TP.HCM kiến ​​nghị sớm triển khai ga Bình Triệu bị “treo” suốt 20 năm

Rate this post

TP.HCM kiến ​​nghị sớm triển khai ga Bình Triệu bị “treo” suốt 20 năm

Ga Bình Triệu (TP.Thủ Đức) được quy hoạch là nhà ga hành khách quan trọng nên cần sớm triển khai, bởi nhà ga này đã “treo” 20 năm nay.

Sở GTVT TP.HCM vừa có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án ga đường sắt Bình Triệu và ga Thủ Thiêm TP.HCM.Người dân phải ở tạm trong khu quy hoạch treo ga Bình Triệu

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, tháng 10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1769 / QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường sắt giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có ga Bình Triệu và Thủ Thiêm. được xác định là nhà ga hành khách, kết nối với các sân bay trong khu vực.

Đối với dự án ga Bình Triệu tại phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, được phê duyệt quy hoạch từ năm 2002 với diện tích 41 ha. Sau 20 năm quy hoạch, dự án án binh bất động khiến cuộc sống của hơn 3.000 hộ dân với hơn 15.000 nhân khẩu khốn đốn vì không xây được nhà ở.

Sau nhiều năm quy hoạch bị “treo”, tháng 3/2021, tại buổi làm việc với UBND TP.HCM, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết sẽ nghiên cứu phương án thực hiện bồi thường, tái định cư cho các tổ chức, cá nhân trong phạm vi ranh quy hoạch ga Bình Triệu giai đoạn 2021 – 2025 để sớm ổn định đời sống nhân dân.

Đồng thời xúc tiến kế hoạch đầu tư xây dựng ga Bình Triệu theo quy hoạch. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định được ngày triển khai nên dự án chưa biết khi nào mới triển khai. Vì vậy, Sở GTVT kiến ​​nghị Bộ GTVT sớm triển khai công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án ga Bình Triệu.

Đối với ga Thủ Thiêm, dự án đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2013, nhưng đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai. Hiện TP.HCM đã cập nhật phạm vi ga Thủ Thiêm vào đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000.

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, dự án ga Thủ Thiêm triển khai rất chậm và mới ở giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi nên chưa đủ cơ sở để tổ chức lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng. với tỷ lệ 1/500.

Do đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM kiến ​​nghị Bộ Giao thông vận tải sớm lập quy hoạch chi tiết 1/500 ga Thủ Thiêm theo quy hoạch mạng lưới đường sắt giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Leave a Comment