Trung Quốc xây cụm nhà máy thủy điện – quang điện lớn nhất thế giới

Rate this post

Nhà máy điện mặt trời Kela được xây dựng ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, gần Trạm thủy điện Lianghekou, nằm trên sông Yalong, với công suất phát điện theo thiết kế là 1 triệu kW.

Các tấm pin mặt trời sẽ được lắp đặt trên núi ở độ cao lên tới 4.600 mét, tăng thêm 1 triệu kW vào tổng công suất thiết kế. Dự án dự kiến ​​sẽ hoạt động trong 1.735 giờ mỗi năm, với công suất điện trung bình hàng năm là 2 tỷ kilowatt giờ khi hoàn thành vào năm 2023.

Trung Quốc đang nỗ lực phát triển các nguồn năng lượng sạch, nước này đặt mục tiêu đạt tối đa lượng khí thải carbon vào năm 2030, trung tính carbon vào năm 2060.

Theo Qi Ningchun, Chủ tịch Công ty TNHH Phát triển Thủy điện Song Yalong, đơn vị vận hành dự án, Trạm Kela sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide hơn 1,6 triệu tấn, tương đương với việc đốt 600.000 tấn than mỗi năm.

Nhà máy điện mặt trời Kela sẽ là nguồn điện bổ sung cho nhà máy thủy điện khi sản lượng của hai nhà máy có sự thay đổi rõ rệt trong năm.

Sông Yalong ở tỉnh Tứ Xuyên là một phụ lưu chính của sông Dương Tử, chảy xuống từ cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng. Nhưng lưu lượng nước giảm đi rất nhiều vào mùa đông. Các trạm thủy điện tạo ra nhiều năng lượng nhất vào mùa hè, và mùa sản xuất tốt nhất cho các nhà máy năng lượng mặt trời như Kela là vào mùa thu và mùa xuân.

Một vấn đề đối với các nhà máy quang điện là sản lượng dao động trong ngày. Hiệu suất cao nhất vào buổi trưa với đầy đủ ánh sáng mặt trời nhưng không sản xuất điện vào ban đêm. Sự thay đổi nguồn cung cấp như vậy ảnh hưởng đến sự ổn định của vận hành lưới điện. Bằng cách kết hợp sử dụng hai loại nguồn điện vào một trạm, lưới điện không chỉ nhận được lượng điện ngày càng tăng mà còn cung cấp nguồn điện ổn định hơn.

Trạm quang điện Kela sẽ truyền tải điện năng đến nhà máy thủy điện hòa vào lưới điện quốc gia, do đó hai nguồn điện này giúp giảm nhu cầu điện biến động theo ngày và theo mùa khi sản lượng điện không ổn định. xác định.

Cụm nhà máy thủy điện – quang điện lớn nhất thế giới của Trung Quốc. CGTN. Video

Trạm quang điện Kela, được xây dựng tại một khu vực kém phát triển ở Tứ Xuyên, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đáng kể nền kinh tế địa phương. Sau khi được xây dựng, trạm quang điện dự kiến ​​sẽ trả 150 triệu nhân dân tệ (21 triệu USD) tiền thuế hàng năm và tạo ra hơn 3.000 việc làm cho người dân địa phương.

Để cho phép những người chăn nuôi địa phương tiếp tục cho bò và cừu ăn trong khu vực, các tấm pin mặt trời sẽ được nâng cao 1,8m so với đồng cỏ tự nhiên.

Xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời khổng lồ trên cao nguyên hơn 4.000m so với mực nước biển không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với các kỹ sư. Thời tiết khắc nghiệt và các yêu cầu bảo vệ sinh thái nghiêm ngặt là một trong những thách thức lớn nhất.

Các nhà xây dựng đang sử dụng các công nghệ tiên tiến từ trí tuệ nhân tạo đến công nghệ địa lý tiên tiến để tránh tác hại đến môi trường.

Các kỹ sư xây dựng mô hình kỹ thuật số để mô phỏng công trình trước khi động thổ trên công trường nhằm hạn chế thiệt hại cho môi trường. Shen Zhanfeng, phó giám đốc trung tâm nghiên cứu quốc gia chuyên về công nghệ kỹ thuật viễn thám, cho biết các thí nghiệm mô phỏng đã cung cấp các điểm tham chiếu hữu ích cho việc xây dựng các dự án năng lượng sạch khác trên hành tinh. chiều cao lớn.

Theo ông Shen, các công nghệ tòa nhà thông minh được sử dụng để giúp đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cao, bền vững và bảo vệ hoạt động ổn định của nhà máy điện.

Trạm quang điện Kela cũng áp dụng những công nghệ thông tin mới nhất. Hệ thống kỹ thuật hoạt động trên cơ sở máy tính hóa cao, sử dụng công nghệ dữ liệu lớn và công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), được sử dụng để tự động điều khiển hoạt động của nhà máy điện. , phát hiện các lỗi kỹ thuật của thiết bị.

Theo CGTN

Leave a Comment