Ngày truyền thống Viện Cơ khí Quân sự

Hưởng thụ
Rate this post

Chuyên mục Ngày này năm xưa, số ra ngày 14-7-2022, còn được Báo Quân đội nhân dân thực hiện dưới dạng podcast tại đây và các video clip trên trang Truyền thông của Báo Quân đội nhân dân. , trân trọng mời bạn đọc tham khảo thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 14/7

Sự kiện trong nước

– Ngày 14/7/1920, Nguyễn Ái Quốc đọc Luận cương của Lê-nin về vấn đề dân tộc và thuộc địa ở Pháp.

– Ngày 14/7/1949, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra Sắc lệnh giảm tiền thuê nhà.

– Ngày 14/7/1974 là Ngày truyền thống của Viện Cơ khí Quân giới. Những năm đầu thành lập, Viện tập trung nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào bảo đảm kỹ thuật, sản xuất vật tư, phụ tùng kỹ thuật xe máy quân sự cung cấp cho chiến trường. , bảo đảm cơ động của quân đội ta, góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới và xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Viện đã nghiên cứu, hoàn thành hàng trăm đề tài, dự án, nhiệm vụ kỹ thuật, tạo ra sản phẩm khoa học công nghệ bảo đảm kỹ thuật chất lượng cao. kỹ thuật, bảo đảm trang bị xe máy quân sự.

Trải qua 48 năm xây dựng và trưởng thành, Viện đã trở thành cơ sở đầu ngành nghiên cứu về cơ giới hóa, cơ động của Quân đội ta. Nhiều công trình, đề tài, sản phẩm khoa học và công nghệ của Viện đã được tặng thưởng huân chương, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC).

Trong những năm tới, cùng với sự nỗ lực phát triển trở thành cơ sở nghiên cứu chiến lược hàng đầu về CGQS, Viện tiếp tục mở rộng, đi vào lĩnh vực công nghệ ô tô hiện đại; tích hợp, kiểm soát và bảo đảm tính cơ động của vũ khí, trang bị kỹ thuật, chế tạo vật tư xe máy đặc chủng chất lượng cao, phấn đấu có trình độ ngang tầm khu vực và thế giới.

Sự kiện quốc tế

Vào ngày 14 tháng 7 năm 1223, Louis VIII trở thành Vua của Pháp sau cái chết của cha ông, Philippe II.

Ngày 14 tháng 7 năm 1789, quân cách mạng Pháp chiếm được Bastille.

– Ngày 14/7/1988, Tổng thống François Mitterrand công bố quyết định xây dựng Thư viện Quốc gia Pháp mới với quy mô và mức độ hiện đại lớn nhất thế giới.

Theo bước chân Người

– Ngày 14/7/1924, Nguyễn Ái Quốc tham dự Đại hội Quốc tế Cứu tế chiến sĩ cách mạng lần thứ I (còn gọi là Quốc tế Cứu tế đỏ) tại Mátxcơva, thủ đô Liên Xô. .

– Ngày 14-7-1939, tờ báo “Notre Voix” (Tiếng nói của chúng ta) của những người cộng sản công khai hoạt động tại Hà Nội, đăng bài “Thư gửi Trung Quốc – Tổng kết sau 2 năm chiến tranh” của Nguyễn Ái Quốc (ký tên PCLin). Bài báo bày tỏ tin tưởng rằng, dù phát xít Nhật đã chiếm được 12 tỉnh nhưng nhân dân Trung Quốc “… có” thiên thời, địa lợi, nhân hòa “là ba yếu tố cần thiết để chiến thắng”.

– Ngày 14/7/1951, Bác viết bài “Đội quân thực dân Pháp” (ký tên là ĐX) đăng trên báo Cửu Quốc phân tích tình hình phân hóa trong hàng ngũ quân đội Pháp để đi đến kết luận: “Thực dân Pháp thất bại vì Những người lính Pháp biết rằng cuộc chiến ở Việt Nam là vô lý. Và đó là lý do tại sao chúng tôi chắc chắn sẽ giành chiến thắng! “

– Ngày 14/7/1960, dự kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa II, khi Ban Bí thư thông báo ý kiến ​​của các đại biểu nhất trí đề nghị Quốc hội tặng thưởng huân chương, Bác đã cảm ơn và khất thực. ngày thống nhất đất nước sẽ đón nhận.

– Ngày 14/7/1965, phát biểu tại cuộc họp của Bộ Chính trị, Bác Hồ khẳng định: “… Mỹ sẽ tiếp tục leo thang… Chúng ta cố gắng tranh thủ thời gian, nhưng phải giáo dục nhân dân tư tưởng kháng chiến. trận chiến trường kỳ; phải coi chừng chúng đốt rừng bằng B-52 nên căn cứ phải thay đổi liên tục. Ở miền Nam: Người ta nuôi quân, người lính phải giúp dân. Miền Bắc phải có phương án phòng tránh và khắc phục ngay nếu địch âm mưu phá đê. Người nêu cao quyết tâm: Tất cả để miền Nam chiến thắng ”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ngày xưa, NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày xưa

“Học sinh không chỉ học ở trường, học trên sách vở mà còn cần học để phục vụ nhân dân”.

Đó là những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong bài “Kết hợp học với hành”, đăng trên báo Nhân dân, số ra ngày 14-7-1955. Đây là năm đầu tiên miền Bắc hoàn toàn giải phóng, bắt tay vào công cuộc khôi phục kinh tế, tiếp tục cải cách ruộng đất, thực hiện người cày có ruộng, nhằm củng cố hòa bình, tiến tới độc lập, thống nhất đất nước. Trang Chủ.

Qua bài báo, Hồ Chí Minh nhắc nhở cả người dạy và người học phải quán triệt, hiểu sâu sắc ý nghĩa của việc học, không chỉ học trong nhà trường, trong sách vở mà còn phải học ở nhân dân. trong tất cả mọi người. Học tập là quá trình tiếp thu, tiếp thu những kiến ​​thức được đúc kết từ thực tiễn cuộc sống và vận dụng những kiến ​​thức đó vào thực tiễn, nhằm nâng cao thực tiễn và thúc đẩy sự phát triển của thực tiễn.

Những lời dạy của Người được Đảng ta vận dụng sáng tạo trong lãnh đạo sự nghiệp giáo dục và đào tạo, coi đây là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và toàn dân, nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân dân. tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến ​​thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học.

Học đi đôi với hành; lý thuyết gắn liền với thực hành; giáo dục nhà trường kết hợp với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội; chú trọng nâng cao chất lượng và phát triển nền giáo dục thực chất vì con người, vì cuộc sống, vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa thiết thực đối với công tác giảng dạy trong các nhà trường quân đội và thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ở các cơ quan, đơn vị, với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, huấn luyện toàn diện, lấy thực hành là chính; làm tốt công tác sơ, tổng kết, rút ​​kinh nghiệm hay, những cách làm sáng tạo, hiệu quả để bổ sung vào văn kiện, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả toàn diện công tác giáo dục-đào tạo và huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Dấu ấn của Bác trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2564 ra ngày 14-7-1968 đăng bức điện của Hồ Chủ tịch đã cử Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ, các Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam và Bộ Tư lệnh Các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam.

TRẦN HUYỀN (sợi tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.