Tranh thủ mua xe trước … tháng “cô hồn”!

Rate this post

Nhiều người hạn chế mua xe hơi, nhà cửa hoặc đồ dùng đắt tiền trong tháng này. Vì vậy, nhiều người tiêu dùng đã tranh thủ đặt xe từ 1-2 tháng trước để kịp thời nhận xe. Tuy nhiên, sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do dịch Covid-19 và những biến động địa chính trị kéo dài ở nhiều nơi đã khiến nguồn cung ô tô tại thị trường nội địa gặp nhiều khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên, những tháng gần đây, thị trường ô tô thường xuyên rơi vào tình trạng khan hiếm nhiều mẫu xe, không đáp ứng đủ nhu cầu, đặc biệt là các mẫu xe phổ thông. Trong khi đó, nhu cầu mua xe tháng này tăng cao nhằm tránh giao dịch trong tháng 7 âm lịch khiến nguồn cung càng khan hiếm.

Tranh thủ mua xe trước ... tháng cô hồn!  - Ảnh 1.

Nhiều mẫu xe sẽ không được giao cho khách trước tháng 7 âm lịch dù đã đặt cọc từ vài tháng trước.

Một số đại lý kinh doanh ô tô tại TP.HCM xác nhận, cách đây vài tháng, nhiều người đã “đua nhau” đặt cọc để nhận xe trước tháng “cô hồn”. Tuy nhiên, nhiều hợp đồng đã ký và đặt cọc từ một tháng trước vẫn khó giao xe trước tháng 7 âm lịch. “Nếu muốn tránh tháng 7 âm lịch, khách phải đặt hàng từ 1, 2, thậm chí 3 tháng trước, nếu không thì phải đợi đến tháng này mới mua được vì khi đó nguồn xe sẽ dồi dào hơn” – đại diện một nhà xe cho biết. đại lý tại TP.HCM cho biết.

Ông Từ Khắc Tòng đặt mua một chiếc Kia Seltos tại một đại lý ở TP.HCM từ cuối tháng 5/2022 và được hứa giao xe trong tháng 7 nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Một khách hàng khác đặt xe Hyundai Creta tại một đại lý ở Đà Nẵng từ ngày 6/4, đại lý cam kết giao xe trong tháng 5, nhưng đến nay đã 2 tháng mà vẫn chưa nhận được xe. Nhiều khách hàng trên cả nước có nhu cầu mua xe Santa Fe và một số mẫu xe khác thời điểm hiện tại cũng không có để lấy. “Khách hàng đặt cọc từ tháng 3 để có xe bàn giao trong tháng này, còn nếu đặt mua thời điểm này phải đợi đến tháng 9 vì nguồn cung xe nguyên chiếc hoặc linh kiện lắp ráp chuyển về nước rất nhỏ giọt” – đại diện cho biết một đại lý.

Theo anh Hoàng Công Hà, chủ một cửa hàng ô tô tại TP Thủ Đức (TP.HCM), thị trường ô tô thường không sôi động vào những tháng cuối năm và đặc biệt trầm lắng trước và trong tháng “cô hồn”. Thời điểm này, các hãng xe cũng như các đại lý thường phải “chạy” nhiều chương trình ưu đãi để kích cầu. Tuy nhiên, thị trường năm nay ngược lại khi nhu cầu tăng cao sau thời gian đóng băng vì dịch Covid-19 nhưng nguồn cung lại khan hiếm. Hầu hết các đại lý không thể đảm bảo thời gian chính xác khi nào sẽ có xe.

Anh Nguyễn Quang Sáng, nhân viên một đại lý ô tô tại quận Bình Thạnh (TP HCM) cho biết, một số mẫu xe vẫn có thể giao kịp cho khách trong tháng 6 âm lịch do xử lý linh hoạt. Theo đó, khách hàng đặt cọc trước khoảng 20 triệu đồng cho đại lý để đặt xe xuất xưởng. Trường hợp xưởng xác nhận giao xe đúng hẹn, khách hàng thanh toán trước 80% giá trị xe; Trường hợp không giao xe đúng tiến độ, đại lý sẽ trả lại tiền cọc.

Leave a Comment