Tour ẩm thực hướng đi mới đầy tiềm năng của du lịch

Rate this post

Xu hướng mới

Food Tour là một loại hình để tìm kiếm và tận hưởng những trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ về đồ ăn và thức uống. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), khách du lịch thường chi trung bình một phần ba ngân sách chuyến đi cho thực phẩm. Đồng thời, hơn 80% đơn vị, tổ chức du lịch khi được khảo sát đều nhận định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến, là động lực quan trọng để phát triển du lịch.

Hải Phòng là địa phương tiên phong trên cả nước ra mắt bản đồ món ngon mang tên “Hải Phòng – ẩm thực vòng xoay”. Bản đồ được thiết kế hiện đại, từng nhóm món được sắp xếp theo chủ đề: Quà sáng, món trưa, món ăn trưa, quà mang về … Cùng với đó là các cửa hàng, địa chỉ, thời gian. Thời gian phục vụ giúp du khách dễ dàng lựa chọn nhà hàng theo khẩu vị và vùng miền. Các nhà hàng được lựa chọn để giới thiệu đến du khách đáp ứng các tiêu chí: Ngon, được người dân địa phương công nhận và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bản đồ ẩm thực hải phòng
Bản đồ ẩm thực hải phòng

Nhờ quảng bá mạnh mẽ trên mạng xã hội, các phương tiện truyền thông, đồng thời phát miễn phí tại các ga tàu, bến xe, giúp du khách có trải nghiệm ăn uống trọn vẹn nhất khi đến với thành phố hoa phượng đỏ. đây. Bản đồ món ngon Hải Phòng có thể coi là 4.0 rất thành công về mặt xúc tiến, quảng bá du lịch cho thành phố.

Bạn Nguyễn Vũ Hồng Mai (26 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Chỉ với 2 tiếng rưỡi di chuyển bằng tàu hỏa, tôi đã có thể đặt chân đến Hải Phòng. Trải nghiệm Tour ẩm thực Hải Phòng, tôi thực sự có ấn tượng mạnh với thành phố này. Qua từng món ăn, tôi hiểu thêm về con người và văn hóa nơi đây. Tôi rất háo hức được trải nghiệm các Tour du lịch ẩm thực tại các thành phố du lịch khác của Việt Nam trong thời gian sắp tới. Cá nhân tôi cũng đánh giá cao cách Hải Phòng xây dựng, phát triển cũng như truyền thông cho loại hình du lịch mới này ”.

Ngoài việc thưởng thức và trải nghiệm những hương vị khác nhau của các món ăn, thông qua Food Tour, du khách còn có thể khám phá những nét văn hóa bản địa của con người, cây cỏ và thiên nhiên tại điểm đến, làm phong phú thêm chúng. kinh nghiệm du lịch của chuyến đi.

Theo Tiến sĩ Vũ Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch (Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch): Đối với du lịch, ẩm thực Việt Nam đã được coi là sản phẩm du lịch. , mà còn được sử dụng như một công cụ quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp du lịch đã tổ chức và khai thác các tour du lịch ẩm thực (Foodtour) từ trải nghiệm ẩm thực đường phố, các món ăn dân dã, truyền thống đến trải nghiệm tại các lớp học nấu ăn hay nhà hàng sang trọng. , mức độ.

Du lịch ẩm thực hướng đi mới đầy tiềm năng của du lịch 1
Xôi ngũ sắc ở chợ Bắc Hà được lòng du khách

Không chỉ dừng lại ở mô hình điểm

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu, nếu như các tour du lịch thông thường là tham quan những danh lam thắng cảnh đẹp, thì Food tour sẽ là tham quan những địa điểm ẩm thực ngon và độc đáo. Do yêu cầu du khách ăn uống liên tục nên các tour ẩm thực thường sẽ diễn ra theo từng khu vực địa lý. Theo đó, khu vực địa lý càng lớn thì chuyến tham quan ẩm thực càng kéo dài. Chuyến tham quan ẩm thực ngắn nhất có thể diễn ra chỉ trong vài giờ, dài hơn có thể diễn ra trong vài ngày đến vài tuần.

Chúng ta đã có nhiều món ăn ngon được thế giới vinh danh như phở bò, bánh mì thịt, bánh cam, bánh bột lọc… và vẫn cần phát huy, phát triển hơn nữa theo chiến lược lâu dài.

Tưởng rằng đồ ăn chỉ đóng vai trò phụ trợ hoặc dịch vụ kèm theo, đã trở nên lỗi thời trong thời đại 4.0 ngày nay. Thực tế cho thấy, nếu các thành phố lớn phát triển ẩm thực đường phố thì đồng bào dân tộc thiểu số lại có cả một kho tàng ẩm thực đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của từng vùng miền.

Tour ẩm thực hướng đi mới đầy tiềm năng của du lịch 2
Food Tour không chỉ là việc của một vài địa phương, mà cần có một chiến lược phát triển đồng bộ

Đến với Hà Giang không thể bỏ lỡ Thắng Cố, Lạng Sơn có nhục thung dung, pa pỉnh tộp Sơn La, Lai Châu, thịt trâu gác bếp Điện Biên, …. Vùng cao đang từng ngày thay da đổi thịt, loại của du lịch cộng đồng ngày càng phát triển, giúp giới thiệu văn hóa các dân tộc thiểu số đến với du khách. Trong chuỗi phát triển không ngừng đó, văn hóa ẩm thực của đồng bào được coi là sợi dây liên kết giúp du khách dễ dàng nhận diện vùng cao, đưa họ đến gần hơn với văn hóa của cộng đồng dân tộc đó.

Sở hữu “kho tàng” ẩm thực độc đáo như vậy, nhưng thực tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay, ẩm thực vẫn không thể “đứng riêng” trong chuỗi hoạt động du lịch của du khách như các địa phương khác. . Nguyên nhân khách quan có thể kể đến là do khoảng cách địa lý, giao thông vùng núi, vùng dân tộc thiểu số khá xa, di chuyển không thuận tiện. Ngoài ra, còn nhiều vấn đề như quản lý an toàn thực phẩm, giá cả, đặc biệt là văn hóa ẩm thực …

Đặc biệt, các địa phương và cộng đồng dân tộc hiện chưa có chiến lược rõ ràng để phát triển và quảng bá ẩm thực. Làm thế nào để Food Tour không còn là chuyện của một vài địa phương, mà công việc của các nhà quản lý, đơn vị du lịch đến từng người dân là cả một câu chuyện dài và cần một kế hoạch tổng thể, có sự hỗ trợ. sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan chuyên môn.

TS Vũ Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch cho rằng, cần xây dựng cơ sở dữ liệu về du lịch ẩm thực để quảng bá du lịch ẩm thực, sử dụng hình ảnh ẩm thực để quảng bá du lịch nói chung. Việt Nam. “Việc xây dựng cơ sở dữ liệu có thể được thực hiện thông qua các hình ảnh, video clip giới thiệu các món ăn, các chương trình trải nghiệm ẩm thực thực tế trên truyền hình, các thông tin, tài liệu, công thức nấu ăn, tài liệu hướng dẫn trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt Nam …”, ông Nam xuất.

Làm du lịch, phụ nữ Pa Kô có cơ hội cải thiện cuộc sống

Leave a Comment