TP.HCM: Khuyến khích người dân đổi căn cước công dân bằng chip điện tử

Hưởng thụ
Rate this post

Liên quan đến vấn đề cấp căn cước công dân bằng chip điện tử trên địa bàn TP.HCM, chiều 21/7, Trung tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu (PV01), Công an TP.HCM cho biết: Trong đợt cao điểm từ nay đến 31/8, Công an TP yêu cầu các đơn vị chia ca, kíp trực làm việc cả thứ bảy, chủ nhật trong khung giờ từ 7 giờ đến 22 giờ hàng ngày để đảm bảo thời gian. Thời gian cấp ít nhất 15 giờ / ngày làm việc, phấn đấu đạt 250 căn cước công dân / máy / ngày. Công an TP.HCM quyết tâm hoàn thành việc cấp thẻ căn cước công dân, thực hiện tốt Đề án 06; đồng thời khắc phục những sai sót trước đây khiến nhiều công dân không được cấp căn cước công dân.

Cơ quan công an cấp CCCD cho công dân. Ảnh tư liệu: Hoàng Tuyết / Báo chí

Về thời hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân có mã vạch cấp vào năm 2020, Trung tá Lê Mạnh Hà cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, không bắt buộc người dân phải đổi căn cước công dân có mã vạch. phí công dân chip. Tuy nhiên, Công an TP khuyến cáo người dân nên đổi vì căn cước công dân có gắn chip có nhiều tiện ích hơn. Theo đó, căn cước công dân gắn chip có tính năng ưu việt là bảo mật cao, tránh giả mạo, thuận tiện khi giao dịch, ký kết hợp đồng quốc tế do sử dụng song ngữ Anh – Việt. Khi giao dịch với người có thẻ Căn cước công dân được gắn chip sẽ an tâm hơn, tránh trường hợp bị lừa đảo, giả mạo, sử dụng giấy tờ giả để vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, khi căn cước công dân được gắn chip điện tử, người dân có thể tạo tài khoản định danh điện tử, dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, tiết kiệm thời gian đi lại,… mà các dịch vụ công trực tuyến không thể thực hiện được. Sắp tới, căn cước công dân có gắn chip sẽ tích hợp nhiều tính năng tiện ích như rút tiền, khám chữa bệnh….

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, việc người dân gắn chip điện tử vào thẻ căn cước công dân đang góp phần cùng TPHCM, ngành Công an và Chính phủ hoàn thiện Đề án 06, xây dựng chính quyền số, xây dựng nền hành chính. hiện đại, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, làm phong phú dữ liệu cho các ngành …

“Việc làm thẻ căn cước công dân không chỉ có lợi cho bản thân mà còn giúp ích cho thành phố và đất nước. Vì vậy, người dân nên đổi CMND, thẻ căn cước công dân có mã vạch sang thẻ căn cước công dân có gắn chip. Mã số căn cước công dân được gắn mã vạch hay gắn chip không thay đổi, cũng chính là mã số định danh cá nhân nên việc thay đổi căn cước công dân sẽ không ảnh hưởng đến các giấy tờ khác ”, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.