Trồng thí điểm cây thủy sinh trên hào Thành cổ Vinh để giảm ô nhiễm

Phong Thủy
Rate this post

Việc trồng thí điểm các cụm, cụm cây thủy sinh như hoa sen, hoa súng… trên hệ thống hào Thành cổ Vinh (Nghệ An) nếu thành công không chỉ giảm ô nhiễm nguồn nước mà còn giảm ô nhiễm môi trường nước. tạo điểm nhấn về vẻ đẹp cho hào cổ Vinh.

Việc thực hiện các biện pháp như trồng cây thủy sinh nếu có hiệu quả sẽ giảm thiểu ô nhiễm cho khu di tích thành cổ Vinh

Thành cổ Vinh (Nghệ An) là con kênh bao quanh thành Vinh, chủ yếu thuộc địa phận phường Cửa Nam, do triều Nguyễn cho xây dựng năm 1831, được xếp hạng di tích quốc gia năm 1998. Thành có chu vi 2.520 m, gồm 3 cửa. Hệ thống hào bao quanh thành để phòng thủ được thiết kế theo hình lục giác, sâu 3 m, rộng 28 m.

Do chủ yếu chứa nước tù, đọng nên nước trong Hào cổ thành lâu ngày bị ô nhiễm. Nhằm tu bổ, phục hồi cũng như giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước khu vực hào thành cổ, năm 2016, TP Vinh đã triển khai dự án tu bổ thành cổ Vinh với kinh phí gần 140 tỷ đồng từ nguồn vốn vay Ngân hàng. thế giới. Dự án này triển khai các nội dung như nạo vét, xây kè dọc hai bên hào, hệ thống thu gom nước thải, tạo cảnh quan xung quanh hào …

Sau khi dự án hoàn thành, vấn đề ô nhiễm tưởng chừng đã được giải quyết triệt để nhưng nước hào vẫn bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Theo lý giải, nước ở hào thành cổ Vinh bị ô nhiễm là do ứ đọng nước, cơ bản nước sinh hoạt của người dân thải ra ngoài không được xử lý sạch khiến hào bị ô nhiễm.

Mới đây, phường Cửa Nam đã xin chủ trương từ TP Vinh cho thí điểm trồng cây thủy sinh để góp phần giảm thiểu ô nhiễm khu vực thành cổ. Nội dung này đã được UBND TP Vinh chấp thuận tại Văn bản số 4553 / UBND-TNMT ngày 26/8/2022.

Ngay sau khi được UBND TP Vinh chấp thuận trồng thí điểm cây thủy sinh tại khu vực hào thành cổ, phường Cửa Nam đã liên hệ với một số đơn vị cung cấp giống và phối hợp thực hiện.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho biết, sau khi nghiên cứu, cũng như được sự đồng thuận của Nhân dân, phường đã đề nghị TP Vinh trồng thí điểm các loài như sen, hoa súng. . và tre nước. Hiện hai bên cổng nam đường Đào Tấn đã trồng thử nghiệm một loại cây. Hiện chúng tôi đang theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, đồng thời xem các tác động khác để có báo cáo cụ thể hơn về hiệu quả cũng như những vấn đề phát sinh khi trồng thủy sinh trong thành cổ. .

Trồng thí điểm cây thủy sinh trên hào Thành cổ Vinh để giảm ô nhiễm
Không những vậy nó còn giúp cho tòa thành đẹp hơn, tạo điểm nhấn

“Chi phí không nhiều, hiện tại đang thí điểm trước một vài loại cây thủy sinh. Nếu hiệu quả, chúng tôi sẽ làm đề án cụ thể và xin chủ trương chung ”. – anh Tuấn nói.

Thành cổ Vinh thuộc thành phố Vinh, Nghệ An. Đây là công trình kiến ​​trúc độc đáo dưới thời Nguyễn, được xây dựng vào năm 1831. Trải qua thời gian và sự tàn phá của chiến tranh, công trình không còn được nguyên vẹn như ban đầu. Hiện nay chỉ còn lại 3 cửa thuộc địa phận 3 phường của thành phố Vinh là Cửa Nam, Quang Trung, Đội Cung.

Năm 1802, sau khi đánh bại nhà Tây Sơn, nhà Nguyễn chính thức giành chính quyền. Năm 1804, vua Gia Long chính thức khởi công xây dựng kinh thành. Năm 1831, thời vua Minh Mạng, từ chất liệu đất trước đây, thành được xây dựng lại bằng đá ong với quy mô và kiến ​​trúc lớn hơn. Sau đó tiếp tục được nâng cấp sử dụng bằng đá sò và đá ong thời Tự Đức.

Thành cổ Vinh là một di tích lịch sử ở Nghệ An thu hút rất nhiều khách du lịch hàng năm. Đây cũng là công trình có giá trị nghiên cứu về văn hóa, lịch sử và kiến ​​trúc thời cổ đại.

Phố đi bộ TP Vinh có gì đặc biệt? Phố đi bộ TP Vinh có gì đặc biệt?

Ít nhất 3 lần đi vào hoạt động, phố đi bộ đầu tiên ở TP Vinh (Nghệ An) được người dân rất quan tâm.

Hoang Pham

Leave a Reply

Your email address will not be published.