Giá kim loại chưa bao giờ “đột phá” như vậy kể từ sau cuộc Đại suy thoái

Rate this post

Ngành công nghiệp kim loại đang chứng kiến ​​sự sụt giảm giá tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 do giá cả bị ảnh hưởng bởi lo ngại suy thoái. Đồng, được nhiều người coi là “tiền tệ kinh tế”, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, trong khi thiếc cũng giảm 21% trong tuần qua, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng hồi tháng 6. Những năm 1980.

Đây là một sự đảo ngược đáng kể so với hai năm qua, khi kim loại phục hồi trong làn sóng lạc quan sau khi dỡ bỏ khóa cửa, kỳ vọng lạm phát và khó khăn về nguồn cung. Hiện nay, lạm phát đã bắt đầu và nguồn cung vẫn eo hẹp. Tuy nhiên, giá đang giảm mạnh do lo ngại về sự suy giảm hoạt động công nghiệp ở các nền kinh tế lớn và đặc biệt là sự sụt giảm nhu cầu tại thị trường Trung Quốc.

Đồng là kim loại được sử dụng trong mọi thứ, từ máy móc công nghiệp nặng đến thiết bị điện tử tiên tiến. Điều này có nghĩa là nó có mối liên hệ chặt chẽ với sự chuyển dịch kinh tế và sự thoái lui này đang báo hiệu một tín hiệu cho thấy nỗ lực kiểm soát giá đang đạt được một số thành công ban đầu. Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng giá đồng sẽ còn giảm hơn nữa trong tương lai.

Giá kim loại chưa bao giờ giảm mạnh như vậy kể từ sau cuộc Đại suy thoái - Ảnh 1.

Tiêu thụ đồng theo lĩnh vực tính đến năm 2020. Nguồn: Bloomberg

Amelia Xiao Fu, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại BOCI Global Commodities, cho biết: “Ngay cả khi Trung Quốc phục hồi trong nửa cuối năm, nó sẽ không thể đẩy giá trở lại mức cao mới một mình”. Thời đại đó đã qua. Nếu các nền kinh tế lớn khác đang đi vào suy thoái, thì Trung Quốc cũng sẽ không thể tăng trưởng với tốc độ đáng kể. ”

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đang thu hẹp và dữ liệu từ S&P Global cho thấy sản lượng sản xuất của Mỹ đạt mức thấp nhất trong 23 tháng. Mặc dù vậy, việc bán tháo đồng và các kim loại khác ngày càng gia tăng cho thấy các nhà đầu tư đang đặt cược vào sự sụt giảm mạnh hơn trong những tháng tới.

Đồng chạm mức thấp nhất trong 16 tháng và được giao dịch ở mức 8.122,50 USD / tấn trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) vào ngày 24/6, với mức giảm 11% kể từ đầu tháng, khiến kim loại này trở thành một trong những khoản lỗ hàng tháng lớn nhất trong 30 năm qua. Các kim loại khác như nhôm và kẽm cũng giảm. Chỉ số phụ giao ngay kim loại công nghiệp của Bloomberg cũng giảm 26% trong quý này, mức giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2008 và thiếc đã giảm hơn một nửa so với mức đỉnh tháng 3.

Giá kim loại chưa bao giờ giảm mạnh kể từ sau cuộc Đại suy thoái - Ảnh 2.

Diễn biến giá kim loại kể từ khi Fed tăng lãi suất

Kim loại đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các mặt hàng khác như thực phẩm hoặc năng lượng, nơi nguồn cung và thương mại bị ảnh hưởng nặng nề do xung đột giữa Nga và Ukraine. Chỉ số Bloomberg Energy Spot Subindex tăng 10% kể từ cuối tháng 3, trong khi chỉ số nông nghiệp tương ứng giảm 9,7%.

Đồng và một số kim loại khác đang phải đối mặt với thách thức nguồn cung khan hiếm nhất từ ​​trước đến nay. Với lượng hàng tồn kho trên toàn cầu đang giảm dần và ít có dấu hiệu về nguồn cung mới.

Xu hướng giảm của kim loại công nghiệp bắt đầu trong tháng này sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, đồng thời cảnh báo rằng nỗ lực giảm lạm phát có nguy cơ bùng phát. cho một cuộc suy thoái. Cục Dự trữ Liên bang đã cảnh báo rằng nguồn cung chỉ là một yếu tố nhỏ ảnh hưởng đến giá cả, không giống như các mặt hàng như dầu thô, trong khi nhu cầu đối với các mặt hàng chủ lực như xăng và thực phẩm vẫn mạnh. sẽ phục hồi khi áp lực tài chính của người tiêu dùng tăng lên.

Việc Fed tăng lãi suất có thể sẽ có tác động ngay lập tức đến chi tiêu tùy ý và có khả năng chấm dứt sự bùng nổ nhu cầu kim loại trong các lĩnh vực như bất động sản, sản xuất ô tô và hàng hóa. bền chặt. Và với việc các nhà sản xuất phải đối mặt với chi phí đi vay tăng cao, cũng có rủi ro đối với các lĩnh vực như xây dựng và máy móc công nghiệp, vốn chiếm một phần chính trong tổng tiêu thụ đồng.

Bằng chứng về sự thay đổi tâm lý đi xuống thể hiện rõ ràng nhất ở thị trường Trung Quốc, nơi sự quan tâm đến các hợp đồng trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã tăng mạnh trong thời kỳ giá giảm mạnh. Điều đó báo hiệu rằng các nhà giao dịch đang tiếp tục mua thay vì bán ra khỏi các vị thế tăng giá.

Trên LME, dữ liệu trao đổi cho thấy sự sụt giảm gần đây được thúc đẩy nhiều hơn bởi các nhà đầu tư đặt cược vào giá tăng, trong khi định vị giảm giá không đổi trong hầu hết tháng Sáu. Điều đó có thể phản ánh sự miễn cưỡng của nhà đầu tư vào thời điểm mà hàng tồn kho vẫn ở gần mức cực thấp, sau khi hàng tồn kho giảm mạnh đã giúp thúc đẩy giá đồng giao ngay lên mức cao trong lịch sử. lịch sử vào cuối năm ngoái.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/gia-kim-loai-chua-bao-gio-thung-manh-den-the-ke-tu-thoi-ky-dai-suy-thoai-20220627173850897.chn

Leave a Comment