Toàn quân chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè.

Hưởng thụ
Rate this post

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân trao đổi với Đại tá Trần Công Trường, Phó Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) về các giải pháp toàn quân phòng, chống dịch hiệu quả, bảo đảm sức khỏe bộ đội.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, thời tiết năm nay được đánh giá là diễn biến bất thường, điều đó ảnh hưởng như thế nào đến việc dễ xảy ra dịch bệnh mùa hè, nhất là ở các đơn vị quân đội?

Đại tá Trần Công Trường: Theo nghiên cứu của các chuyên gia dịch tễ, hàng năm cứ vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm ở miền Bắc và đầu mùa mưa ở miền Trung và miền Nam là điều kiện cho dịch bệnh phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp; Các bệnh do muỗi truyền, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, sởi, cúm …

Những ngày gần đây, diễn biến bất thường của thời tiết khiến dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe bộ đội và người dân. Với thời tiết như hiện nay, rất dễ xảy ra các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, sốt rét, viêm màng não do não mô cầu và say nắng, say nóng … Bên cạnh đó, dịch Covid-19 mặc dù đã giảm mạnh nhưng mỗi ngày một vẫn là những ca nhiễm mới, có nguy cơ bùng phát trở lại.

PV: Dịch sốt xuất huyết bùng phát ở miền Nam và miền Trung ảnh hưởng như thế nào đến các đơn vị quân đội và Cục Quân y đã triển khai những biện pháp gì để ứng phó, thưa đồng chí?

Đại tá Trần Công Trường: Theo Bộ Y tế, hiện đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục gia tăng, chủ yếu ở khu vực phía Nam và một số tỉnh, thành phố miền Trung. Tính đến hết tháng 6, cả nước ghi nhận hơn 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó hơn 30 trường hợp tử vong. Trong quân đội, một số đơn vị đóng quân ở khu vực phía Nam có quân nhân mắc bệnh sốt xuất huyết …

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) và bảo đảm tốt sức khỏe cho bộ đội, Cục Quân y đã chỉ đạo toàn ngành chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tổ chức phổ biến kiến ​​thức về bệnh SXH. các biện pháp phòng ngừa cho cán bộ, chiến sĩ. Quân y các đơn vị phối hợp với quân y địa phương nắm chắc tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn đóng quân, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế thấp nhất phát sinh, bùng phát thành dịch tại đơn vị. Thường xuyên điều tra, giám sát dịch tễ vật trung gian truyền bệnh, chủ động phát hiện và diệt lăng quăng (bọ gậy) sớm bằng cách đậy hoặc thả cá diệt lăng quăng trong các dụng cụ, bể chứa nước lớn. nước; vệ sinh thường xuyên các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; không để đọng nước ở các vật dụng có thể chứa nước … Tại các đơn vị đang hoặc có nguy cơ xảy ra dịch sốt xuất huyết, quân y cơ sở phun thuốc diệt muỗi theo quy định; tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh và điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Trong quá trình điều trị, cần theo dõi sát diễn biến của bệnh nhân, đặc biệt chú trọng giai đoạn có thể xảy ra biến chứng (từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7), đề phòng tai biến tử vong, đề phòng tai biến. biến nặng.

PV: Ngoài bệnh sốt xuất huyết, mùa hè cũng là dịp bùng phát nhiều loại bệnh khác. Ngành quân y đã có những biện pháp gì để đối phó hiệu quả với dịch bệnh mùa hè và say nắng?

Đại tá Trần Công Trường: Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè và tình trạng say nắng, say nóng, Cục Quân y đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ; tổ chức nhiều lớp đào tạo, huấn luyện cho các nhóm đối tượng. Toàn ngành Quân y đã tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các biện pháp PCGDMNTNT; chủ động nắm chắc tình hình dịch bệnh trên địa bàn đơn vị đóng quân, quản lý chặt chẽ tình hình sức khỏe bộ đội, theo dõi, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai kịp thời các biện pháp không để dịch bệnh bùng phát hoặc lây lan từ bên ngoài vào đơn vị. Cục Quân y cũng chú trọng triển khai các biện pháp PCDĐ không đặc hiệu; chỉ đạo quân y đơn vị áp dụng nhiều biện pháp phối hợp nhằm nâng cao sức khỏe, sức đề kháng, khả năng thích ứng với thời tiết nắng nóng cho bộ đội.

Trước khi bước vào hè, Cục Quân y đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh và phòng chống say nắng, say nóng; rà soát, bổ sung đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế, sẵn sàng chống dịch phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Cùng với đó, chủ động bổ sung, điều chỉnh phương án PCĐC-19 trong tình hình mới, bảo đảm an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả.

Quân y các cấp đã tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, thủ trưởng hậu cần triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp vệ sinh phòng bệnh gắn với hoạt động của bộ đội, trọng tâm là phòng, chống. dịch bệnh thường xuyên xảy ra; đồng thời thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đôn đốc hoạt động PCD của đơn vị. Đối với cán bộ, nhân viên quân y được định kỳ tập huấn để quán triệt và thực hiện thống nhất các văn bản của ngành quân y và quân y cấp trên, nhất là kiến ​​thức về phòng, chống, chẩn đoán, điều trị và kiểm soát dịch bệnh. các biện pháp điều trị và kỹ thuật đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp trong mùa hè.

PV: Theo đồng chí, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ cần có những biện pháp gì để phòng, chống dịch hiệu quả?

Đại tá Trần Công Trường: Có thể khẳng định, muốn phòng, chống dịch có hiệu quả cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chỉ huy đơn vị và tinh thần tự giác, hiệp đồng của cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ.

Trước hết, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị cần chỉ đạo lực lượng quân y tại chỗ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn bộ đội duy trì chấp hành nếp sống khoa học, hợp vệ sinh; nắm chắc và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống các bệnh truyền nhiễm thường gặp trong mùa hè, tránh say nắng, say nóng. Mỗi cán bộ, chiến sĩ nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng bệnh không cụ thể như: Ăn chín, uống sôi, không dùng chung dụng cụ ăn uống, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay nhanh, súc miệng. nhỏ nước muối 0,9%, nhỏ mũi bằng dung dịch kháng sinh, phơi quần áo, chăn màn khi trời nắng, ngủ màn …

PV: Xin cảm ơn các đồng chí rất nhiều!

WRITTEN (thực hiện)

Leave a Reply

Your email address will not be published.