Trung Quốc tăng cường nhập khẩu vàng từ Thụy Sĩ khi giá giảm

Rate this post

(KTSG Online) – Trung Quốc đã đẩy mạnh nhập khẩu vàng từ Thụy Sĩ, trung tâm tinh luyện vàng của thế giới, với khối lượng lên tới 80,1 tấn trong tháng 7 khi giá vàng giao dịch dưới 1.800 USD / ounce.

Trong tháng 7, Thụy Sĩ đã xuất khẩu 186,2 tấn vàng trong đó có 80,1 tấn bán cho Trung Quốc. Ảnh: Caixing Global

Dữ liệu của Cơ quan Hải quan Liên bang Thụy Sĩ công bố ngày 18/8 cho thấy, trong tháng 7, Trung Quốc đã nhập khẩu 80,1 tấn vàng, trị giá 4,6 tỷ USD từ Thụy Sĩ. Con số này tăng 146% so với tháng 6, gấp tới 8 lần so với tháng 5 và cũng là mức cao nhất kể từ tháng 12/2016.

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu vàng khi kim loại quý này giao dịch dưới 1.800 USD / ounce, khiến nhiều nhà đầu cơ vàng thất vọng nhưng lại mang đến cơ hội mua giá rẻ cho các nhà đầu tư dài hạn. .

Sau khi đạt đỉnh hơn 2.000 USD / ounce vào tháng 3 năm nay, giá vàng đã đi vào xu hướng giảm, với một số nhà phân tích cảnh báo rằng một đợt bán tháo lớn hơn có thể sắp xảy ra.

Các nhà phân tích chỉ ra việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và đồng USD mạnh lên là một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư phương Tây bán tháo, khiến giá vàng tác động tiêu cực. đã giảm xuống dưới 1.700 USD / ounce vào tháng trước.

Người tiêu dùng bán lẻ và các nhà đầu tư khác tại các thị trường như Trung Quốc thường mua ít hơn khi giá vàng tăng và mua nhiều hơn khi giá vàng giảm. Họ đang quay trở lại thị trường vàng khi giá đã trở lại mức hợp lý hơn. Ngoài ra, Trung Quốc đã dỡ bỏ một số lệnh phong tỏa để kiểm soát dịch Covid-19 và điều này giúp kích thích nhu cầu vàng trong nước.

Dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới (WGC) và Sàn giao dịch vàng Thượng Hải cho thấy các quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETF) của Trung Quốc đang nắm giữ 66 tấn vàng vào cuối tháng 7, tăng 9 tấn (tương đương 6 tấn). 431 triệu USD) so với cuối tháng 6. Đây là khoản rút ròng hàng tháng lớn nhất của các quỹ ETT bằng vàng của Trung Quốc kể từ tháng 4 năm 2020.

Báo cáo của WGC cho biết, sự kết hợp giữa cơ hội mua vào trong bối cảnh giá vàng giảm và khẩu vị rủi ro thấp hơn của nhà đầu tư do chỉ số chứng khoán CSI300 giảm 7% là động lực chính của dòng tiền, báo cáo của WGC cho biết. Dòng vốn vào ETF vàng của Trung Quốc mạnh nhất kể từ tháng 4 năm 2020 ”

Các nhà sản xuất và ngân hàng trong nước đã rút 161 tấn vàng khỏi Sàn giao dịch vàng Thượng Hải trong tháng 7, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy giá vàng giảm đã hỗ trợ nhu cầu vàng bán buôn và bán lẻ tại Trung Quốc.

Theo WGC, Trung Quốc đã nhập khẩu 107 tấn vàng trong tháng 6, mức cao nhất trong 5 tháng và cao hơn đáng kể so với con số nhập khẩu vàng trung bình hàng tháng trong năm 2019 trước đại dịch Covid-19.

Nhu cầu từ Trung Quốc gia tăng đã giúp xuất khẩu vàng của Thụy Sĩ trong tháng 7 đạt 186,2 tấn, cao hơn gấp đôi so với tháng 6. Tháng 7 cũng là tháng Thụy Sĩ ghi nhận lượng vàng xuất khẩu lớn nhất kể từ tháng 12/2016.

Nhà phân tích Krishan Gopaul của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết xuất khẩu vàng của Thụy Sĩ sang hầu hết các thị trường chính cũng tăng đáng kể trong tháng trước.

Ví dụ, Ấn Độ đã mua 15,8 tấn vàng từ Thụy Sĩ trong tháng Bảy, tăng 105% so với tháng Sáu. Số liệu nhập khẩu vàng tăng của Trung Quốc hiếm khi tạo ra động lực, giúp giá vàng tăng cao hơn. nhưng có thể tạo điểm tựa cho giá vàng chạm đáy khi giới đầu tư phương Tây bán tháo vàng.

Thụy Sĩ là trung tâm tinh chế và trung chuyển vàng toàn cầu. Đó là lý do tại sao dữ liệu xuất khẩu vàng của nước này thường được sử dụng như một thước đo để theo dõi xu hướng trên thị trường vàng.

Nikos Kavalis, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Metals Focus cho biết: “Trung Quốc đã chuyển từ đóng cửa sang bán bình thường. Thị trường vàng ở Trung Quốc vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, nhưng chắc chắn là tốt hơn rất nhiều so với hồi tháng 4 “.

Theo Kavalis, giá vàng tại Trung Quốc đang giao dịch quanh mức 7 USD / ounce so với giá quốc tế, mức chênh lệch khá cao, có thể khuyến khích các ngân hàng trong nước nhập khẩu vàng miếng.

Theo Kitco, Bloomberg, WGC

Leave a Comment