Trước rằm tháng 8, chị em khoe ảnh bánh trung thu đẹp mê ly

Rate this post

THAM KHẢO THÊM CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU TRUYỀN THỐNG


Chuẩn bị nguyên liệu:


* Phần vỏ: Phần nguyên liệu này chuẩn bị khoảng 5 đến 6 chiếc bánh loại 200g. Với cách chuẩn bị nguyên liệu như dưới đây sẽ giúp những người mới làm bánh dễ làm, gần như thành công ngay lần đầu về hương vị và chất lượng.


– 300g bột mì


– 20g bột sư tử


– 200g nước đường bánh


– 45g dầu ăn


– 15g bơ đậu phộng


– Rượu mai quế lộ 10g (cho vào vỏ bánh sẽ thơm hơn)


– 1/2 thìa cà phê muối nở


– 1 lòng đỏ trứng


* Nhân bánh: Nó có thể đủ cho 6 bánh hoặc dư ra một chút. Nếu chưa kịp làm, bạn có thể cất vào ngăn đá tủ lạnh. Nguyên liệu làm nhân bánh đều được tính theo 100g để dễ thực hiện:


– 100 gr hạt dưa – 100 gr hạt bí – 100 gr hạt điều – 100 gr mứt bí – 100 gr mứt sen – 100 gr đường mỡ – 100 gr lạp xưởng – 100 gr mè trắng – 15 lá chanh – 10 ml rượu mai quế lộ – 2 thìa cà phê dầu hào


– 1/4 thìa cà phê bột ngọt


– 1/4 thìa cà phê tiêu bắc


– 1/2 gói ngũ vị hương – 50g – 100g bột bánh dẻo (tùy lượng nhân ướt hay khô)


* Phần hỗn hợp để quét bánh: – 1 lòng đỏ trứng gà – 5 ml nước lọc – 3-5 ml dầu mè – 1 ml xì dầu – 5 ml sữa tươi không đường


Trước rằm tháng 8, chị em đua nhau khoe ảnh làm bánh trung thu đẹp - 18


Cách làm bánh nướng nhỏ


Bước 1: Vỏ bánh


– Cho nước đường, lòng đỏ, dầu ăn, bơ đậu phộng, baking soda vào âu sạch trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn, quyện đều.


– Rây bột vào hỗn hợp nước đường khuấy đều tay cho đến khi bột ngậm nước hoàn toàn. Dùng tay trộn nhẹ cho bột vừa đủ hỗn hợp.


Lưu ý là không nhào bột mạnh tay, không nhào bột lâu quá. Chỉ làm vừa đủ để bột mịn, không ướt quá cũng không khô. Nhào bột quá kỹ sẽ khiến bánh mất nét khi ấn vào khuôn.


– Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột. Để yên trong khoảng 20 đến 30 phút.


Bước 2: Phần nhân bánh


– Dùng dao hoặc kéo cắt các loại hạt (như hạt sen, mứt bí).


– Hạt dưa, vừng trắng rang thơm. Lưu ý, chỉ rang khi hạt nở, nứt nanh, có mùi thơm phức, lửa phải nhỏ để hạt không bị cháy.


– Lạp xưởng luộc chín rồi thái thật mỏng hoặc thái hạt lựu.


– Lá chanh chọn những lá tươi, không úa, rửa sạch, vẩy cho khô rồi xếp lá cắt khúc nhỏ.


– Cho tất cả các nguyên liệu của phần nhân vào âu sạch, thêm nước lọc, rượu mai quế lộ vào trộn đều. Đây là phần hỗn hợp giúp kết dính nhân bánh và giúp nhân bánh dẻo, thơm ngon. Cho các nguyên liệu làm nhân bánh vào chảo, bắc lên bếp, đảo đều khoảng 5 phút. Nhân bánh sẽ trộn đều và lên màu rất đẹp. Khi tắt bếp, rắc lá chanh vào, đảo đều một lần nữa.


– Sau đó để nhân nguội một chút cho bột dẻo, dùng bao tay khuấy đều nhân rồi chia và cân nhân cho phù hợp với lượng vỏ bánh. Vì làm một chiếc bánh 200g thì cứ 70g bột sẽ có 130g nhân.


Bước 3: Đóng bánh vào khuôn.


– Chuẩn bị một ít bột mì khô để làm bột áo. Chia bột thành các phần có khối lượng 70g, viên tròn.


– Có thể dùng bột khô hoặc dầu ăn thoa vào khuôn, bề mặt khuôn để chống dính.


– Cán mỏng phần bột của vỏ. Không nên cán mỏng quá hoặc dày quá.


– Cho nhân vào giữa, dàn đều bột, bám chặt vào nhân. Tránh để không khí lọt vào bên trong. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bánh sẽ phồng lên khi nướng. Có thể dùng tăm nhọn chọc vài lỗ nhỏ xung quanh bánh cho đến khi bánh nở đều.


Đặt khối bột vào giữa khuôn. Nhấn nhẹ.


– Đặt khuôn lên mặt bàn phẳng, một tay cho vào giữa để cố định khuôn, tay kia ấn khuôn xuống với một lực vừa đủ để tạo hình cho bánh, sau đó ấn lại để tạo bề mặt trong hơn.


– Trong khi đóng bánh, bật lò nướng trước 20 phút ở 170 độ C.


Bước 4: Nướng bánh


– Tùy theo lò bạn sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.


– Mình nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 25 phút. Thực ra so với nhiều người làm bánh thì mình nghĩ 25 phút là hơi lâu nhưng sau nhiều lần nướng, rút ​​kinh nghiệm, mình thấy lần đầu nên nướng lâu hơn, thậm chí gấp đôi lần thứ hai. Cách nướng này sẽ giúp bánh chín, vỏ bánh đẹp mắt.


– Trong khi nướng, trộn các nguyên liệu trong phần quét bánh vào bát, trộn đều rồi lọc qua rây.


– Bánh sau khi nướng 10 phút. Lấy khay ra. Xịt nước lên bề mặt bánh. Để nguội.


– Sau khi bánh nguội. Dùng thìa có đầu nhỏ và mềm để quét hỗn hợp lên mặt bánh. Quét lớp mỏng vừa đủ, không nhiều sẽ làm mất độ ngậy của bánh.


– Sau đó cho khay vào lại lò. 10 phút nữa là bánh đạt. Khi lò báo hiệu hết thời gian, mình để bánh trong lò thêm 5 phút nữa rồi mới lấy ra.


– Bánh sau khi nướng sẽ cứng, có màu vàng nhưng không đậm lắm, khoảng 1-2 ngày vỏ bánh sẽ có màu vàng sậm, đẹp hơn, vỏ bánh cũng mềm và thơm hơn.


Với cách làm trên ai cũng có thể làm được, mang đến hương vị đặc trưng của món bánh tráng trộn truyền thống cho gia đình và bạn bè.


Trước rằm tháng 8, chị em đua nhau khoe ảnh làm bánh trung thu đẹp - 19

Leave a Comment