“Tôi không vẽ để bán tranh”

Rate this post

Vừa qua, tại không gian nghệ thuật Six Senses Space, Hà Nội đã diễn ra sự kiện ra mắt tác phẩm sơn mài và tranh lụa của họa sĩ Claudie Van.

Tại triển lãm lần này, Claudie Vân mang đến 9 tác phẩm sơn mài và 8 tác phẩm tranh lụa mà cô đã đặt toàn bộ tâm huyết để tìm tòi, thử nghiệm và hoàn thiện. Triển lãm sẽ kéo dài trong một tháng, từ 27/5 đến 27/6.

Họa sĩ Claude Van:
Họa sĩ Claudie Van tại triển lãm đánh dấu cột mốc 16 năm theo đuổi đam mê hội họa. (Ảnh: Thùy Huyền)

Nhân dịp này, chia sẻ với TG&VN, nghệ sĩ Claudie Van cho biết, đại dịch Covid-19 giống như cơn thịnh nộ của thiên nhiên, khiến con người ta bất ngờ thức giấc. Vì vậy, thông điệp mà cô muốn gửi đến là “Hãy trở về với thiên nhiên”.

Bạn bén duyên với hội họa từ khi nào?

Việc sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật đã ảnh hưởng rất nhiều đến cách nhìn nhận vấn đề của tôi. Tôi cũng là người có nhiều trải nghiệm nên thế giới quan của tôi rất phong phú. Tôi nghĩ điều tôi thiếu chỉ là kỹ năng và điều này có thể học được.

Tuy nhiên, tôi không học qua một trường lớp chính thức nào về hội họa mà chỉ tìm tòi học hỏi từ những người giỏi nhất trong từng lĩnh vực và tự thực hiện. Tôi sử dụng hội họa như một công cụ để thể hiện cảm xúc. Tôi không vẽ để làm công việc của mình hay để bán tranh, tôi vẽ để kể câu chuyện của mình.

Ý tưởng của bộ sưu tập này là gì?

Vốn là người thích vận động, thích trải nghiệm cuộc sống, yêu thiên nhiên nên sáng nào tôi cũng thường chạy bộ qua những đầm sen thơm ngát ven Hồ Tây. Điều này đã khơi dậy cảm xúc của tôi và thúc đẩy tôi tạo ra tác phẩm “Trở lại thiên nhiên” – điểm nhấn tạo ấn tượng thị giác đặc biệt trong triển lãm lần này.

Hoa sen là một chủ đề quen thuộc trong mỹ thuật nói chung và hội họa nói riêng. Bạn đã khai thác nó ở khía cạnh nào để tạo điểm nhấn cho riêng mình?

Chọn hình ảnh hoa sen là một quyết định táo bạo và khó khăn. Vì hoa sen đã được khai thác rất nhiều trong nghệ thuật cũng như hội họa.

Để tạo sự khác biệt, tôi không theo đuổi hình tượng mà đi sâu vào miêu tả phẩm chất của hoa sen. Ta cảm nhận được hào quang của loài hoa này, từ trong bùn trồi lên, đứng vững trên bùn và tỏa ra hương thơm ngát. Bắt đầu từ suy nghĩ này đã thôi thúc tôi sử dụng một chủ đề cũ nhưng với một góc nhìn hoàn toàn mới.

Những tác phẩm này ra đời trong hoàn cảnh nào?

13 bức tranh trong số 9 tác phẩm sơn mài lần này hầu hết được thực hiện trong thời điểm đại dịch Covid-19 phủ bóng đen trên toàn cầu và Hà Nội bức bối, ngột ngạt trong những ngày dài bị giam giữ.

Bạn đã sử dụng những kỹ thuật và chất liệu nào để tạo ra các tác phẩm của mình? Chúng có ý nghĩa đối với việc thể hiện ý định của công việc không?

Tôi sử dụng nhiều chất liệu khác nhau từ acrylic đến sơn dầu, từ lụa mềm mại và nữ tính đến thách thức kỹ thuật sơn mài truyền thống. Dù biết chọn con đường sơn mài rất gập ghềnh nhưng tôi quyết định thử sức mình với kỹ thuật sơn mài vỏ trứng – một kỹ thuật khó nhất của sơn mài.

Họa sĩ Claude Van:
Triển lãm “Trở về với thiên nhiên” thu hút một lượng lớn khách tham quan. (Ảnh: Thùy Huyền)

Việc thể hiện một tác phẩm bằng vỏ trứng cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro, nếu không thực hiện, tác phẩm của bạn sẽ giống như một tác phẩm nghệ thuật.

