Trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch vẫn có cơ hội phát triển bình thường

Hưởng thụ
Rate this post

Trên thế giới, tỷ lệ mắc dị tật này ở trẻ sơ sinh từ 1 trên 600 đến 1 trên 1000. Trong đó, hở hàm ếch chiếm 40%. Trẻ có thể bị hở hàm ếch đơn thuần, có thể kết hợp với sứt môi. Sứt môi gây ra những rối loạn nghiêm trọng cho trẻ như khó ăn uống, sặc, mắc các bệnh về đường hô hấp, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn tâm lý, v.v.

Điều trị hở hàm ếch liên quan đến nhiều chuyên khoa như phẫu thuật răng hàm mặt, chỉnh hình răng hàm mặt, thính học, ngôn ngữ và nhi khoa.

Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra các vấn đề về răng miệng (răng lệch lạc, thiếu hoặc thừa), nhiễm trùng tai và có thể mất thính giác, các vấn đề về ăn uống, tự ti, các vấn đề về phát triển. dấu trừ…

Bé trai 9 tháng tuổi ở Sơn Lan được phẫu thuật vì dị tật sứt môi.

Để điều trị một cách toàn diện cho một đứa trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch cần sự hợp tác của đội ngũ chuyên gia, từ bác sĩ nha khoa đến bác sĩ tâm lý và âm ngữ trị liệu. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến các vấn đề về phát triển ở trẻ em.

TS.BS Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam Cu Ba (Hà Nội) cho biết, khi bị dị tật hở hàm ếch, trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Sự can thiệp càng hiệu quả càng tốt, đặc biệt là các vấn đề về chức năng cũng như tâm lý. Nhiều trường hợp cần được theo dõi từ nhỏ đến khi trưởng thành mới xử lý được hết nên rất cần sự kiên trì của bệnh nhân và gia đình. Ghép xương và phẫu thuật chỉnh hình răng cho trẻ bình thường đã khó, đối với trẻ sứt môi, hở hàm ếch còn khó hơn cả về kỹ thuật cũng như sự hợp tác của gia đình.

“Trường hợp một bệnh nhân ở Philippines trở thành ca sĩ sau khi trị liệu là biểu tượng của bệnh nhân sứt môi – hở hàm ếch. Có được điều này ngoài ý chí lớn của bệnh nhân còn có sự ủng hộ của gia đình. Bệnh viện cũng theo đuổi mục tiêu này để tốt nhất phục hồi thể chất và tinh thần của trẻ ”, bác sĩ Phúc nói.

Vì vậy, bên cạnh việc phát triển và cải tiến kỹ thuật, bệnh viện còn phát triển thêm một hướng trị liệu ngôn ngữ mới để chăm sóc trẻ một cách toàn diện. Trẻ em được theo dõi từ giai đoạn sơ sinh đến khi trưởng thành, để đảm bảo rằng chúng có nụ cười hoàn chỉnh về ngoại hình, phát triển ngôn ngữ và giao tiếp gần như bình thường.

“Chương trình phẫu thuật từ thiện đã diễn ra hơn 30 năm tại Việt Nam nhưng đến nay vẫn có những người lớn, thậm chí là người già chưa từng phẫu thuật. Điều đó nói lên rằng bản thân người bệnh vẫn rất tin tưởng. Tôi mặc cảm ”, bác sĩ Phúc nói.

Dẫn chứng điều này, bác sĩ Phúc cho biết, trong lần phẫu thuật đầu tiên sau đại dịch Covid-19, có 115 bệnh nhân đủ điều kiện phẫu thuật, trong đó có 104 trẻ em dưới 15 tuổi. Bản thân bác sĩ cũng đã gặp gia đình cả ông nội, bố và cháu cùng đi mổ.

Trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch vẫn có cơ hội phát triển bình thường - 2

Đây là ca phẫu thuật thứ 3 của một cháu bé 11 tuổi, ở Yên Bái.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Nam Cu Ba cho biết, trong hai ngày 20-24 / 6, Bệnh viện Việt Nam Cu Ba (Hà Nội) phối hợp với Tổ chức Operation Smile thực hiện Chương trình phẫu thuật nụ cười. . Hơn 191 bệnh nhân sứt môi, hở hàm ếch được khám sàng lọc, trong đó có 115 trẻ đủ điều kiện phẫu thuật (104 trẻ dưới 15 tuổi). Đặc biệt có nhiều em đến từ miền núi, vùng sâu, vùng xa; là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Với sự tham gia của 71 bác sĩ, y tá, nhân viên y tế bệnh viện và các tình nguyện viên của Operation Smile, tất cả các bệnh nhân đủ điều kiện phẫu thuật đều được phẫu thuật và chăm sóc theo tiêu chuẩn y tế. Nền kinh tế Việt Nam và các tiêu chuẩn chăm sóc toàn cầu. Bệnh viện cũng hỗ trợ một phần chi phí cho bệnh nhân sứt môi, hở hàm ếch phải điều trị bằng kỹ thuật cao, chi phí lớn như chỉnh nha…

Leave a Reply

Your email address will not be published.