Triển lãm tranh “Tứ kiệt Đông Dương” lớn nhất Việt Nam của Sotheby

Hưởng thụ
Rate this post

56 tác phẩm của các họa sĩ Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm – bộ tứ họa sĩ nổi tiếng tốt nghiệp các khóa đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương lần đầu tiên được triển lãm tại TP.HCM.

Triển lãm Tứ kiệt Đông Dương có tên Những linh hồn vượt thời gian: Beyond the Voyage – Những linh hồn già cỗi kỳ lạ Được tổ chức bởi Sotheby’s. Đây là lần đầu tiên một nhà đấu giá quốc tế kiêm người bảo trợ nghệ thuật tổ chức một triển lãm lớn tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những triển lãm tranh Đông Dương lớn nhất cho đến nay.

Người yêu hội họa coi đây là đợt “hồi hương” tranh khổ lớn “triệu đô” của Việt Nam.

Triển lãm triệu đô làm mãn nhãn người xem

Harper's Bazaar_Indochina Quartet Sothebys Exhibition_10

Không gian của triển lãm bốn kiệt tác Đông Dương do Sotheby’s dàn dựng

Triển lãm trưng bày hơn 50 tác phẩm của bộ tứ họa sĩ tốt nghiệp các khóa đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương (École des Beaux-Arts de l’Indochine – EBAI). Đó là Lê Thị Lựu (1911 – 1988), Lê Phổ (1907 – 2001), Mai Trung Thứ (1906 – 1980), và Vũ Cao Đàm (1908 – 2000).

Mỗi cố nghệ sĩ đều có không gian riêng, có tiểu sử bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Thông qua phần giới thiệu này, người xem sẽ có cái nhìn tổng thể về cuộc đời cũng như những ảnh hưởng đến phong cách nghệ thuật của họ. Không gian trưng bày cũng được phân chia theo màu sắc, giúp người xem phân biệt được tác phẩm của từng họa sĩ.

Harper's Bazaar_Indochina Quartet Sothebys Exhibition_03

Lê Phổ có một căn phòng màu đỏ lựu

Harper's Bazaar_Indochina Quartet Sothebys_04

Mai Trung Thứ trưng bày trong không gian xanh

Harper's Bazaar_Indochina Quartet Sothebys Exhibition_06

Tranh của Lê Thị Lựu được trưng bày trong không gian xanh cổ vịt

Harper's Bazaar_Indochina Quartet Sothebys Exhibition_05

Còn với Vũ Cao Đàm, đó là màu nâu nhạt

Triển lãm là cơ hội hiếm có để bạn tận mắt chiêm ngưỡng những bức tranh quý về tứ kiệt Đông Dương

Có thể kể đến một số bức tranh tại triển lãm: Lê Thị Lựu với tác phẩm Nhạc sĩ truyền thống Cô gái và hoa, Cô gái Việt Nam bên suối… Lê Phổ với Đền Cổ Loa, Cô gái cầm quạt, Hai mẹ con, Cô gái vuốt tóc … Bức tranh về Mai Trung Thứ lần này có Hai mỹ nhân, Gió xuân, Cô gái bên ao, Tĩnh lặng thiền, Qua cầu … Vũ Cao Đàm với Tình mẹ, Khúc Điền Viên, Bên đền, Hai cô gái trẻ …

Harper's Bazaar_Indochina Quartet Sothebys_07

Tranh thiếu nữ của Mai Trung Thứ

Được tuyển chọn bởi nhà nghiên cứu nghệ thuật độc lập Ace Le, loạt tác phẩm này là một lát cắt minh họa về hành trình ra nước ngoài của bốn nghệ sĩ. Có thể nói, đây hiện là triển lãm Tứ kiệt Đông Dương lớn nhất Việt Nam cả về giá trị và số lượng, quy tụ hơn 50 tác phẩm trải dài trong sự nghiệp của mỗi họa sĩ.

Harper's Bazaar_Indochina Quartet Sothebys Exhibition_11

Tác phẩm Đức Mẹ Sầu Bi của Lê Phổ

Bộ tứ nổi tiếng này lần lượt di cư đến Pháp trong những thập niên 1930-1940 và thường lồng ghép nỗi nhớ của họ trong các tác phẩm sáng tác ở nước ngoài. Họ mượn những gì còn đau trong ký ức để thể hiện những lát cắt khác nhau về cuộc sống và văn hóa Việt Nam trong tranh của mình, thông qua những chủ đề quen thuộc.

Dù vẽ hoa hay phong cảnh, gia đình hay phong tục, văn hóa hay kiến ​​trúc, bộ tứ Phó-Thủ-Lưu-Đàm đã tạo nên những biểu cảm bắt nguồn từ cội nguồn Việt Nam, thu hút đông đảo khán giả. giả quốc tế.

Harper's Bazaar_Indochina Quartet Sothebys Exhibition_02

Tác phẩm “Những cô gái vuốt tóc” của họa sĩ Lê Phổ

Từ “tâm hồn” trong tiếng Việt dùng để chỉ phần sâu thẳm nhất của mỗi người, tiếng nói chung của một dân tộc và nền văn hóa của họ, và là bản chất của một tác phẩm nghệ thuật. Tiêu đề cho cuộc triển lãm Bốn kiệt tác Đông Dương, theo đó, hy vọng sẽ đại diện cho những giá trị vĩnh cửu của bản sắc Việt Nam trong suốt cuộc đời của bốn danh họa. Kết tinh trong thực hành của họ là sự pha trộn giữa văn hóa và truyền thống phương Đông với các kỹ thuật thẩm mỹ mới của phong trào hậu ấn tượng phương Tây.

Harper's Bazaar_Indochina Quartet Sothebys Exhibition_14

Tác phẩm “Hai cô gái trẻ” của họa sĩ Mai Trung Thứ

Cơn sốt sưu tầm tranh Việt

Là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trong khu vực, nghệ thuật Việt Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới nghệ thuật toàn cầu.

Sau khi phá kỷ lục mới nhất về giá tranh Lê Phổ tại sự kiện mùa xuân năm ngoái ở Hồng Kông, Sotheby’s hiện giữ cả ba kỷ lục về giá tranh cao nhất của Việt Nam – và cuộc triển lãm này sẽ tiếp tục minh chứng cho sự dẫn đầu thị trường của Sotheby’s và quyết tâm kết nối cộng đồng sưu tập trong khu vực.

Harper's Bazaar_Indochina Quartet Sothebys Exhibition_12

Tác phẩm Hai Kiều – Không Khung của họa sĩ Vũ Cao Đàm

Harper's Bazaar_Indochina Quartet Sothebys Exhibition_13

Fillette aux nattes avec son panier de fleurs của nữ nghệ nhân Lê Thị Lựu

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm tranh bốn kiệt tác Đông Dương mang tên Những linh hồn vượt thời gian: Beyond the Voyage – Những linh hồn cũ kỳ lạ do Sotheby’s tổ chức diễn ra tại khách sạn Park Hyatt Sài Gòn từ ngày 11 đến 14/7.

Xem thêm thông tin tại www.sothebys.com/vietnam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.