Trẻ trung, sôi động và tươi mới

Rate this post

Đêm thi chung kết Giải Sao Mai 2022 khu vực miền Trung và Tây Nguyên diễn ra vào tối 5/8 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Quảng Ngãi. Các thí sinh đã có những phần trình diễn xuất sắc, gây ấn tượng mạnh với khán giả, đặc biệt là sự trẻ trung, sôi động và mới lạ qua từng tiết mục của 18 thí sinh.

18 thí sinh được chọn vào đêm chung khảo khu vực miền Trung và Tây Nguyên, trong đó có 17 thí sinh xuất sắc vượt qua vòng sơ khảo và 1 thí sinh được vào thẳng theo quy chế của giải Sao Mai 2022 – đó là thí sinh. sinh ra Tạ Minh Mẫn – quán quân Sao Mai xứ Nghệ 2022.

Giám khảo của Giải Sao Mai 2022 khu vực miền Trung và Tây Nguyên là những nhạc sĩ, nghệ sĩ đã nhiều năm gắn bó với Sao Mai được giới chuyên môn và khán giả ghi nhận, yêu mến: Thiếu tướng, Nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch nước. Hội nhạc sĩ; Thiếu tá, nhạc sĩ Đỗ Bảo – Trưởng phòng Sáng tác, Ứng xử – Khoa Thanh nhạc, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, NSƯT Phạm Phương Thảo, Thạc sĩ – Giảng viên – Ca sĩ Bích Hồng, Á quân Sao Mai 2019 Linh Chi.

Điều đáng chú ý nhất ở Sao Mai khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm nay chính là sức trẻ. Các thí sinh đều ở độ tuổi đôi mươi, tràn đầy năng lượng, chính họ đã thổi một làn gió mới vào sân khấu Sao Mai, mang đến cho khán giả Quảng Ngãi những cảm xúc tuyệt vời.

Các thí sinh theo phong cách nhạc dân gian đã mở màn đêm thi bằng những giai điệu trữ tình quê hương ngọt ngào, sâu lắng. Một điều đặc biệt nhưng cũng đáng tiếc là trong đêm thi cuối cùng, không có thí sinh nào chọn ca khúc mang âm hưởng dân ca miền Trung như Vic Mile, “Huế” như các mùa Sao Mai trước đó. , các thí sinh chọn nguyên liệu của hai miền Bắc và Tây Bắc để tranh tài. Mặc dù sự thay đổi này mang đến sự mới mẻ, đa dạng cho Sao Mai khu vực miền Trung – Tây Nguyên nhưng rõ ràng khiến “bảng” dân gian thiếu đi màu sắc đặc trưng vùng miền.

Nhìn chung, các thí sinh ở dòng nhạc dân gian đều có chất giọng tốt, kỹ thuật thanh nhạc tương đối ổn và đều có tâm hồn, tình yêu với những giá trị âm nhạc truyền thống – bản sắc của văn hóa Việt Nam. Văn hóa việt nam. Một số gương mặt nổi bật với phong cách này như Đặng Thị Thùy Dương (SBD 17), Hoàng Thị Thu Hà (SBD 23), Đào Quỳnh Anh (SBD 42).

Phong cách nhạc nhẹ chứng kiến ​​sự “đổ bộ” của các giọng ca trẻ. Cũng như khu vực phía Bắc, các thí sinh khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã có sự thay đổi so với các mùa Sao Mai trước trong việc thay đổi tư duy chọn bài. Các ca khúc trình diễn trên sân khấu đều trẻ trung, tươi mới, hiện đại và tràn đầy sức sống âm nhạc hiện nay. Một số giọng ca nổi bật với phong cách nhạc nhẹ là Hồ Vân Khánh (SBD 12), Vũ Đức Anh (SBD 14), Nguyễn Ngọc Anh Thư (SBD 24), Thái Thanh Bình (SBD 13). Đây là những thí sinh có tư duy âm nhạc văn minh, lựa chọn ca khúc phù hợp với chất giọng và có phần trình diễn thực sự lôi cuốn, hấp dẫn.

Ở dòng nhạc thính phòng, Nguyễn Thị Thu Lương (SBD 44) là một trong những thí sinh nổi bật. Cô gái này sở hữu chất giọng trong trẻo, trữ tình cùng nền tảng kỹ thuật tốt, phong cách trình diễn tự tin, chuyên nghiệp nên phần trình diễn của cô gây được ấn tượng mạnh với khán giả. Bên cạnh đó, Nguyễn Thị Vân Anh (SBD 070 – cô gái đến từ Thanh Hóa với chất giọng trong sáng, đằm thắm và cách xử lý khá tinh tế, ngoài ra các giọng ca khác cũng đã có những phần trình diễn thành công, tạo nên một tiết mục tuyệt vời, tạo nên sự cạnh tranh gay gắt và giám khảo cũng sẽ rất “căng não” khi cho điểm thí sinh.

Nhận xét về chất lượng của các thí sinh, NSƯT Phạm Phương Thảo – thành viên Ban giám khảo cho biết: “Điều dễ nhận thấy nhất ở Sao Mai năm nay là sự trẻ trung, mới lạ. Tuổi trẻ ở đây là sự trẻ trung, tươi mới trong tư duy âm nhạc và Cách các em lựa chọn bài hát rất gần gũi với đời sống âm nhạc hiện nay, đặc biệt là các em hát nhạc nhẹ, về sự mới lạ là những gương mặt mới, hầu hết các em lần đầu đến với Sao Mai, thậm chí một số em còn đi thi. lần đầu tiên thi hát nên trong các em có cả sự hào hứng, thích thú, vẻ hồn nhiên, hồn nhiên, rất dễ thương.

Tuy nhiên, các thí sinh dù còn rất trẻ nhưng đã mang đến cho Sao Mai những giọng hát tuyệt vời và sự đầu tư kỹ lưỡng cho phần thi của mình. Chất lượng thí sinh Sao Mai năm nay được đánh giá là đồng đều và khá tốt. Nhiều giọng ca thính phòng có kỹ thuật tốt và bản lĩnh vững vàng. Giọng hát dân ca ngọt ngào, sâu lắng và các thí sinh hát nhạc nhẹ rất hiện đại, văn minh, có những phần trình diễn bùng nổ ”.

Sau những phần trình diễn hết sức tài năng và ngang tài ngang sức, với sự làm việc nhiệt tình và công bằng, Ban giám khảo đã chọn ra 3 thí sinh đạt điểm cao nhất: Phong cách nhạc nhẹ: Hồ Vân Khánh SBD12, phong cách dân gian: Đặng Thị Thùy Dương SBD 17, phong cách thính phòng: Nguyễn Thị Thu Lương SBD 44.

Các thí sinh sẽ phải đợi đến khi kết thúc vòng tuyển chọn ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, BTC sẽ công bố 15 thí sinh xuất sắc nhất được chọn vào vòng Chung kết toàn quốc của Sao Mai 2022 sẽ trình diễn. ra tại thành phố Hải Phòng vào tháng 9 tới.

Leave a Comment