Triển vọng tăng giá bất động sản tại Đà Nẵng

Rate this post

Bất động sản ven sông có triển vọng lớn

PV: Ông đánh giá thế nào về sự phục hồi của thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Đà Nẵng hiện nay?

Bà Dương Thùy Dung: Du lịch Đà Nẵng đang ấm dần lên nhờ sự nhộn nhịp của thị trường quốc tế và nội địa. Trong 6 tháng đầu năm 2022, thành phố đã đón gần 1,33 triệu lượt khách, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là một trong những yếu tố rất tốt để kích cầu đối với thị trường bất động sản gắn liền với bất động sản. thị trường. Khu du lịch.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam

Hiện Đà Nẵng vẫn là một trong những thị trường nghỉ dưỡng hấp dẫn nhất Việt Nam. Trong giai đoạn 2022F – 2024F, các đơn vị quản lý khách sạn tiếp tục có kế hoạch mở rộng hoạt động tại đây, với hàng loạt thương hiệu mới sẽ chính thức ra mắt như Mandarin Oriental, JW Marriott, M ​​Gallery, Le Méridien, Wink Hotels, lyf by The Ascott Limited… Đến năm 2024, Đà Nẵng dự kiến ​​có tổng số 99 dự án khách sạn 4-5 sao, với tổng nguồn cung hơn 21.000 phòng.

PV: Bất động sản Đà Nẵng dường như đang chạm đáy để bắt đầu một chu kỳ mới. Theo ông, triển vọng tăng giá của khu vực này trong thời gian tới như thế nào?

Bà Dương Thùy Dung: Chúng tôi nhận thấy thị trường Đà Nẵng trong những năm gần đây đã có những chu kỳ phát triển rất mạnh mẽ. Ngay trong giai đoạn khủng hoảng 2011-2013, thị trường vẫn phát triển tốt, đến năm 2014-2016, thị trường còn tăng tốc hơn nữa.

Tuy nhiên, bước sang năm 2019, thị trường bắt đầu chịu tác động của hàng loạt yếu tố liên quan đến tính pháp lý của căn hộ Condotel, kéo theo đó là đại dịch Covid năm 2020 khiến bất động sản Đà Nẵng có dấu hiệu chững lại. Thậm chí, dịch Covid kéo dài đã khiến toàn bộ thị trường giảm tốc cho đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, tôi cho rằng việc thị trường Đà Nẵng chững lại là một tín hiệu đáng mừng, tạo sức bứt phá cho thị trường để cân bằng lại cung cầu. Trước đó, nguồn cung hàng năm từ căn hộ condotel, biệt thự nghỉ dưỡng, đất nền lên đến hàng chục nghìn sản phẩm đổ bộ vào thị trường đã khiến giới đầu tư đổ về Đà Nẵng. Trong 3 năm trở lại đây, nguồn cung của Đà Nẵng giảm dần và cân đối lại khiến thị trường không dư cung, đây là tín hiệu tích cực cho toàn thị trường.

PV: Lâu nay Đà Nẵng chỉ gắn với bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp trong khi phân khúc nhà ở thấp tầng như khu đô thị hạng sang vẫn chưa phát triển. Đây có phải là lý do nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn bắt đầu tập trung vào phân khúc này?

Bà Dương Thùy Dung: Chúng ta đều thấy, Đà Nẵng có rất nhiều điều kiện tự nhiên hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường bất động sản. Đà Nẵng không chỉ có biển mà còn có sông và núi, khí hậu trong lành. Trước đây, các nhà đầu tư chỉ tập trung phát triển các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, nhưng hiện nay hướng đi của nhiều nhà đầu tư đã thay đổi, thậm chí chính quyền Đà Nẵng đang quảng bá hình ảnh Đà Nẵng là nơi đáng sống, nơi an cư lạc nghiệp.

