Truyền thông với phát triển kinh tế biển bền vững

Rate this post

Chú thích ảnh
Ban chấp hành hội nghị.

Tham dự có hơn 100 đại biểu là các nhà nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và các nhà báo trong nước.

Phát biểu khai mạc, ông Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: Nhằm thực hiện Nghị quyết số 09 / NQ / TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về “Xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa 2030, tầm nhìn đến năm 2045 ”, Nghị quyết số 42 / NQ-CP ngày 21/3/2022 của Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 09-NQ / TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 55/2022 / QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về việc thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa, báo chí có vai trò, trách nhiệm quan trọng, góp phần tuyên truyền các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, triển khai, thực hiện, nhằm sớm đưa các Nghị quyết vào cuộc sống.

Chú thích ảnh
Ông Lê Hữu Thọ – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa phát biểu tại hội thảo.

Với hơn 40 tham luận, các đại biểu đã đánh giá sâu sắc tiềm năng, lợi thế biển, đảo của tỉnh Khánh Hòa, các nội dung của Nghị quyết số 09 / NQ / TW. Cụ thể: Xây dựng và phát triển Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (đến năm 2030), có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ Tổ quốc. chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; là trung tâm kết nối vùng, cửa ngõ chính ra biển Đông của Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ; giải pháp xây dựng Khánh Hòa trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ biển quốc tế theo tinh thần Nghị quyết 09 / NQ / TW, định hướng phát triển Khu kinh tế Vân Phong, phát triển ngành thủy sản.

Các đại biểu đánh giá Nghị quyết số 09 / NQ / TW không chỉ đối với tỉnh Khánh Hòa mà còn của cả vùng Nam Trung bộ, miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Qua đó, các tham luận nhấn mạnh sự tham gia đông đảo của các nhà báo, các cơ quan báo chí sẽ góp phần tích cực vào việc thực hiện các nghị quyết, nhất là trong lĩnh vực phát triển kinh tế biển bền vững.

PGS.TS Chu Hồi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam cho biết: Khánh Hòa có lợi thế nổi bật về biển, đảo; có vị trí chiến lược; Là 1 trong 5 trung tâm nghề cá của cả nước… Vì vậy, phát triển kinh tế biển hiệu quả, bền vững, gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng trên biển không còn là nhiệm vụ của tỉnh mà là trách nhiệm. chung cho cả nước.

Bàn về phát triển kinh tế biển thành phố Nha Trang, ở góc độ kinh tế – sinh thái, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Sĩ Tuấn, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học nhấn mạnh: Với nhiều tài nguyên thiên nhiên, được ưu đãi, Nha Trang có vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững kinh tế biển của tỉnh Khánh Hòa, trong đó du lịch là ngành chủ đạo và đã đạt được nhiều thành tựu. Nếu kết hợp du lịch với nghiên cứu và nuôi biển công nghệ cao sẽ là con đường tạo ra các loại hình sản phẩm du lịch giải trí mới.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

Về công tác tuyên truyền của báo chí, nhiều đại biểu đã đưa ra những quan điểm tích cực, đề xuất những giải pháp vừa cụ thể vừa toàn diện. PGS.TS Nguyễn Ngọc Oánh, Trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng: Bên cạnh đội ngũ những người làm báo hiện nay, Khánh Hòa cần xây dựng lực lượng chuyên trách làm công tác tuyên truyền. đối ngoại, đủ mạnh về nhân lực, phương tiện để chuyển tải nhanh chóng, chính xác tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, nhất là các chính sách, lĩnh vực cần thu hút đầu tư … ra cộng đồng quốc tế. .

Theo PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Phó Tổng Biên tập Phụ trách Báo Hà Nội Mới, cần đa dạng hóa các hình thức truyền thông về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. với nội dung và hình thức đa dạng. Truyền thông về phát triển bền vững kinh tế biển không chỉ tập trung vào công chúng trong nước mà cần mở rộng đối tượng ra nước ngoài, người nước ngoài tại Việt Nam …

Leave a Comment