nhiều nơi trên thế giới nhằm tối ưu hóa lợi ích cho các bên liên quan. Mức độ linh hoạt mỗi tổ chức, doanh nghiệp sẽ có thước đo riêng. Một số doanh nghiệp cho phép nhân viên hoàn toàn chủ động trong việc sắp xếp thời gian và địa điểm làm việc miễn là đảm bảo hoàn thành công việc. Một số doanh nghiệp yêu cầu nhân viên trở lại văn phòng như cũ. Một số nơi đặt ra quy định nhân viên phải đến văn phòng ít nhất 2-3 ngày trong tuần. Do đó, bối cảnh nơi làm việc hiện nay khá đa dạng vì có nhiều yếu tố mà mỗi tổ chức phải cân nhắc khi hoạch định chính sách như bản chất ngành, năng suất, điều kiện tài chính và công nghệ cho phép.

Là người làm trong ngành nhân sự, tôi nhận thấy công sở vẫn còn chỗ đứng cho doanh nghiệp, khó có ngành nào quyết định xóa bỏ hoàn toàn môi trường công sở vì nó vẫn có những mục đích và chức năng nhất định. . Văn phòng là nơi nhân viên có thể tập trung tham gia các hoạt động tập thể, giúp mọi người gắn kết với nhau hơn. Cùng với đó, văn phòng giúp doanh nghiệp thể hiện văn hóa và bản sắc thương hiệu, có vai trò quan trọng trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài.

Giám đốc Nhân sự của HSBC chia sẻ về văn hóa doanh nghiệp trong

Đối với nhân viên, văn phòng mang đến sự tương tác trực diện mà công nghệ dù hiện đại đến đâu cũng không thể bì kịp. Trong những ngày phải làm việc tại nhà, điều tôi nhớ nhất là những lần được cùng đồng nghiệp ngồi cạnh nhau đùa giỡn, cùng nhau uống ly cà phê hay đồ ăn vặt vào buổi chiều hoặc lúc ăn trưa. Đông.

Giá trị của việc làm việc văn phòng có thể gói gọn trong 3 yếu tố: đồng nghiệp, văn hóa doanh nghiệp và sự hợp tác. Có thể hình thức và cách chúng ta sử dụng văn phòng để làm việc sẽ vẫn thay đổi theo thời gian, từ phân chia không gian đến văn phòng mở, xu hướng mới luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của 3 yếu tố này để đảm bảo năng suất làm việc của nhân viên.

Làm việc tại nhà và tại văn phòng đều có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Làm việc tại nhà linh hoạt nhưng không phải lúc nào cũng đảm bảo không gian riêng tư, yên tĩnh để tập trung. Làm việc ở văn phòng mất thời gian đi lại hoặc bất tiện nếu con bạn bị ốm phải nghỉ học ở nhà. Nếu kết hợp cả hai theo mô hình “hybrid”, chúng ta có thể tối đa hóa lợi ích, giảm thiểu hạn chế cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Trong một cuộc khảo sát toàn cầu năm 2021 của McKinsey, hơn 50% người tham gia cho biết họ muốn làm việc bán thời gian từ xa và 30% cho biết họ có khả năng chuyển việc nếu buộc phải làm việc hoàn toàn trực tuyến. văn phòng. Ngoài ra, theo khảo sát nội bộ do HSBC Việt Nam thực hiện năm 2021, hơn 83% nhân viên mong muốn sự linh hoạt của mô hình “hybrid” trong công việc. Trong thời điểm mà cuộc chiến tuyển dụng và giữ chân nhân tài đang diễn ra tương đối gay gắt, doanh nghiệp nào cũng cần phải điều chỉnh để ghi điểm với người lao động.

Văn hóa doanh nghiệp trong thời đại “lai”

Mô hình “hybrid” ngày càng phổ biến và văn hóa doanh nghiệp cũng cần phát triển theo kịp để đảm bảo sự gắn kết của nhân viên, không quên tinh thần D&I (Đa dạng & Hòa nhập). mọi cá nhân cảm thấy được chấp nhận và có giá trị đối với tổ chức.

Văn hóa doanh nghiệp là các tiêu chuẩn về hành vi và tư duy chi phối cách chúng ta làm việc và tương tác hàng ngày. Dữ liệu đã chứng minh rằng doanh nghiệp có văn hóa lành mạnh mang lại lợi ích cho cổ đông cao gấp 3 lần. Theo McKinsey, 70% các cuộc chuyển đổi doanh nghiệp thất bại do những thách thức về con người và văn hóa, điều này cho thấy tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp.

Với HSBC, “hybrid” không chỉ đơn thuần là thời gian và địa điểm làm việc linh hoạt, mà còn là cách chúng tôi làm việc, tạo ra một nền văn hóa giúp mọi người phát huy tối đa tiềm năng và mang lại kết quả tốt nhất. dành cho khách hàng. Văn hóa này thúc đẩy sự linh hoạt, hợp tác, học hỏi và cân bằng thể chất và tinh thần của nhân viên. Chúng tôi xây dựng mô hình này dựa trên ba nguyên tắc quan trọng nhất quán trong toàn Tập đoàn.

1. Lấy khách hàng làm trung tâm: đảm bảo cách làm việc của nhân viên phù hợp với nhu cầu của khách hàng và mang lại kết quả tốt nhất cho họ

2. Cam kết tập thể: thúc đẩy kết nối, cộng đồng và cộng tác, xây dựng kỹ năng và mối quan hệ thông qua tương tác trực tuyến và trực tiếp, tận dụng công nghệ để kết nối hiệu quả

3. Tính linh hoạt: Đảm bảo tính linh hoạt cho từng cá nhân và cung cấp sự lựa chọn địa điểm, thời gian và cách thức làm việc phù hợp với vị trí, vai trò của từng người, từng tập thể cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật. Không có mẫu số chung, nhưng chúng tôi cam kết cung cấp sự lựa chọn và sự linh hoạt giữa các phòng ban để đảm bảo một nhóm làm việc hiệu quả và gắn kết nhất.

