Tsuruoka – “thành phố ẩm thực” duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận

Rate this post

Tsuruoka là một thành phố nhỏ nằm ở tỉnh Yamagata, đồng bằng Shonai, phía đông bắc Nhật Bản.

Trong tất cả các thành phố ở Nhật Bản, Tsuruoka là “thành phố ẩm thực” duy nhất được UNESCO công nhận. Với vị trí đắc địa, giáp biển và tựa lưng vào núi cao, thành phố này sở hữu những món ăn tuyệt vời mà bạn chỉ có thể nếm thử khi đến đây.

Thành phố Tsuruoka là một trong những điểm đến quan trọng của dự án Du lịch ẩm thực Tohoku

Thành phố Tsuruoka là một trong những điểm đến quan trọng của dự án du lịch ẩm thực Tohoku do Japan Cultural Expo và CLUB RED phối hợp thực hiện. Japan Cultural Expo là tổ chức có nhiệm vụ quảng bá và bảo tồn những nét đẹp truyền thống của Nhật Bản ra thế giới, còn CLUB RED là cộng đồng những đầu bếp trẻ đại diện cho làn sóng ẩm thực mới tại xứ sở hoa anh đào. . Nhiệm vụ của họ là khám phá và đi tiên phong trong việc hiện đại hóa ẩm thực truyền thống.

Văn hóa ẩm thực Phật giáo

Văn hóa ẩm thực độc đáo của Tsuruoka bắt nguồn từ khí hậu tự nhiên độc đáo và bí quyết của tổ tiên. Vùng đất này có độ cao lên tới 2.000 m so với mực nước biển, sự đối lập giữa mùa hè nóng nực và mùa đông lạnh giá giúp người dân nơi đây tìm tòi và trồng nhiều loại rau, hoa màu đặc trưng của bản địa. Nông dân ở Tsuruoka đã bảo tồn và trồng hơn 60 giống rau của riêng họ, một “tài sản văn hóa sống” vô cùng quý giá.

Tsuruoka - thành phố ẩm thực duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận - 2
Nông dân ở Tsuruoka đã bảo tồn và trồng hơn 60 loại rau

Ẩm thực của Tsuruoka cũng vừa toát lên hương vị của núi rừng, vừa phảng phất hơi hướng Phật giáo. Dewa Sanzan là một nhóm núi bao quanh đồng bằng Shonai, được tạo thành từ các ngọn núi Haguro, Gassan và Yudono.

Những ngọn núi này đã được người dân thờ cúng trong hơn 1.400 năm như một nơi yên nghỉ của linh hồn tổ tiên. Ẩm thực Phật giáo ở đây có nguồn gốc từ sự khổ hạnh của Dewa Sanzan, và nó cũng có ảnh hưởng quan trọng đến văn hóa ẩm thực của Tsuruoka.

Tsuruoka - thành phố ẩm thực duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận - 3
Ẩm thực của Tsuruoka cũng mang một chút hương vị của núi rừng và có một chút Phật giáo

“Saikan” gần đỉnh núi Haguro là một điểm dừng cung cấp chỗ ở trong chùa và đồ ăn Phật giáo. Ban đầu nó là Kezo-in, một ngôi chùa Phật giáo là nơi sinh sống của những người tu khổ hạnh trên núi còn sót lại cho đến ngày nay. Một phần của dự án du lịch ẩm thực Tohoku cũng được thực hiện tại đây.

Ẩm thực Phật giáo được phát triển từ các món ăn của các nhà sư khổ hạnh với tiêu chí từ bỏ các sản phẩm từ động vật, bao gồm các nguyên liệu có hương vị mạnh, chỉ có rau và các sản phẩm từ đậu. đậu nành. Thành phần được lấy hoàn toàn từ thiên nhiên xung quanh Dewa Sanzan.

Tsuruoka - thành phố ẩm thực duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận - 4
Ẩm thực Phật giáo tận dụng tối đa hương vị và đặc tính tự nhiên có trong rau xanh núi, nấm, các loại hạt …

Điểm đặc sắc trong ẩm thực Phật giáo của Dewa Sanzan là tận dụng tối đa hương vị và đặc tính tự nhiên có trong rau rừng núi, nấm, các loại hạt… cùng với phương pháp sử dụng nhiệt và nước muối. để bảo quản thực phẩm. Mọi hương vị đều được nâng tầm nhờ phương pháp nấu thông minh cho từng nguyên liệu.

