Tình trạng thiếu giáo viên ở tỉnh Thanh Hóa trầm trọng nhất cả nước

Hưởng thụ
Rate this post

Thiếu gần 9.000 người

Trong phần trả lời chất vấn chiều 12/7, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa về thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giữ vững thành tích giáo dục mũi nhọn, ông Trần Văn Thực, Giám đốc Sở GD & ĐT Thanh Hóa cho biết, ngành giáo dục Thanh Hóa đang thiếu 8.968 giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý so với quy định của Trung ương.

Trong đó, mầm non thiếu 4.174 người, tiểu học 3.380 người, THCS 1.096 người, THPT thiếu 318 người. Một số bộ môn hiện đang thiếu giáo viên trầm trọng như âm nhạc, mỹ thuật, tin học, tiếng Anh.

Theo thống kê của Sở GD & ĐT Thanh Hóa, tổng số giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn tỉnh là 51.803 người. Tuy nhiên, qua khảo sát, chỉ có 81,4% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn.

Việc thiếu giáo viên và nhiều giáo viên chưa đạt chuẩn đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục của tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là giáo dục toàn diện.

Hơn nữa, cơ sở vật chất của ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa còn nhiều khó khăn. Toàn tỉnh có hơn 2.000 cơ sở giáo dục nhưng mới kiên cố hóa được 87,7% số phòng học; còn gần 500 trường chưa đạt chuẩn quốc gia.

Không thể cân bằng giáo dục ở miền núi với đồng bằng

Nhiều đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa đặt câu hỏi xoay quanh vấn đề giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, làm thế nào để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nâng cao giáo dục đại trà khi đang có sự chênh lệch dạy và học giữa miền núi. khu vực miền núi. đồng bằng rất lớn…

Trả lời câu hỏi, ông Trần Văn Thực, Giám đốc Sở GD & ĐT Thanh Hóa cho rằng, việc cân đối chất lượng giáo dục giữa đồng bằng và miền núi là rất khó, do điều kiện miền núi còn nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất kém…

Ông Thức nhận định: “Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, vấn đề cốt lõi vẫn là chất lượng và số lượng đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, đội ngũ giáo viên hiện nay đang thiếu, còn nhiều giáo viên trình độ chuyên môn còn hạn chế, nhất là khi thực hiện chương trình giáo dục năm 2018.

Ông Thức lý giải, giáo viên trước đây được bồi dưỡng nghiệp vụ nhưng khi thực hiện chương trình giáo dục năm 2018 là tích hợp các môn học, kết hợp các môn học có tính chất cơ học nên gây khó khăn cho giáo viên.

\N

Về chất lượng giáo viên hiện nay còn nhiều người chưa đạt chuẩn, ông Thức đưa ra giải pháp là ưu tiên đào tạo lại, tập huấn, bồi dưỡng để đội ngũ giáo viên ít nhất đạt ngưỡng cơ bản.

Tình trạng thiếu giáo viên ở tỉnh Thanh Hóa trầm trọng nhất cả nước - Ảnh 2

Thiếu giáo viên và chênh lệch chất lượng giáo dục giữa miền núi và đồng bằng đang là tình thế nan giải của ngành giáo dục Thanh Hóa.

Về tình trạng thiếu giáo viên hiện nay, ông Thức đưa ra giải pháp bắt đầu từ năm 2023 khi được giao chỉ tiêu biên chế sẽ ưu tiên bổ sung giáo viên cho vùng khó, miền núi để tránh chênh lệch quá nhiều. chênh lệch về tình trạng thiếu giáo viên giữa các vùng.

Đối với giáo dục mũi nhọn, ông Thức cho biết thời gian tới, ngành giáo dục Thanh Hóa cần tuyển dụng giáo viên chất lượng cao; đổi mới công tác tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn; đổi mới kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh…

Ông Thức cũng thừa nhận, ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa hiện nay còn một số hạn chế, như: chênh lệch giữa các vùng, miền trong tỉnh, nhất là miền núi còn quá lớn; chất lượng dạy và học ngoại ngữ còn thấp so với khu vực và cả nước; Nhiều nơi, việc dạy và học còn lệch lạc; Hiện nay, nhiều giáo viên Trường THPT Chuyên Lam Sơn chưa có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và quản lý; Số giáo viên dạy tiếng Anh chưa đạt chuẩn còn nhiều …

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND chủ trì kỳ họp cho biết, các đại biểu HĐND tỉnh, giám đốc Sở GD & ĐT Thanh Hóa đã có câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm của vấn đề.

Để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giữ vững thành tích giáo dục mũi nhọn, ông Hùng yêu cầu ngành giáo dục và các đơn vị liên quan tập trung rà soát, sửa đổi, bãi bỏ các văn bản, cơ chế. chính sách không còn phù hợp.

Về tình trạng thiếu giáo viên, ông Hùng yêu cầu trước khi khai giảng năm học mới 2022 – 2023 phải giải quyết một số giáo viên cho các trường. Tuy nhiên, ông Hùng không nói rõ sẽ quyết toán bao nhiêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.