Đây là lý do khiến nhiều doanh nghiệp hướng đến xây dựng các khu đô thị ven sông thay vì các khu phức hợp nghỉ dưỡng ven biển. Đặc biệt, đây sẽ là những khu đô thị thuộc phân khúc “cao cấp” với chất lượng và kiến ​​trúc cao hơn. Đây sẽ là những dự án mang tính biểu tượng mang đến cho cư dân nhiều tiện ích và tiện ích, thu hút nhiều đối tượng người mua để ở từ nơi khác đến.

PV: Theo báo cáo thị trường Đà Nẵng quý II của CBRE, xu hướng bất động sản ven sông đang được phát triển mạnh tại Đà Nẵng. Ông đánh giá thế nào về tiềm năng của dòng bất động sản này?

Bà Dương Thùy Dung: Đây là phân khúc bất động sản có triển vọng lớn, theo xu hướng đang định hình ở các khu vực khác trên thế giới và trên thế giới. Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ chứng kiến ​​sự nở rộ của các dự án chung cư hay khu đô thị ven sông. Xu hướng này cho thấy Đà Nẵng đang từng bước hướng tới phát triển bền vững hơn, tập trung tạo ra các dự án căn hộ bán sang và khu đô thị cao cấp, góp phần củng cố và nâng cao vị thế toàn cầu của thành phố. thị trường bất động sản TP.

Trước đây, người dân thích ở nhà thấp tầng, nhưng nhà thấp tầng ở Đà Nẵng thường chỉ là nhà để ở, không phải khu tích hợp, muốn mua sắm, giải trí thì phải đi nơi khác. Hiện nay, nhu cầu nhà ở đã phát triển lên mức cao hơn một chút về tiện nghi và tiện ích cho các nhà đầu tư sinh sống. Chính vì vậy, các dự án bất động sản ven sông luôn thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Sự ra mắt của các dự án mới này sẽ thúc đẩy giao dịch sôi động hơn, đồng thời giúp thị trường Đà Nẵng nhanh chóng lấy lại tốc độ tăng trưởng sau một thời gian khá trầm lắng.

Bất động sản cao cấp ven sông Đà Nẵng có sức hút lớn

PV: Hiện Đà Nẵng đang tập trung phát triển các đô thị vệ tinh, đặc biệt là khu vực Đông Nam Đà Nẵng hiện nay. Bạn đánh giá thế nào về sự phát triển này?

Bà Dương Thùy Dung: Đà Nẵng đang dần hình thành xu hướng phát triển ly tâm, tương tự như Hà Nội và TP. Hầu hết các dự án bất động sản tại Đà Nẵng hiện nay đều tập trung tại các quận trung tâm hoặc khu vực ven biển Mỹ Khê. Trong giai đoạn tiếp theo, thành phố sẽ phát triển các khu đô thị sinh thái thông minh tại Đà Nẵng từ khu vực trung tâm ven sông Hàn đến các khu vực mở rộng không gian phát triển về phía Đông Nam, hoặc Tây Bắc, hướng tới hình thành các khu đô thị vệ tinh.

Đặc biệt, khu Tây Bắc là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao, đồng thời là nơi giao nhau của các nút giao thông trọng điểm nên kết nối thuận tiện với các khu vực lân cận và trung tâm thành phố. Nhiều khu đô thị đang mở rộng ra khu vực này.

Phía Đông Nam Đà Nẵng có lợi thế kết nối liên vùng với khu vực Quảng Nam, có thể hình thành dải đô thị – du lịch ven biển, ven sông. Đây là hướng đi trong tương lai đón đầu nhiều khu đô thị rất lớn của Đà Nẵng. Vì vậy, khu vực này được định hướng phát triển các khu đô thị du lịch sinh thái, đặc biệt là vị trí ven sông Cổ Cò nhằm tận dụng lợi thế về cảnh quan.

Hạn chế tồn tại cần khắc phục ở hai khu vực này là thiếu hệ thống tiện ích phụ trợ, cũng như cần bổ sung hệ thống hạ tầng hiện đại để tối ưu hóa tiềm năng phát triển.

Triển vọng tăng trưởng giá rất tốt

PV: Theo báo cáo mới đây của CBRE, nguồn cung bất động sản Đà Nẵng không tăng cộng dồn trong nhiều năm nên tỷ lệ hấp thụ đạt 92%. Thanh khoản của thị trường rất tốt có đồng nghĩa với việc đây là thị trường đầu tư tốt trong thời điểm hiện tại, thưa bà?

