Từ bỏ tham vọng vũ trụ, bầu Thụy rót 600 tỷ vào lĩnh vực 10 tỷ USD

Rate this post

Thaiholdings của Bầu Thụy liên tục có những thay đổi trong hoạt động đầu tư kinh doanh. Sau tham vọng vũ trụ, doanh nghiệp của nhà sáng lập gốc Ninh Bình đã mạnh tay rót vốn vào ngành chăn nuôi lợn trị giá 10 tỷ USD.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2022 của CTCP Thaiholdings, Tập đoàn Thaigroup (công ty con của Thaiholdings) của ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã rót 600 tỷ đồng đầu tư vào dự án chăn nuôi và sản xuất lợn. lợn giống ở Thanh Hóa.

Thaigroup đầu tư 300 tỷ đồng vào CTCP Xuân Thiện Thanh Hóa 2 và 300 tỷ đồng với CTCP Xuân Thiện Thanh Hóa 3 và theo hợp đồng sẽ nhận 60% lợi nhuận từ mỗi dự án sau khi đã trừ các khoản trích lập dự phòng. .

Hai khoản đầu tư được thực hiện vào nửa đầu năm 2022 – khi giá thịt lợn tăng mạnh (hiện khoảng 70.000 đồng / kg lợn hơi) và được dự báo sẽ vẫn ở mức cao cho đến Tết Nguyên đán.


Tập đoàn Thaigroup đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi lợn.

Những năm gần đây, thị trường chăn nuôi lợn thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nhân thuộc nhiều lĩnh vực như Tập đoàn Hòa Phát HPG của ông Trần Đình Long (ngành thép), Masan với thương hiệu Masan MEATLife của tỷ phú họ Nguyễn. Đăng Quang, Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), Dabaco của ông Nguyễn Như So …

Doanh nghiệp trong nước đầu tư mạnh vào chăn nuôi lợn, qua đó giúp cán cân không còn nghiêng về doanh nghiệp nước ngoài (CP, GreenFeed, CJ, …) như những năm trước.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ mảng chăn nuôi lợn tăng mạnh. Đây cũng là doanh nghiệp có chi phí đầu vào thấp nhờ cây chuối khi giá thức ăn chăn nuôi cao.

Trong khi đó, Masan MEATLife có giá bán khá cao nhờ sản phẩm có thương hiệu và vị thế trong hệ thống bán lẻ Winmart của Tập đoàn Masan.

Ông Nguyễn Đức Thụy, người sáng lập Thaiholdings.

Thời gian gần đây, giá cổ phiếu ngành chăn nuôi như Dabaco, HAGL … đã phục hồi khá mạnh. Tuy nhiên, theo VNDirect, giá thịt lợn có khả năng đạt đỉnh trong quý 3 và triển vọng đối với nguồn hàng chăn nuôi đã được phản ánh vào giá.

Giá thức ăn chăn nuôi có xu hướng giảm trong 6 tháng cuối năm nhưng theo VNDirect, mức giảm giá sẽ chậm hơn so với thế giới.

Bên cạnh đó, định giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lợn khá cao. Triển vọng của ngành phụ thuộc nhiều vào việc giá ngũ cốc thế giới có giảm nhanh hay không. Xung đột Nga-Ukraine là không thể đoán trước và được cho là sẽ kéo dài. Do đó, đây là yếu tố khó xác định đối với triển vọng giá đầu vào của ngành chăn nuôi.

Thực tế, khi giá cổ phiếu Dabaco tăng trở lại, con gái Chủ tịch Nguyễn Như So đã bán 3 triệu cổ phiếu DBC.

Mặc dù trong ngắn hạn, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp chăn nuôi lợn nhưng về dài hạn, triển vọng của ngành này vẫn khá sáng sủa.


Rút khỏi dự án vũ trụ.

Theo SSI Research, nguồn cung heo có thể thiếu hụt trong năm nay và chi phí thức ăn sẽ bắt đầu giảm trong quý IV. Vì vậy, rất mong các công ty chăn nuôi sớm phục hồi.

CP Việt Nam ghi nhận khoản lãi đột biến, đạt gần 1 tỷ USD vào năm 2020 khi giá lợn ở mức cao kỷ lục. Mức lợi nhuận này ngang bằng với các tập đoàn công nghiệp và công nghệ lớn như Honda và Samsung.

Bầu Thụy của bầu Thụy đổ tiền vào chăn nuôi lợn sau khi từ bỏ tham vọng du lịch vũ trụ. Trong quý II, Thaiholdings đã chuyển nhượng phần vốn góp của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Bãi Thơm – Phú Quốc (trước đây là CTCP Thaispace). THD đặt mục tiêu hoàn thành việc chuyển nhượng vốn vào quý III / 2022.

Thaispace có trụ sở chính tại Phú Quốc, được thành lập với mục tiêu thực hiện chuyến bay vũ trụ đầu tiên tại Phú Quốc nếu được cơ quan quản lý cấp phép. Giữa tháng 5/2022, vốn điều lệ của Thaispace giảm mạnh từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Tác giả: M. Hà

Leave a Comment