Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm “Chế độ ngự y triều Nguyễn” và Lễ hội “Chợ quê Festival” | Văn hóa

Rate this post

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều 27/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên – Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I tổ chức triển lãm “Chế tác “ngự y triều Nguyễn”.

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển khai Trình diễn nghề làm hương. Ảnh: Tường Vi – TTXVN

Triển lãm trưng bày, giới thiệu đến công chúng hơn 120 phiên bản tư liệu, tài liệu, hình ảnh, hiện vật đang được lưu trữ, bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, bộ sưu tập của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng…; Trong đó, có hơn 50 tài liệu Hán Nôm thuộc khối Châu bản triều Nguyễn – Di sản Tư liệu Thế giới lần đầu tiên được xuất bản. Nội dung trưng bày được bố cục theo 3 chủ đề: Trang phục cung đình, trang phục quan lại, binh lính và tân nương.

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển khai Trang phục thời Nguyễn. Ảnh: Tường Vi – TTXVN

Trang phục là yếu tố quan trọng tạo nên sự chính thống của mỗi chế độ quân chủ. Đối với các nước phương Đông, trình độ văn minh của các triều đại còn được đánh giá qua chế độ Y quan (mũ, theo nghĩa rộng là y phục) và lễ nhạc. Dưới triều Nguyễn, chế độ quan y ngày càng được coi trọng; Ngôn ngữ của trang phục thể hiện quyền lực, đường lối chính trị và là niềm tự hào của vương triều.

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển khai Tham gia trải nghiệm lễ hội Bài Chòi. Ảnh: Tường Vi – TTXVN

Bà Đinh Thị Hoài Trai, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Thừa Thiên – Huế cho biết: Trang phục cung đình triều Nguyễn không chỉ là trang phục mà còn là văn hóa, bao hàm những giá trị thẩm mỹ mang đậm bản sắc dân tộc. Về mặt mỹ thuật, mỗi bộ trang phục của vua, hoàng hậu, thái tử, công chúa, hoàng thân quốc thích, quan lại dưới triều Nguyễn đều là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, là một minh họa sống động, giúp chúng ta hiểu thêm về trình độ tay nghề và óc thẩm mỹ. khẩu vị của các nghệ nhân xưa. Chế độ ngự y triều Nguyễn mang đậm dấu ấn lịch sử, có ý nghĩa văn hóa và là di sản độc đáo của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, việc bảo tồn và phát huy những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về trang phục cung đình triều Nguyễn là vô cùng quan trọng. Đây cũng là vấn đề được giới nghiên cứu và dư luận quan tâm.

Không gian trưng bày giúp công chúng cảm nhận sâu sắc hơn về trang phục cung đình triều Nguyễn, qua đó góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát huy vẻ đẹp độc đáo của trang phục cung đình Việt Nam. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 7/7.

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển khai Trình diễn nghề chằm nón. Ảnh: Tường Vi – TTXVN

Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế năm 2022, UBND thị xã Hương Thủy đã tổ chức lễ hội “Chợ quê kỳ thú” tại điểm du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn với nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút hàng nghìn người dân tham gia, trải nghiệm. .

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy Ngô Thị Ái Hương cho biết: Lễ hội “Chợ quê ngày hội” đã trở thành “thương hiệu” gắn với Festival Huế. Đây là dịp để quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người Hương Thủy nói riêng và Thừa Thiên – Huế nói chung đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó, tiếp tục đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch cộng đồng tại địa phương.

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển khai Lễ lớn quan đầu triều Nguyễn. Ảnh: Tường Vi – TTXVN

Từ nay đến hết ngày 30/6, lễ hội gồm nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: các chương trình nghệ thuật của nhiều đoàn trong nước; hoạt cảnh tái hiện không gian chợ quê truyền thống mang đậm nét văn hóa thôn quê; trình diễn áo dài truyền thống; Đua thuyền 9 người trên sông Như Ý; triển lãm ảnh Cầu ngói Thanh Toàn; lễ tưởng niệm vong linh bà Trần Thị Đào – người có công xây dựng cầu ngói Thanh Toàn; trưng bày các sản phẩm đặc trưng và không gian ẩm thực. Ngoài ra, đến với lễ hội, người dân và du khách còn được trải nghiệm các nghề truyền thống như làm nón lá, làm ruộng, xay lúa, đạp nước, tham gia các trò chơi dân gian, chơi bài chòi.

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển khai Trò chơi dân gian đẩy gậy. Ảnh: Tường Vi – TTXVN

Bà Lê Thị Thanh Tâm (TP. Huế) chia sẻ: Lễ hội được tổ chức tại cầu Thanh Toàn – địa điểm tham quan lý tưởng của du khách. Với các hoạt động đa dạng như: giã gạo, bắt cá, làm bánh, làm ruộng hay các trò chơi dân gian đã mang đến những tiếng cười sảng khoái cũng như những trải nghiệm thú vị cho các bé trong những ngày hè.

Tường Vi

Leave a Comment