Bà Dương Thùy Dung: Tôi cho rằng, mức độ thanh khoản tốt không có nghĩa là mua sản phẩm nào cũng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tính thanh khoản phụ thuộc vào chính sản phẩm, vị trí của từng sản phẩm, chất lượng, giá cả, sản phẩm đó có tốt hay không… và nhiều điều cần cân nhắc khác.

Còn đối với thị trường Đà Nẵng, tôi cho rằng đây là một thị trường đáng để cân nhắc để đầu tư. Tương lai của thị trường rất tốt vì có đầy đủ các yếu tố quyết định như cơ sở hạ tầng, kết nối với các thành phố khác bằng đường bộ và đường thủy. Đặc biệt, sự hỗ trợ của chính phủ rất mạnh mẽ.

PV: Bất động sản Đà Nẵng có triển vọng tăng giá trong giai đoạn tới không, thưa bà?

Bà Dương Thùy Dung: Tôi cho rằng triển vọng tăng giá của Đà Nẵng rất tốt, mặt bằng giá sẽ còn tăng. Nhưng nguồn cung khan hiếm không phải là yếu tố quyết định mặt bằng giá. Thị trường Đà Nẵng hiện tại không quá thiếu nguồn cung để tăng giá. Việc tăng giá ở đây sẽ đến từ chính những sản phẩm được định vị ở phân khúc cao hơn, tốt hơn, tiện nghi hơn.

Giá bất động sản Đà Nẵng được dự báo sẽ tăng mạnh

PV: Ông đánh giá thế nào về tiềm năng tăng giá của Đà Nẵng so với các thị trường khác như Phú Quốc, Nha Trang?

Bà Dương Thùy Dung: Tôi nhận thấy 3 thị trường này có nhiều điểm giống và khác nhau. Đây là 3 thị trường nghỉ dưỡng lớn nhất Việt Nam, hầu hết các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tập trung chủ yếu vào 3 thị trường này.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang tập trung vào Nha Trang và Phú Quốc do quỹ đất phát triển còn nhiều. Đà Nẵng đã đi trước một bước khi trải qua thời kỳ phát triển rất mạnh mẽ của các sản phẩm nghỉ dưỡng. Hiện Đà Nẵng đang tận dụng những thế mạnh riêng của mình để đẩy mạnh phát triển bất động sản nhà ở nhưng thuộc phân khúc cao cấp.

Tôi cho rằng sau đại dịch, bất động sản Đà Nẵng đang có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước thu hút vốn đầu tư trở lại khu vực này. Với mục tiêu phát triển thông minh và bền vững, trong giai đoạn tiếp theo, song song với việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, Đà Nẵng sẽ tập trung tạo đột phá cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. nhà ở cao cấp. Đây là hướng đi quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sức bật cho toàn thị trường và so với các thị trường khác.

PV: Nếu lựa chọn một sản phẩm bất động sản để đầu tư tại Đà Nẵng, ông có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư?

Bà Dương Thùy Dung: Tôi nghĩ phân khúc nào cũng có sản phẩm tốt. Điều quan trọng nhất của các nhà đầu tư là chọn được dự án tốt, chủ đầu tư tốt.

Hiện nay, Đà Nẵng đang phát triển mạnh các chung cư cao cấp và các khu đô thị để ở. Đối với phân khúc nhà cao tầng, nếu dự án có vị trí đắc địa, thương hiệu quản lý vận hành tốt thì rất hấp dẫn nhà đầu tư mua.

Tương tự, đối với phân khúc thấp tầng thường có tỷ suất lợi nhuận rất cao, đầu tư vào sản phẩm nào cũng sinh lời nhưng không phải cứ đầu tư vào sản phẩm nào là thắng. Nhà đầu tư phải chọn sản phẩm tốt, chủ đầu tư uy tín, thanh khoản tốt.

– Cảm ơn bà.

Leave a Comment