Từ bỏ quan điểm trung lập, Thụy Điển tuyên bố huấn luyện quân sự cho dân thường Ukraine

Rate this post

Các tân binh của quân đội Ukraine được huấn luyện bởi các chuyên gia quân sự của Anh tại một căn cứ quân sự gần Manchester, Anh, ngày 7/7/2022. Ảnh: AP

Theo Stockholm, Lực lượng Vũ trang Thụy Điển sẽ cử 120 giáo viên hướng dẫn tới Anh từ ngày 12 tháng 8 đến ngày 31 tháng 12. Các giảng viên sẽ “tiến hành đào tạo quân sự cơ bản cho công dân Ukraine, chia thành nhiều khóa đào tạo”, tuyên bố cho biết.

Chương trình đào tạo đã được Vương quốc Anh công bố vào tháng trước. Phố Downing nói rằng các khóa học sẽ “đào tạo và huấn luyện Lực lượng vũ trang của Ukraine bằng cách sử dụng kinh nghiệm quân sự đã được chứng minh của Anh”. Những người được huấn luyện đều là tân binh.

“Những người này đều là dân thường”, Dan Hayes, một giảng viên người Anh, nói với tờ The Times vào giữa tháng Bảy. “Những người này là tài xế xe tải, làm việc trong các mỏ đá hoặc chủ cửa hàng.”

Theo nguồn tin từ Thụy Điển, những người tham gia khóa huấn luyện sẽ được “huấn luyện quân sự cơ bản để có thể phục vụ trong các lực lượng vũ trang của Ukraine”.

“Mục đích là để Ukraine có thể duy trì và củng cố khả năng quốc phòng của mình”, tuyên bố giải thích.

Động thái huấn luyện mới cho thấy Ukraine đang cần thêm nhân lực cấp thiết. Mặc dù Kiev không công bố số liệu thương vong, Mikhail Podoliak, phụ tá của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói với BBC vào tháng 6 rằng Ukraine mất từ ​​100 đến 200 binh sĩ mỗi ngày, không tính những người bị thương. Cũng trong khoảng thời gian đó, ông Zelensky nói rằng mỗi ngày có 60-100 binh sĩ Ukraine thiệt mạng ở Donbass, và 500 người khác bị thương.

Zelensky sau đó tuyên bố rằng các lực lượng vũ trang của ông đã giảm bớt tổn thất, với khoảng 30 người bị giết mỗi ngày tính đến cuối tháng Bảy. Nga không công bố thông tin cập nhật thường xuyên về thiệt hại của Ukraine, nhưng hồi đầu tháng 7 lưu ý rằng Kiev đã mất gần 5.500 quân trong hai tuần trước đó, trong đó hơn 2.000 người thiệt mạng.

Về thương vong của chính mình, Moscow đã không cập nhật con số kể từ tháng 3, khi họ ghi nhận 1.351 thành viên dịch vụ thiệt mạng và 3.825 người bị thương.

Ông Zelensky cho biết chiến sự ở Donbass đang chuyển biến bất lợi cho Kiev vào tuần trước. Mặc dù có vũ khí phương Tây, quân đội Ukraine “không thể phá vỡ lợi thế của quân đội Nga”, tổng thống nói.

Anh hy vọng sẽ đào tạo khoảng 10.000 người Ukraine sau mỗi 120 ngày để sửa chữa những thiệt hại. Sự tham gia của Thụy Điển vào chương trình là đáng chú ý, vì quốc gia Bắc Âu đã phá vỡ truyền thống hơn 200 năm trung lập vào tháng 5 khi nộp đơn gia nhập liên minh NATO với Phần Lan.

Leave a Comment