Trí thức Việt Nam tại Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác khoa học – công nghệ giữa hai nước | Người việt nam bốn phương

Hưởng thụ
Rate this post

Các nhà khoa học, trí thức Việt Nam tham gia buổi chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Anh Nguyên / TTXVN)

15 tháng 5 năm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức các cuộc nói chuyện với các nhà khoa học, Trí thức việt nam tại Hàn Quốc với chủ đề “Trao đổi hoạt động nghiên cứu, hợp tác khoa học và công nghệ.”

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Gần 30 giáo sư, tiến sĩ Việt Nam đang giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu và đại diện Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã tham dự tọa đàm.

Tham tán Đỗ Thị Bích Ngọc, Trưởng Văn phòng Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Hàn Quốc trình bày tổng quan về định hướng phát triển khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam đến năm 2030.

Chính phủ Việt Nam coi phát triển khoa học và công nghệ là động lực thúc đẩy tăng trưởng và là một trong những yếu tố quyết định đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có nền khoa học và công nghệ hiện đại.

Việt Nam đã đưa ra 10 lĩnh vực công nghệ ưu tiên phát triển và 8 giải pháp trọng tâm để phát triển khoa học và công nghệ. đổi mới sáng tạo cũng như đề cao vai trò và hoạt động của đội ngũ trí thức Việt Nam trong việc nắm bắt những tiến bộ mới của khoa học công nghệ và kết nối, thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ giữa Việt Nam với các nước, trong đó có Hàn Quốc.

[Cần cơ chế hoàn thiện, thực chất hơn trong thu hút nguồn lực kiều bào]

Tại hội thảo, các nhà khoa học Việt Nam đã trình bày một số tham luận về các chủ đề: Hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu; Nghiên cứu và phát triển hệ sinh thái không gian ảo (metaverse) của Hàn Quốc; Xu hướng nghiên cứu và phát triển trong ngành công nghệ hóa học; Ứng dụng trong lĩnh vực in 3D kim loại; Kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ của Hàn Quốc …

Đây là những đề tài nghiên cứu tiêu biểu đang được thực hiện bởi các nhà khoa học Việt Nam tại các cơ sở nghiên cứu và đào tạo tại Hàn Quốc, là cơ sở tiêu biểu cho những phát kiến ​​mới về khoa học và công nghệ, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng khoa học và doanh nghiệp hai nước cũng như đưa ra những đề xuất mới về chính sách phát triển khoa học và công nghệ.

Trong phần thảo luận, nhiều ý kiến ​​cho rằng, bối cảnh hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác về khoa học và công nghệ.

Tri thức của người Việt Nam tại Hàn Quốc, tìm hiểu về khoa học công nghệ giữa hai nướcĐại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Anh Nguyên / TTXVN)

Lực lượng nhà khoa học và sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng tăng về số lượng và vững mạnh về chuyên môn.

Nhiều nhà khoa học Việt Nam đang giảng dạy, nghiên cứu và bước đầu khẳng định được vị trí của mình trong một số lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Hàn Quốc.

Đặc biệt, đội ngũ trí thức Việt Nam tại Hàn Quốc luôn giữ tâm huyết, trăn trở trong việc đóng góp vào sự phát triển khoa học – công nghệ cũng như phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Tại hội thảo, một số kiến ​​nghị về chính sách phát triển khoa học và công nghệ trong cả lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và ứng dụng đã được đưa ra.

Nhiều ý kiến ​​liên quan đến việc tăng cường tập hợp, kết nối và xây dựng cộng đồng của Nhà khoa học việt nam ở Hàn Quốc đã được nhất trí cao.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng đánh giá cao tâm huyết và trách nhiệm với đất nước của các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, luôn nỗ lực trong giảng dạy, nghiên cứu và trăn trở trong học tập về kinh doanh. kinh nghiệm phát triển khoa học và công nghệ của nước bạn để đóng góp cho Tổ quốc và thúc đẩy hợp tác khoa học – công nghệ giữa hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh, Đại sứ quán có trách nhiệm đồng hành cùng các nhà khoa học, đánh giá cao những đóng góp, kiến ​​nghị của các nhà khoa học đối với Đảng, Nhà nước, cũng như tạo mọi điều kiện để cộng đồng khoa học Việt Nam tại Hàn Quốc phát triển.

Khanh Van-Anh Nguyen (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.