Trung Quốc gia tăng sức ép ở eo biển Đài Loan

Rate this post

(08:15) Máy bay chiến đấu J-20 do Trung Quốc sản xuất.  (Nguồn: PLA)
Tiêm kích J-20 là “đường bay chưa từng bay và tiếp cận vùng trời chưa từng có trước đây” (Nguồn: PLA)

15 tháng 8 năm SCMP Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tuyên bố đã mở rộng khả năng kiểm soát đường không tới các khu vực “trước khi đạt tới”, ngay cả trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan gần đây nhất. .

Bài viết trên báo PLA hàng ngày Ngày 10/8, các máy bay chiến đấu J-20 của lực lượng này đã thường xuyên cất cánh để “kiểm tra và xác định máy bay quân sự nước ngoài xâm nhập Vùng nhận dạng Phòng không Biển Hoa Đông” do Bắc Kinh thiết lập, trong đó, lần triển khai gần nhất là vào cuối tháng Bảy. .

Máy bay J-20 cũng tham gia cuộc xuất kích băng qua dải phân cách ở eo biển Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Bắc gần đây.

Bài báo cho biết thêm, Lực lượng Không quân PLA hiện đang “bay dọc theo các tuyến đường chưa từng bay và tiếp cận vùng trời chưa từng có trước đây” với khả năng vừa “tấn công vừa phòng thủ”. Ngoài ra, Không quân Trung Quốc đã thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Hoa Đông, tuần tra ở Biển Đông và tiến hành các cuộc tập trận ở Thái Bình Dương với đối tác Nga.

Theo bài báo, sự chuyển đổi năng lực của Không quân Trung Quốc bắt đầu từ sau Sách trắng Quốc phòng năm 2004 với định hướng phát triển vượt ra khỏi khuôn khổ trước đây là “quốc phòng”, đi kèm với các chương trình hiện đại hóa và đầu tư lớn. Việc thành lập Vùng nhận dạng Phòng không Biển Hoa Đông vào năm 2013 và quá trình kiểm soát thực tế cũng đóng một vai trò trong nỗ lực chuyển đổi này.

Đồng thời, Trung Quốc cũng tăng cường các biện pháp kinh tế với Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, theo một báo cáo ngày 13/8 của Hội đồng Đại Tây Dương (Mỹ), các biện pháp trừng phạt kinh tế trả đũa của Bắc Kinh đối với Đài Bắc không quá hà khắc vì chúng được mô tả là cả hai phụ thuộc vào nhau.

Theo đó, nếu nghiêm túc hơn, Trung Quốc có thể có quan hệ kinh tế nhắm trực tiếp hơn với Đài Loan (Trung Quốc). Ví dụ, Bắc Kinh có thể làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu các sản phẩm điện của Đài Bắc vào đại lục, vốn chiếm hơn 50% trong tổng số 189 tỷ USD xuất khẩu của hòn đảo sang Trung Quốc vào năm ngoái.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng có thể cản trở luồng hàng hóa qua eo biển Đài Loan, một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới đối với tàu container.

Tuy nhiên, những hành động này có thể khiến Bắc Kinh “tự bắn vào chân mình”, vì xuất khẩu của Trung Quốc sẽ bị tê liệt nếu không có các linh kiện điện tử do Đài Loan sản xuất.

Trong khi đó, các mặt hàng nông sản và thực phẩm, vốn bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Bắc Kinh, chỉ chiếm 0,23% tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ Đài Loan trong sáu tháng đầu năm 2022.

Ngoài ra, hầu hết trong số hơn 100 công ty Đài Loan bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lệnh trừng phạt chỉ tập trung vào các thị trường nhỏ.

So sánh chiến tranh điện tử Mỹ-Trung ở eo biển Đài Loan So sánh chiến tranh điện tử Mỹ-Trung ở eo biển Đài Loan

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã cạnh tranh với nhau trong chiến tranh điện tử và cạnh tranh gián điệp trước và sau khi Tổng thống Hạ …

Chip bán dẫn Đài Loan lọt vào 'tâm bão' Chip bán dẫn Đài Loan lọt vào ‘tâm bão’

Chuyến thăm ngắn ngủi nhưng đầy “bão táp” của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã khiến ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan (Trung Quốc) …

Leave a Comment