Trong khi châu Âu lao đao, Trung Quốc “bình thản” đi trước một bước trong cuộc khủng hoảng năng lượng?

Rate this post

Trung Quốc có đi trước một bước trong cuộc khủng hoảng năng lượng?
Dù Trung Quốc là nước nhập khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, nhưng Bắc Kinh vẫn đi trước một bước trong cuộc khủng hoảng năng lượng? (Nguồn: Getty Images)

Doanh nghiệp EU đang tìm đến Trung Quốc?

Tình trạng thiếu hụt năng lượng ở châu Âu càng trở nên nóng hơn sau vụ nổ đường ống Nord Stream, đẩy giá khí đốt lên mức kỷ lục, khiến giới kinh doanh phải tranh giành nguồn cung để đối phó rủi ro. tăng rủi ro đối với chi phí sản xuất.

Thời báo toàn cầu cho biết các công ty trong khu vực đang tìm đến Trung Quốc để thiết lập các kế hoạch mới và theo đuổi các cơ hội đầu tư, đặc biệt là các công ty ô tô và hóa chất cần điện. sự ổn định.

Từ tháng 1 đến tháng 8, việc sử dụng vốn nước ngoài thực tế ở Trung Quốc đạt 892,74 tỷ nhân dân tệ, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc. Trong đó, tổng vốn đầu tư của EU vào Trung Quốc tăng 123,7%, thể hiện niềm tin của các công ty châu Âu vào thị trường hàng đầu thế giới này.

Tất nhiên, những động thái gần đây của một số công ty châu Âu có thể không phản ánh trực tiếp cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, vì sự thay đổi chuỗi cung ứng thường mất nhiều năm. Nhưng xu hướng cho thấy, các công ty này đang nắm bắt thị trường Trung Quốc trong nỗ lực ổn định chuỗi cung ứng của họ, Phó Giám đốc Bai Ming, thuộc Viện Nghiên cứu Thị trường Quốc tế, Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc cho biết.

Trong khi đó, các vụ nổ bất ngờ ở đường ống Nord Stream 1 và 2 sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cấp năng lượng ở châu Âu. Trong khi đó, Trung Quốc tương đối không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng quốc tế, thậm chí còn có lợi thế trong việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định.

Một cuộc khảo sát gần đây với hơn 100 nhà sản xuất và nhà cung cấp ô tô của Hiệp hội Công nghiệp Ô tô Đức cho thấy 22% trong số họ muốn chuyển đầu tư ra nước ngoài, theo truyền thông địa phương. hướng đi. Chỉ 3% trong số họ có ý định tăng cường đầu tư vào Đức.

Các nhà sản xuất ô tô Đức hiện chiếm khoảng 1/3 đầu tư trực tiếp của EU vào Trung Quốc. Mức đó thậm chí còn cao hơn vào nửa đầu năm 2022, khi nhà sản xuất ô tô Đức BMW tăng cổ phần của mình trong liên doanh với Trung Quốc từ 50% lên 75%. Các nhà sản xuất ô tô châu Âu khác cũng đang đổ tiền vào các cơ sở mới ở Trung Quốc để sản xuất xe điện.

Các nhà phân tích dự đoán rằng, nếu cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu ngày càng sâu rộng, nhiều công ty có khả năng tăng cường đầu tư vào Trung Quốc.

Hệ thống năng lượng lớn nhất thế giới

Mặc dù Trung Quốc là nước nhập khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, nguồn cung năng lượng của Trung Quốc về cơ bản vẫn được đảm bảo và sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và châu Âu có thể xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng. chất lượng và tăng cường an ninh chuỗi cung ứng, Wu Yikang, Chủ tịch danh dự của Viện Nghiên cứu Châu Âu Thượng Hải chia sẻ với Globaltimes.

Sau nhiều năm phát triển, Trung Quốc đã trở thành cường quốc số một toàn cầu về sản xuất năng lượng, thông qua việc xây dựng một hệ thống cung cấp năng lượng sạch và đa dạng.

Đất nước này đã hình thành mạng lưới hạ tầng năng lượng từ Đông sang Tây, từ Nam ra Bắc, phủ khắp cả nước, kết nối với bên ngoài, đảm bảo mạnh mẽ nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế – xã hội.

Song Wen, Phó giám đốc phòng kế hoạch của Cục Năng lượng thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, nhấn mạnh rằng trong gần 10 năm, sản lượng năng lượng của Trung Quốc đã tăng trưởng trung bình 2,4% / năm, hỗ trợ tốc độ tăng trưởng bình quân 6,6% / năm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc đã hoàn thành hệ thống điện lớn nhất thế giới, công suất các tổ máy phát điện vượt tổng công suất lắp đặt của các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7); chiều dài đường dây từ 35 KV trở lên đạt 2,26 triệu km, hoàn thành đưa vào vận hành 33 đường dây cao thế, công suất các tổ máy, đường dây tải điện và truyền tải điện từ Tây sang Đông tăng 1,2 lần, 0,5 lần. và lần lượt là 1,6 lần so với 10 năm trước.