Hương vị đồng quê

“Chikeiken” là một “nhà hàng đồng quê” chuyên phục vụ các món ăn được chế biến từ rau địa phương của Tsuruoka. Hầu hết các nguyên liệu được sử dụng tại Chikeiken đều được chủ sở hữu Chonan thu hoạch từ trang trại. Từ mùa đông đến đầu mùa hè, khi thời tiết lạnh mà không có rau sạch, chị sử dụng các loại rau xanh bảo quản tự nhiên để chế biến các món ăn.

Tsuruoka - thành phố ẩm thực duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận - 5
Chikeiken là một “nhà hàng đồng quê”
Tsuruoka - thành phố ẩm thực duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận - 6
Nhà hàng chuyên về các món ăn được chế biến từ các loại rau địa phương của Tsuruoka

Bữa trưa điển hình ở đây bao gồm sốt giấm miso nấu với hẹ thu hoạch vào tháng 3, và cá trích khô thái lát om trong súp miso. Đối với người dân địa phương, hương vị đơn giản của các món ăn làm nổi bật vị ngon thực sự của các loại rau bản địa của Tsuruoka.

Tsuruoka - thành phố ẩm thực duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận - 7
Đối với người dân địa phương, hương vị đơn giản của các món ăn làm nổi bật hương vị thực sự của các loại rau bản địa của Tsuruoka.

Vào mùa hè, thực khách sẽ được thưởng thức nhiều loại rau tươi như cà tím, dưa leo và nhiều loại khác.

Hương vị của biển

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của biển Nhật Bản ở Tsuruoka, không thể bỏ qua Okimizuki. Nhà hàng Nhật Bản này phục vụ cá tươi đánh bắt từ bờ biển Shonai cho các món đặc sản theo mùa.

Tsuruoka - thành phố ẩm thực duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận - 8
Nhà hàng Okimizuki phục vụ các món ăn được chế biến từ cá tươi đánh bắt trên sông Shonai. bờ biển

Một trong những món ăn nổi tiếng của Okimizuki là sashimi cá nóc hổ. Đầu bếp Suga có giấy phép chế biến cá nóc, bạn sẽ trực tiếp xem đầu bếp này chế biến và thái miếng cá lóc một cách điêu luyện. Thịt cá nóc trong suốt được nhúng với súp ponzu tạo thành một hương vị khó quên.

Tsuruoka - thành phố ẩm thực duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận - 9
Đầu bếp Suga có giấy phép nấu cá nóc
Tsuruoka - thành phố ẩm thực duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận - 10
Bạn sẽ được trực tiếp xem đầu bếp sơ chế và thái miếng cá lóc một cách điêu luyện

Ngoài món cá nóc hổ, Okimizuki còn phục vụ nhiều món hải sản khác như tempura lươn, sashimi theo mùa và các món ngon khác.

Tsuruoka - thành phố ẩm thực duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận - 11
Ngoài cá nóc hổ, Okimizuki còn phục vụ nhiều món hải sản khác

Bắp cải ngâm Honcho Tsuruoka

Khi kết thúc hành trình khám phá ẩm thực ở Tsuruoka, món rau ngâm sẽ là món quà lưu niệm tuyệt vời nhất. Honcho là một cửa hàng thực phẩm ngâm lâu đời ở Tsuruoka đã hoạt động hơn một thế kỷ.

Tsuruoka - thành phố ẩm thực duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận - 12
Honcho là một cửa hàng thực phẩm ngâm lâu năm ở Tsuruoka

Quận Oyama của Tsuruoka có một số nhà máy nấu rượu sake, đây là nơi khởi đầu của Honcho. Những người sáng lập của nó đã phát hiện ra rằng thực phẩm ngâm trong rượu sake làm cho chúng trở nên đặc biệt ngon.

Tsuruoka - thành phố ẩm thực duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận - 13
Thực phẩm ngâm trong rượu sake làm cho chúng trở nên đặc biệt ngon

Bốn thế hệ sau, chủ nhân của nó vẫn bán các loại rau củ bản địa được muối chua theo phương pháp bí truyền của ông cha để lại. Món ngâm nổi tiếng nhất của Honcho là “cà tím Minden ngâm mù tạt”. Món ăn này có vị cay dễ gây nghiện mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận được ở mũi.

Leave a Comment