Tử vong do sốt xuất huyết ngày càng gia tăng: 6 dấu hiệu bệnh trở nặng, đừng để quá muộn

Rate this post

Theo thống kê của các địa phương, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 52.572 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 29 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng 75%, số người chết tăng 24 trường hợp.

Trong những tuần gần đây, số mắc trên toàn quốc ngày càng gia tăng, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam với số mắc và tử vong liên tục tăng. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm của mùa dịch do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển.

Tử vong do sốt xuất huyết ngày càng tăng: 6 dấu hiệu bệnh trở nặng, đừng để quá muộn - 1

Số ca mắc sốt xuất huyết tại miền Nam cao hơn cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mốc 5 năm (Ảnh: Hoàng Lê).

Theo Bộ Y tế, nguy cơ bệnh sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng và gây bệnh là rất lớn.

Các triệu chứng của sốt xuất huyết

Bệnh có 2 triệu chứng điển hình là sốt cao (40 độ C) và thường kèm theo ít nhất 2 trong số các triệu chứng sau:

– Đau đầu.

– Đau hốc mắt.

– Buồn nôn ói mửa.

– Sưng hạch bạch huyết.

– Đau cơ, xương hoặc khớp.

– Phát ban.

Tử vong do sốt xuất huyết ngày càng tăng: 6 dấu hiệu bệnh trở nặng, đừng để quá muộn - 2

Dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết nặng

Đa số bệnh nhân SXH thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên, khoảng 5% bệnh nhân sẽ có các biểu hiện nặng như chảy máu hoặc sốc rò huyết tương do giảm thể tích tuần hoàn, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. có nguy cơ tử vong.

Bắt đầu từ ngày thứ 4, bệnh có dấu hiệu nguy hiểm. Vì vậy, những ngày đầu người bệnh có thể ở nhà, uống thuốc hạ sốt, bù nước hoặc đến bác sĩ để được bác sĩ kê đơn và hẹn tái khám. Tuy nhiên, từ ngày thứ 4, bạn nên đến bệnh viện vì đây là giai đoạn có thể xuất hiện các dấu hiệu nguy hiểm.

Người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế nếu có dấu hiệu bệnh nặng:

– Đau bụng nặng.

– Nôn mửa liên tục.

– Chảy máu nướu và chân răng.

– Nôn ra máu.

– Thở nhanh.

– Mệt mỏi, bồn chồn.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Tử vong vì sốt xuất huyết ngày càng gia tăng: 6 dấu hiệu bệnh trở nặng, đừng để quá muộn - 3

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn đốt người bệnh sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đến nay, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc đặc trị. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng / bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân dành 10 phút mỗi tuần để diệt lăng quăng / bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng chống sau:

– Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên vệ sinh, niêm phong bể và các dụng cụ chứa nước khác, thả cá để diệt lăng quăng.

– Thường xuyên thay nước trong chậu hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt côn trùng vào chậu nước cho tủ đựng thức ăn, bể cảnh, hòn non bộ, khay đựng nước thải tủ lạnh …

– Dọn sạch các vật dụng phế thải, các hốc nước tự nhiên, úp ngược các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, ngăn không cho muỗi đẻ trứng.

– Ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, sử dụng bình xịt muỗi, nhang muỗi, kem đuổi muỗi, mắc màn … để diệt muỗi và phòng chống muỗi đốt.

– Chủ động phối hợp với ngành Y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng / bọ gậy, phun hóa chất phòng, chống dịch.

– Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Leave a Comment