Từ đó, các bộ phận liên quan có trách nhiệm xây dựng chính sách chính thức hóa mô hình, thiết kế văn phòng theo hướng thúc đẩy kết nối, gắn kết, hợp tác và tận dụng sức mạnh của công nghệ để nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. nhân viên và khách hàng.

Một số lưu ý

Có một khó khăn cần lưu ý khi áp dụng mô hình “hybrid” đó là sự kết nối và chia sẻ thông tin giữa các đội trong tổ chức. Một nghiên cứu cho thấy rằng trong đại dịch, sự giao tiếp và gắn bó trong cùng một đội tăng lên trong khi mức độ gắn kết giữa các đội giảm đáng kể. Thông thường, nếu tất cả mọi người đều ở trong văn phòng, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với các đồng nghiệp bên ngoài bộ phận của mình hơn. Giờ đây, nếu mỗi người tự sắp xếp thời gian và địa điểm làm việc, sẽ không dễ dàng để duy trì sự tương tác như vậy vì lịch đến văn phòng của bạn có thể lệch so với lịch của người khác. Khi bạn làm việc tại nhà, bạn sẽ không thể đến khu vực khác và tranh thủ thời gian để hỏi đồng nghiệp ở nhóm khác như khi làm việc tại văn phòng. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng chính những điều nhỏ nhặt lại giúp chúng ta kết nối với nhau. Đây là nơi mà các nhà quản lý cần đóng một vai trò nào đó để gắn kết các nhóm lại với nhau và kết nối giữa các bộ phận là rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới và hợp tác.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đảm bảo D&I khi áp dụng mô hình “hybrid”. Ví dụ, trong một cuộc họp, nếu có những người tham gia ở nhà, có những người tập trung lại trong phòng họp, nhiều khả năng nhân vật làm việc tại nhà sẽ cảm thấy mình là “người ngoài cuộc” so với nhóm họp. trong văn phòng. Nếu có thể, chúng ta có thể sắp xếp một cuộc họp để tất cả tham gia tại văn phòng hoặc tất cả các cuộc họp trực tuyến, hoặc có thể từng người ngồi trước máy tính của mình tham gia cuộc họp thay vì sử dụng chung camera để tạo cảm giác cấp bách. ý thức bình đẳng.

Thêm vào đó, thời kỳ dịch bệnh đã cho thấy sự vất vả của người phụ nữ khi vẫn đảm đương trách nhiệm công sở, vẫn đảm việc nhà, lo cho con cái, lo cơm nước, nếu mô hình “hybrid” cho phép mở rộng linh hoạt liệu có làm trầm trọng thêm bất bình đẳng giới? Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra và người quản lý cần gần gũi với nhân viên hơn, có thể hẹn gặp riêng để nắm rõ tình hình và can thiệp nếu cần thiết.

Trên thực tế, tình trạng quá tải phổ biến hơn khi nhân viên làm việc tại nhà. Đôi khi, thời gian làm việc của họ kéo dài hơn nhiều so với thời gian làm việc ở văn phòng do ít đi lại, có thể vì họ nán lại để hoàn thành nốt công việc chưa đóng cửa, nhưng nếu ở văn phòng, họ thường đã xong việc. Dứt khoát đứng dậy đi về nhà vì họ sợ tắc đường hay triều cường, có thể họ phải chịu áp lực luôn sẵn sàng nổ máy và sợ sếp đánh giá nếu trạng thái trên hệ thống là “Không có máy”. nhưng không phải là “Presence” nên tôi không dám rời khỏi máy tính. Có rất nhiều tình huống có thể xảy ra và cần có giải pháp phù hợp, chẳng hạn bắt buộc phải nghỉ trưa để nhân viên không làm việc xuyên thời gian, người quản lý nhắc nhở nhân viên nghỉ ngắn 10 phút trong ngày. Ngoài ra, cần tăng cường hoạt động thể chất để lôi kéo nhân viên không “dính” vào bàn làm việc quá lâu, chẳng hạn như tổ chức cuộc thi khiêu vũ, thử thách đi bộ,… Đôi khi những sáng kiến ​​nhỏ lại mang lại hiệu quả lớn. Nó rất hiệu quả trong việc giúp nhân viên cân bằng sức khỏe thể chất và tinh thần.

Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ là cần phải lan tỏa văn hóa lắng nghe nhân viên. Tại HSBC, chúng tôi đề cao tinh thần lấy ý kiến ​​công chúng. Mọi người có nhiều kênh để bình luận, bày tỏ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mình mà không sợ bị đánh giá, trù dập. Chúng tôi cầu thị, lắng nghe để điều chỉnh theo nhu cầu của nhân viên. Suy cho cùng, họ là người làm cho công việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ, trực tiếp mang lại sự hài lòng cho khách hàng và mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Họ cần môi trường thích hợp để làm việc, phát triển bản thân cũng như sự nghiệp và nhiệm vụ của người lãnh đạo là xây dựng môi trường phù hợp để họ bay cao.

https://cafef.vn/giam-doc-nhan-su-hsbc-chia-se-ve-van-hoa-doanh-nghiep-trong-thoi-dai-hybrid-su-linh-hoat-thich-ung- len-ngoi-2022062812283569.chn

Leave a Comment