Kỹ thuật này đòi hỏi nhiều thể lực, đôi khi nam giới cũng ngại (cười). Bên cạnh thể lực, nó còn đòi hỏi sự bền bỉ và tính toán kỹ lưỡng cho từng mảng màu, giữa mảng trứng và mảng còn lại.

Tuy nhiên, nó có ý nghĩa rất lớn đối với cách tôi thể hiện cảm xúc của mình. Như đã nói ở trên, tôi chọn khai thác hình ảnh hoa sen theo một hướng hoàn toàn khác, kỹ thuật đính trứng giúp tôi thể hiện hoàn hảo khí chất mạnh mẽ của hoa sen.

Quá trình tạo mất bao lâu? Bạn đã gặp những khó khăn gì?

Sau hơn một năm vật lộn, cuối cùng tôi cũng đã hoàn thành công việc của mình. Trong quá trình đó không tránh khỏi những khó khăn.

Tôi bị sơn trên da, ngứa và dị ứng. Khi bố mẹ tôi nhìn thấy điều này, họ đã khuyên can và bảo tôi bỏ và vẽ lại (cười). Nhưng tôi nghĩ sơn cũng là một chất liệu tự nhiên, chỉ vì cơ thể cần thời gian để thích nghi.

Ngoài ra, quá trình sáng tác cũng rất vất vả và vất vả. Tất nhiên là mình phải phối hợp với một bạn nam khác để hỗ trợ, nhưng về màu sắc, độ tương phản hay đường nét thì mình vẫn phải tự làm.

Hơn hết, tôi gạt mọi khó khăn sang một bên và tiếp tục kiên trì sáng tác.

Thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải đến khán giả là gì?

Tên “Trở lại bản chất” bất ngờ vụt sáng sau khi các tác phẩm hoàn thành. Thông điệp mà tôi muốn gửi đến cũng bắt nguồn từ cái tên này, đó là “Trở về với thiên nhiên”.

Họa sĩ Claude Van:
Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm “Về với thiên nhiên”. (Ảnh: Thùy Huyền)

Trong thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành, hơn bao giờ hết, cơn thịnh nộ của thiên nhiên đã thức tỉnh con người. Chúng ta không cần chạy theo những thứ quá phù phiếm để rồi làm tổn thương đến thiên nhiên. Chỉ có lối sống hòa hợp với thiên nhiên, trở về cội nguồn mới có thể duy trì sự sống.

Đó là điều tôi cảm nhận được sâu sắc từ con người mình, để tìm thấy nguồn cảm hứng bất tận và duy trì năng lượng sáng tạo trong những ngày chiến đấu và vượt qua cơn “sóng thần” Covid-19 gian khổ nhất.

Tôi nghĩ rằng tôi đã làm tròn câu chuyện của mình.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thú vị!

Claude Vân tên thật là Nguyễn Thụy Vân (sinh năm 1974). Hoạt động nghệ thuật từ năm 2006, tham gia học tập, nghiên cứu hội họa, đi thực tế tại các bảo tàng lớn trên thế giới như Bảo tàng Nghệ thuật Seattle, Bảo tàng Nghệ thuật Frye (Mỹ), Bảo tàng Louvre (Pháp) …

Cô đã học và làm việc với các họa sĩ Trương Tiến Trà, Đặng Thảo Ngọc, Đinh Cảnh và Phan Cẩm Thượng. Từ những người thầy, người bạn của mình, Claudie Vân đã nắm được kỹ thuật hội họa và tạo hình, đủ sức sáng tác độc lập và tìm ra lối đi riêng trên con đường hành nghề hội họa.

Truyện tranh 'Chuyến thám hiểm không thể bỏ qua ở Alaska' - tác phẩm hợp tác đầu tiên của một họa sĩ trẻ Việt Nam được chào đón tại Pháp Truyện tranh ‘Chuyến thám hiểm không thể bỏ qua ở Alaska’ – tác phẩm hợp tác đầu tiên của một họa sĩ trẻ Việt Nam được chào đón tại Pháp

Cuối tuần trước, tại phòng tranh Achetez de l’Art ở Paris, thủ đô nước Pháp, đã diễn ra buổi ra mắt bộ truyện tranh ‘Passage …

Chiêm ngưỡng những bức ký họa về Nam Bộ kháng chiến Chiêm ngưỡng những bức ký họa về Nam Bộ kháng chiến

Nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với …

Leave a Comment