Từ startup nổi tiếng Việt Nam của “phù thủy John Lê” sụp đổ

Phong Thủy
Rate this post

Propzy từng được coi là ngôi sao sáng trong lĩnh vực công nghệ bất động sản nhưng hiện tại, công ty này đã phải tuyên bố đóng cửa.

Mới đây, thông tin Propzy – startup tiên phong trong lĩnh vực proptech phải tuyên bố đóng cửa đã khiến giới khởi nghiệp công nghệ Việt Nam bất ngờ.

Từ ngôi sao sáng trong lĩnh vực proptech

Được thành lập bởi “thầy phù thủy khởi nghiệp” John Le từ tháng 7/2015, Propzy được coi là công ty đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ hiện đại để cung cấp giải pháp giao dịch bất động sản theo quy trình khép kín. , giúp kết nối trực tiếp khách hàng là người mua và người bán với nhau.

Propzy từng được coi là ngôi sao sáng trong lĩnh vực công nghệ bất động sản.

Theo tiết lộ của Propzy, công ty đã thực hiện hơn 1 tỷ USD giao dịch bất động sản kể từ khi ra mắt, trở thành nền tảng giao dịch bất động sản trực tuyến và ngoại tuyến lớn nhất tại Việt Nam. .

Propzy từng được coi là ngôi sao sáng trong lĩnh vực công nghệ bất động sản khi nhận được các khoản đầu tư lớn từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Tính đến năm 2020, công ty đã huy động được 37 triệu đô la trong 3 vòng tài trợ, với sự tham gia của các quỹ đầu tư phổ biến. Trong đó, 25 triệu USD đến từ Gaw Capital và SoftBank Ventures.

Đầu năm 2021, mô hình kinh doanh của Propzy vẫn tích hợp tất cả các dịch vụ trong một. Cụ thể: người bán và người mua nhà sẽ đặt yêu cầu của họ trên nền tảng, sau đó Propzy đến và đóng vai trò là người trung gian cho việc mua bán.

Cụ thể, người bán không được gặp trực tiếp người mua mà phải làm việc thông qua 2 môi giới của Propzy nên mới thu được 1% hoa hồng. Hơn nữa, nếu căn nhà của khách hàng đang gặp vấn đề về pháp lý hoặc chưa hoàn thiện, những việc mà Propzy thường xuyên gặp phải nhưng khách hàng vẫn có nhu cầu mua bán thì hai bên thương lượng và đội ngũ pháp lý của Propzy sẽ cung cấp dịch vụ giải quyết. vấn đề và đó sẽ là một khoản phí ngoài hợp đồng.

Ngoài ra, Propzy còn xây dựng một ứng dụng về quản lý bất động sản và chiến lược cho người dùng vay tiền để mua nhà.

… cho một công ty khởi nghiệp đã “chết sớm”

Mới đây, trang Tech in Asia đưa tin, công ty khởi nghiệp Propzy bắt đầu làm thủ tục đóng cửa kinh doanh tại Việt Nam và chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động từ ngày 13/9.

Trong một email nội bộ, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành John Le cho biết đại dịch Covid-19 đã gây khó khăn cho nỗ lực phát triển kinh doanh của công ty, dẫn đến thiệt hại đáng kể và không thể cứu vãn. phục hồi.

that-bai-cua-propzy-nam-o-thi-truong-vanha-sang-lap.jpg
Propzy đang bắt đầu làm thủ tục đóng cửa doanh nghiệp tại Việt Nam.

Theo thông tin Tech in Asia đưa tin trước đó, Propzy đã có cuộc đàm phán “giai đoạn đầu” với 99 Group của Singapore về thỏa thuận mua lại. Tuy nhiên, không chắc liệu 99 Group có còn theo đuổi thương vụ này hay không.

Đến cuối tháng 5, Propzy phải giải thể công ty con là Propzy Services. Một tháng sau, công ty tiếp tục cắt giảm 50% nhân sự, chủ yếu là bán hàng, do công ty đang nỗ lực tái cơ cấu để phát triển sản phẩm mới và sẽ sớm công bố một vòng tài trợ mới.

Bên cạnh đó, startup này cũng đã tạm thời đóng cửa tất cả các trung tâm giao dịch. Với việc Propzy đã thay đổi mô hình kinh doanh và sa thải nhiều đợt bán hàng, sự tồn tại của các trung tâm giao dịch không còn ý nghĩa nữa.

Tuy nhiên, các kế hoạch quay vòng và tái cấu trúc của Propzy không thể làm cho tình hình kinh doanh tốt hơn hay thuyết phục các nhà đầu tư xuống tiền, kết quả là Propzy đã phải tuyên bố giải thể.

Theo nguồn tin bên trong Propzy, trong một bức thư gửi nhân viên thông báo quyết định đóng cửa, CEO John Le viết: “Chúng tôi đã huy động được 25 triệu USD trong Series A vào giữa năm 2020, nhưng ngay lập tức chúng tôi đã gặp phải tình trạng đại dịch kéo dài cộng với sự bất ổn của hệ thống tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. “

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, Covid-19 hay chiến tranh Nga – Ukraine chỉ là một trong những nguyên nhân khiến Propzy sa sút.

“Thất bại của Propzy nằm ở thị trường và người sáng lập”, ông Long Leo Phạm, trước đây là giám đốc đầu tư của Access Ventures, cho biết.

“Đốt” 37 triệu USD rồi đóng cửa: SoftBank và hàng loạt quỹ đầu tư danh tiếng mắc sai lầm khi đầu tư vào Propzy?

Leave a Reply

Your email address will not be published.