Mạng lưới dầu khí cả nước bước đầu được hình thành, quy mô mạng lưới đường ống dài trên 180.000 km, tăng gấp đôi so với 10 năm trước, 4 tuyến đường nhập khẩu dầu khí chiến lược Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và trên biển được củng cố.

Trong quy trình sản xuất năng lượng tổng thể của Trung Quốc, tỷ trọng sản xuất năng lượng mới không ngừng tăng lên, điều này không chỉ phản ánh chiến lược phát triển năng lượng xanh, carbon thấp của Trung Quốc, mà còn phản ánh việc thực hiện chiến lược dài hạn của Trung Quốc nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Ông Tống nhấn mạnh, trong vòng 10 năm, Trung Quốc đã tăng tốc xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Tổng công suất lắp đặt của các tổ máy phát triển năng lượng tái tạo đã tăng gần 3 lần so với 10 năm trước. Nhà máy điện hạt nhân hàng đầu thế giới đang được xây dựng.

Trung Quốc đã hoàn thành khoảng 4 triệu đế sạc, tạo thành mạng lưới sạc điện lớn nhất thế giới. Tích lũy đã xây dựng hơn 270 trạm tiếp nhiên liệu hydro, chiếm khoảng 40% diện tích, đứng đầu thế giới. Tiêu thụ năng lượng không hóa thạch chiếm gần một phần tư tổng năng lượng của thế giới, đứng đầu trên toàn cầu.

Tiếp theo, cơ sở hạ tầng năng lượng mới phát triển mạnh mẽ. Mức độ số hóa và thông minh hóa của hạ tầng năng lượng tiếp tục được cải thiện, đẩy nhanh tiến độ xây dựng lưới điện thông minh, tỷ lệ bao phủ tự động hóa phân phối điện năm 2021 đạt hơn 90%.

Trung Quốc cũng đã đẩy nhanh việc xây dựng các mỏ than thông minh, đã hoàn thành hơn 800 mỏ lộ thiên thông minh, đa dạng hóa và phát triển nhanh chóng các cơ sở lưu trữ năng lượng mới.

Mức độ phụ thuộc từ bên ngoài vào năng lượng của Trung Quốc được đánh giá là khá cao, dầu thô (70%) và khí đốt tự nhiên (40%). Trong khi đó, cho đến nay, các yếu tố như quan hệ quốc tế phức tạp, địa chính trị biến động, phí bảo hiểm khu vực khác nhau, tuyến đường vận chuyển không ổn định, như xung đột giữa hai nước. Xung đột Nga-Ukraine hiện nay… đều tác động không nhỏ đến sản xuất năng lượng của nền kinh tế số 2 thế giới, đặc biệt là trong việc đảm bảo nguồn cung nhập khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên. đối mặt với sự bất ổn. Vì vậy, những gì Bắc Kinh đã làm là “đi trước một bước”, nhằm củng cố nền tảng năng lượng cho nền kinh tế.

Giá cà phê hôm nay 30/9: Giảm mạnh trên cả hai sàn, thị trường 'hỗn loạn' trong tay 'cá mập đầu cơ' Giá cà phê hôm nay 30/9: Giảm mạnh trên cả hai sàn, thị trường ‘hỗn loạn’ trong tay ‘cá mập đầu cơ’

Nhà phân tích Guilherme Morya của Rabobank cho rằng sự không chắc chắn về nguồn cung tại Brazil là một trong những lý do chính khiến …

Giá vàng hôm nay 30/9, Giá vàng đi vào vùng giá giảm, bị 'soán ngôi', vàng không còn hấp dẫn nhà đầu tư, vì sao? Giá vàng hôm nay 30/9, Giá vàng đi vào vùng giá giảm, bị ‘soán ngôi’, vàng không còn hấp dẫn nhà đầu tư, vì sao?

Giá vàng hôm nay mất đà, cố gắng bảo vệ mức hỗ trợ trên $ 1.650 khi USDX và lợi suất trái phiếu tăng …

Xu hướng vốn nước ngoài tháo chạy khỏi nền kinh tế Trung Quốc, 'đúng hay sai'? Xu hướng vốn nước ngoài tháo chạy khỏi nền kinh tế Trung Quốc, ‘đúng hay sai’?

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục đối mặt với ồn ào “tư bản nước ngoài bay”, chuỗi sản xuất dịch chuyển ra bên ngoài. Giới tính …

Khủng hoảng năng lượng: Những biểu tượng 'đốt' hóa đơn tiền điện ở châu Âu vẫn rực sáng? Khủng hoảng năng lượng: Những biểu tượng ‘đốt’ hóa đơn tiền điện ở châu Âu vẫn rực sáng?

Trong thời kỳ khủng hoảng năng lượng, không phải lúc để “đốt” hóa đơn tiền điện, ngay cả những công trình mang tính biểu tượng …

Leave a Comment