Tôn vinh Nghệ thuật Tuồng Huế

Hưởng thụ
Rate this post

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, ngày 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Festival Huế tổ chức chương trình “Âm vọng ngàn xưa” – lễ rước mặt nạ Tuồng. Chương trình có sự tham gia của hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên đã mang đến một lễ hội đường phố vui tươi và những trải nghiệm thú vị về Tuồng cổ cho người dân địa phương và du khách.

Biểu diễn trích đoạn Tuồng “Ác ma giấu mặt” tại Nghinh Lương Đình, thành phố Huế. Ảnh: Đỗ Trường – TTXVN

Các chuyên gia trang điểm tạo mặt theo nhân vật trước lễ rước mặt nạ Tuồng. Ảnh: Đỗ Trường – TTXVN

Đoàn rước mặt nạ Tuồng đi qua cổng ngăn, thành phố Huế. Ảnh: Đỗ Trường – TTXVN

Nội dung chính của chương trình gồm: Lễ cấp sắc; Rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng. Lễ tế Tổ được thực hiện tại Thanh Bình từ đường, nơi thờ các vị thần là Thánh, Tiên sư, Tổ sư, những người có công với nghệ thuật sân khấu Tuồng Huế và miền Trung.

Sau lễ tri ân, gần 200 nghệ nhân, diễn viên đã tề tựu thành đội hình và thực hiện nghi lễ rước mặt nạ Tuồng và trình diễn quần chúng. Đoàn rước kiệu Thanh Bình từ đường theo trục đường Chi Lăng – Trần Hưng Đạo – Lê Duẩn đến Nghinh Lương Đình. Đặc biệt, tại lễ rước, các nghệ sĩ, diễn viên hóa thân thành 100 nhân vật tuồng với các trang phục, mặt nạ khác nhau để trình diễn, tạo nên sự sinh động đầy màu sắc, gợi tả một loại hình nghệ thuật phổ biến.

Tại sân khấu Nghinh Lương Đình, nghệ sĩ đã trình diễn các tiết mục với những trích đoạn Tuồng Huế hấp dẫn như: Tuồng trống hội, trích đoạn “Tàng thức tà”, “Mộc Quế Anh dâng hương rồng phụng”, “Mạnh Lương trộm ngựa”… Sau khi kết thúc màn trình diễn, đoàn rước mặt nạ Tuồng từ Nghinh Lương Đình về Duyệt Thị Đường thực hiện nghi lễ tiến cung tổ tiên, thể hiện lòng thành kính ngưỡng mộ đối với người xưa. .

Nghệ sĩ nhân dân Phan Thị Bạch Hạc, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Cung đình truyền thống Huế chia sẻ, chương trình “Âm vọng ngàn xưa” là hoạt động đường phố góp phần cho Festival Huế thêm phần mới lạ và hấp dẫn. Việc đưa mặt nạ và trình diễn các trích đoạn Tuồng là cách giới thiệu, quảng bá nghệ thuật Tuồng cố đô Huế đến với du khách, giúp người dân Huế nhớ về những câu chuyện Tuồng của Huế xưa. Chương trình cũng là dịp để tri ân tổ tiên và khơi dậy lòng yêu nghề của người nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ đối với nghệ thuật Tuồng Huế.

Anh Nguyễn Đăng Hưng, nghệ nhân Nhà hát Nghệ thuật Cung đình truyền thống Huế cho biết, đây là lần đầu tiên tại Festival Huế tổ chức cúng Tổ nghề, những người có công với nghệ thuật Tuồng Huế. Anh rất vinh dự được giới thiệu và biểu diễn nghệ thuật Tuồng mà anh đã theo đuổi gần 20 năm đến với công chúng và du khách.

Với sự kết hợp của các yếu tố nghi lễ, biểu diễn đường phố và sân khấu, chương trình “Âm vọng ngàn xưa” đã tạo nên một điểm mới trong nghệ thuật biểu diễn đường phố tại Tuần lễ Festival Huế 2022, góp phần tạo nên sự sôi động. không gian đường phố, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.