Trồng cau xuất khẩu, một mô hình cho thu nhập gần nửa tỷ đồng / năm

Hưởng thụ
Rate this post

Trong khi nông dân nhiều địa phương đang gặp khó khăn do đầu ra nông sản bấp bênh, thu nhập thấp thì ông Nguyễn Ngọc Tấn, ngụ ấp Ân Thi, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) lại rất phấn khởi. khi mô hình trồng cau xuất khẩu đang hút hàng, cho hiệu quả cao.

Sau nhiều năm gắn bó với cây cau thương phẩm, năm 1997, anh Nguyễn Ngọc Tấn nhận thấy cây cau thương phẩm có nhiều triển vọng, nhất là phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Từ đó, anh đã nhiều lần tìm đến vùng đất Bà Điểm, huyện Hóc Môn (TP HCM) để mua giống cau Vu Bố về trồng trên diện tích đất vườn 7 sào thay cho cây thanh long. Đây là loại cau quả to màu xanh đậm, cơm dày, dễ trồng, cho năng suất cao và cho quả quanh năm.

Nhờ cần cù nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật, rút ​​kinh nghiệm để áp dụng vào sản xuất, vườn cau của anh ngày càng tươi tốt, trĩu quả. Đến nay, vườn cau của ông Tấn có 1.200 cây cau từ 4 – 6 năm tuổi. Mỗi cây cau sau 4 năm tuổi cho trái với sản lượng từ 40 – 50 kg / năm. Gần đây, quả cau được xuất khẩu mạnh sang thị trường Trung Quốc nên giá dao động từ 20.000 – 50.000 đồng / kg (tùy thời điểm) và dễ tiêu thụ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tân, cau rất dễ trồng so với các loại cây khác như không kén đất, tiết kiệm đất, ít phân bón, ít sâu bệnh và có khả năng chịu hạn cao. Để cây cau phát triển tốt, anh sử dụng phân hữu cơ, chống thối cau. Hiện mỗi tháng vườn cau này cho thu hoạch gần 2 tấn cau tươi. Ngoài ra, anh còn chọn những buồng cau ngon để làm giống, bán với giá từ 20.000 – 25.000 đồng / cây giống. Năm ngoái, vườn cau của anh cho thu nhập gần 500 triệu đồng.

“Trồng cau hiệu quả hơn trồng dừa vì trên 1 sào đất có thể trồng tới 170 cây. Vài năm trở lại đây, cau có giá cao nên chỉ cần một buồng cau 4kg là có thể bán được hơn 200.000 đồng. Cau dễ trồng, dễ chăm và không cần phun thuốc, chỉ cần một người chăm sóc vườn cau trên diện tích 7 sào đất. Theo tôi, cây cau hay bất kỳ loại cây nào khác, muốn cho năng suất cao thì phải có mương bằng phẳng, thoát nước tốt, bón phân hữu cơ như phân dê, phân gà thường xuyên thì cau mới có quả đặc ”. anh Tấn chia sẻ mô hình trồng cau của anh.

Gần đây, quả cau xuất khẩu mạnh nhất sang thị trường Trung Quốc để làm dược liệu, dùng làm mâm ngũ quả cúng tế, cưới hỏi và là thứ không thể thiếu trong phong tục ăn trầu của người dân. … Vườn cau của ông Tấn được thương lái thu hoạch, vận chuyển về tỉnh Bến Tre để sơ chế và xuất khẩu.

Anh Tấn cho biết, trồng cau không tốn nhiều công sức như các loại cây ăn trái khác. Khu vườn rộng bảy sào của anh được lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động nên anh không còn phải thuê nhân công nên giảm chi phí. Để đảm bảo thu nhập ổn định, anh trồng xen canh cây bưởi da xanh hơn 2 năm tuổi đang cho trái.

Theo kinh nghiệm của anh Tấn, khi trồng xen với cau, cây bưởi rất thích hợp, hài hòa về nguồn nước tưới, phân bón nên rất tươi tốt và cho trái say. Dưới mương rãnh tự do trong vườn nhà, anh còn trồng rau và nuôi ốc bươu đen để có thêm thu nhập. Năm nay, nông dân Nguyễn Ngọc Tân ước tính có thu nhập gần 1 tỷ đồng do năng suất, sản lượng cau tăng cao, cau giống kết hợp bán giống, bưởi da xanh, ốc hương táo đen.

Ông Lê Hoàng Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Tịnh An cho biết, ông Nguyễn Ngọc Tân là nông dân tiêu biểu, luôn đi đầu trong các mô hình sản xuất, có vai trò “đầu tàu” trong phong trào thi đua lao động sản xuất. sản xuất trong nước.

“Mô hình trồng cau xuất khẩu của chú Sáu Tấn đang mang lại hiệu quả rất lớn. Chú Tần ngày trước là nông dân sản xuất giỏi về cây thanh long, sau này mô hình trồng cau cũng là đầu tiên của địa phương. Ngoài ra còn làm kinh tế giỏi nữa chú ạ” Tân còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, lợi ích công cộng tại địa phương ”, Mr. Lâm thông báo.

Với ý chí lao động cần cù, sáng tạo, đi đầu trong việc áp dụng các mô hình sản xuất như trồng thanh long, trồng cau thương phẩm, thời gian qua, anh Nguyễn Ngọc Tấn đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý. của Đảng-Nhà nước và các ngành, các cấp. Năm 2003, anh Tân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và năm 2014 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất. Gia đình ông Tần vốn chỉ có thu nhập vừa phải, nhờ mô hình kinh tế sáng tạo nay đã trở nên khá giả, các con ông đều học hành và làm ăn thành đạt. Anh từng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Ở tuổi 60, đã hàng chục năm gắn bó với nghề làm vườn nhưng người nông dân này vẫn không hề mệt mỏi mà quyết tâm cải tạo, chăm sóc vườn cau xen bưởi da xanh theo hướng nâng cao năng suất. chất lượng để có nguồn thu nhập ngày càng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.