Trung Quốc mua tôm hùm trở lại, giá trị xuất khẩu tăng gần 30 lần

Rate this post

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm đạt 2,3 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ và chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

“Giá cả leo thang và thiếu nguyên liệu đang là bài toán khó đối với các doanh nghiệp tôm trong giai đoạn hiện nay. Tôm thẻ chân trắng tươi / đông lạnh nhỏ vẫn được ưa chuộng trong thời kỳ khủng hoảng lạm phát này. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cũng chọn giải pháp tăng tỷ trọng giá trị. – Tôm chế biến thô xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như Nhật Bản, Mỹ, EU để khắc phục tình trạng khan hiếm nguyên liệu, đạt kỷ lục với gần 130 triệu USD trong nửa đầu năm, tăng 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái ”- VASEP thông tin.

Trung Quốc mua tôm hùm trở lại, giá trị xuất khẩu tăng gần 30 lần - Ảnh 1.

Tôm hùm xanh Việt Nam được thị trường Trung Quốc ưa chuộng

Trao đổi với phóng viên chiều 4/7, Tổng Thư ký VASEP Trương Đình Hòe cho biết thêm, thị trường chính của tôm hùm Việt Nam vẫn là Trung Quốc. “Năm ngoái, thị trường này bị” đóng băng “do Covid-19, giá trị xuất khẩu rất thấp nên khi so sánh số liệu thì tăng trưởng tới 30 lần, nhưng số liệu tuyệt đối không quá lớn. Giá trị xuất khẩu tôm hùm thì không.” Giá trị xuất khẩu tôm hùm chỉ chiếm khoảng 5,5% xuất khẩu của ngành tôm và chỉ có một số doanh nghiệp tham gia xuất khẩu ”, ông Hòe giải thích.

Giám đốc một doanh nghiệp thủy sản có kế hoạch xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc cho biết, nước này chuộng tôm hùm bông và tôm hùm xanh của Việt Nam ở dạng sống. Do gần, Việt Nam có thể xuất khẩu tôm hùm sống sang Trung Quốc bằng đường bộ và đường hàng không.

Trước đó, năm 2020, tôm hùm Việt Nam không thể xuất khẩu được vì dịch bệnh nên một số nơi phải bán theo hình thức “giải cứu” với giá rẻ chưa từng có. Năm 2021, xuất khẩu tôm hùm tiếp tục giảm và chỉ phục hồi vào năm 2022.

Theo Ngọc Anh

Công nhân

Leave a Comment