Tổng cục Thủy sản phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển gỡ “thẻ vàng” hải sản

Rate this post


BNEWSChiều 19/8, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai bên giai đoạn 2020 – 2021, thực hiện kế hoạch 2022. – Năm 2023.

Theo ông Lê Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, trong thời gian qua, hai bên đã duy trì liên lạc, trao đổi, cung cấp thông tin, tình hình liên quan đến hoạt động đánh bắt trên biển. Đặc biệt là vấn đề tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam; Tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài bị nước ngoài bắt giữ, xử lý; tai nạn tàu cá trên biển…

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã có nhiều thông báo về tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài gửi Tổng cục Thủy sản và chính quyền địa phương xử lý, có biện pháp tăng cường quản lý, tuyên truyền. giáo dục đối với tàu cá vi phạm các quy định của pháp luật.
Cùng với đó, Tổng cục Thủy sản đã cấp tài khoản giám sát cho tàu cá để phục vụ công tác theo dõi, nắm tình hình hoạt động của tàu cá Việt Nam. Hàng ngày, hai bên trao đổi bản tin cảnh báo về việc tàu cá có dấu hiệu vi phạm.
Đơn cử, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phối hợp với Chi cục Thủy sản các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng nắm danh sách tàu cá đã được gắn thiết bị giám sát hành trình, danh sách tàu cá. hoạt động ở vùng ven biển, vùng nội địa và vùng biển xa bờ. Đồng thời, thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin với Chi cục Thủy sản các tỉnh trên về các trường hợp tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, cảnh báo tàu cá qua biên giới, thông tin tàu cá nhỏ lẻ. vi phạm để phối hợp quản lý, ngăn chặn vi phạm.
Ông Lê Tuấn cũng cho biết, hai bên đã tích cực phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác thủy sản trên biển bằng hình thức phát tờ rơi, sổ tay. các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thủy sản nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển, bảo vệ nguồn lợi và môi trường thủy sản.
Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của Tổng cục Thủy sản tham mưu các giải pháp chống khai thác IUU để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với Việt Nam. .
Hai bên thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển; chủ động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Trong hai năm 2020-2021, Cảnh sát biển đã phối hợp thực hiện 44 vụ tìm kiếm cứu nạn; Kết quả đã cứu được 11 tàu và 129 ngư dân.
Trong giai đoạn 2022-2023, ông Lê Tuấn cho biết, hai bên sẽ tiếp tục tham mưu cho hai Bộ và Ban Chỉ đạo quốc gia về chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định – IUU. Ủy ban châu Âu cảnh báo “thẻ vàng”.
Hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh ven biển trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển về Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Thủy sản trên biển và Luật Thủy sản. tài sản; chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế trong hoạt động khai thác thủy sản. Cùng với đó, có nhiều biện pháp hướng dẫn ngư dân nhận biết ranh giới vùng biển Việt Nam với các nước, nhất là vùng biển chưa xác định, chồng lấn, nhạy cảm không để ngư dân xâm phạm.
“Tăng cường phối hợp hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển, nhất là các vùng biển giáp ranh, nhằm phát hiện kịp thời các tàu cá có dấu hiệu vi phạm hoặc cố tình xâm phạm vùng biển nước ngoài và có biện pháp tuyên truyền, xử lý nghiêm việc khai thác IUU có hành vi ”, ông Lê Tuấn nhấn mạnh.
Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tiếp tục chủ trì phối hợp xây dựng và triển khai Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại các xã, huyện đảo xa đất liền của 12 tỉnh ven biển; lấy các đầu mối của Hải đội và Cảnh sát biển kết nghĩa với các xã, huyện đảo. Mục tiêu của chương trình là tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng xã, huyện đảo vững mạnh; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ ngư dân hoạt động khai thác thủy sản an toàn, đúng pháp luật.
Từ năm 2020 đến nay, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân và lực lượng Kiểm ngư tuần tra, khảo sát khu vực giáp ranh đường phân giới thềm lục địa Việt Nam – Malaysia, Việt Nam – Thái Lan. Các đơn vị đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 304 tàu / 435 đối tượng với tổng số tiền hơn 2,57 tỷ đồng về các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy sản.
Thiếu tướng Lê Quang Đạo – Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo về chống khai thác IUU, đơn vị xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Qua công tác tuần tra, theo dõi, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã phân loại các nhóm tàu ​​như tàu nguy cơ cao, tàu nguy hiểm thấp… để phối hợp với lực lượng biên phòng tuyên truyền có hiệu quả.
Thiếu tướng Lê Quang Đạo cũng đề nghị hai bên tiếp tục rà soát công phu, khách quan kết quả thực hiện, có tính đến yếu tố vùng miền để bổ sung nội dung vào quy chế phối hợp. Những nội dung làm được cần chỉ ra và có kế hoạch thực hiện cụ thể.

Leave a Comment