Tương lai ảm đạm của nền kinh tế Singapore nửa cuối năm 2022 | Nền kinh tế

Hưởng thụ
Rate this post

Nền kinh tế Singapore gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: THX / TTXVN)

Theo một bài báo trên The Straits Times, với tình hình lạm phát Tiếp tục hoành hành, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chỉ trong tuần trước, đã có nhiều đợt tăng lãi suất mạnh ở Canada, New Zealand, Philippines và Hàn Quốc.

Theo xu hướng đó, ngày 14/7, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS hay ngân hàng trung ương) cũng lần thứ ba thắt chặt chính sách tiền tệ ngoài chu kỳ, khi nâng mức dự báo lạm phát chung. năm 2022 của nước này lên 5-6%, từ 4,5-5,5% trước đây.

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ công bố lạm phát giá tiêu dùng tháng 6 đạt 9,1% – mức cao mới trong 40 năm.

Điều này đã làm phát sinh suy đoán rằng Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn – thậm chí có thể là 1 điểm phần trăm vào cuối tháng Bảy. Điều này sẽ gây thêm áp lực lên các ngân hàng trung ương khác để làm điều tương tự.

Lạm phát có thể sắp đạt đến đỉnh điểm, với giá năng lượng và thực phẩm tăng vừa phải trong tháng này. Điều này có thể được phản ánh trong các chỉ số lạm phát trong tương lai.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương sẽ cần phải nhìn thấy xu hướng giảm giá rõ ràng trong một vài tháng trước khi họ từ bỏ chính sách thắt chặt tiền tệ – một động thái có khả năng tiếp tục ít nhất cho đến cuối năm nay. quý IV năm nay. Gần như chắc chắn rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay.

Các chỉ số hướng tới tương lai cho Hoa Kỳ và khu vực đồng euro như chỉ số quản lý mua hàng (PMI) và chỉ số niềm tin người tiêu dùng đã cho thấy sự chậm lại. Điều này đã khiến các nhà kinh tế phải cắt giảm dự báo tăng trưởng cho năm 2022.

Một số nhà phân tích dự đoán Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ rơi vào suy thoái vào cuối năm và thậm chí Mỹ có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật – được định nghĩa là hai quý tăng trưởng âm liên tiếp – vào cuối tháng Bảy.

[Giới phân tích hạ dự báo tăng trưởng năm 2022 của Singapore]

Nền kinh tế Trung Quốc cũng đang chậm lại khi nước này đối mặt với đợt bùng phát dịch COVID-19 mới làm giảm tiêu thụ và gia tăng gián đoạn chuỗi cung ứng.

Cho đến nay, nền Kinh tế Singapore duy trì đà tăng trưởng tốt. Ước tính công bố ngày 14/7 cho thấy, tăng trưởng GDP quý II / 2022 của “đảo quốc sư tử” đạt 4,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Hơn nữa, với việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới, các lĩnh vực như xây dựng, bán lẻ, dịch vụ ăn uống và lưu trú, vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng, đã bị ảnh hưởng. quan trọng cho đến nửa cuối năm 2021 ở Singapore, đang cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ.

Điều này có nghĩa là tăng trưởng trong năm nay của Singapore có thể sẽ rộng hơn so với năm 2020 và 2021.

Tuy nhiên, với chính sách tiền tệ Thắt chặt hơn, tăng trưởng chậm lại ở các nền kinh tế lớn và những bất ổn liên quan đến cuộc xung đột của Nga ở Ukraine cho thấy triển vọng tăng trưởng của Singapore trong nửa cuối năm 2022 có thể sẽ kém thuận lợi hơn. với nửa đầu năm.

Do đó, mặc dù nền kinh tế của đất nước vẫn đang trên quỹ đạo tăng trưởng từ 3% đến 5%, theo các dự báo chính thức, ngày càng có nhiều khả năng tăng trưởng GDP của Singapore sẽ chỉ đạt 3%. -4%, hoặc thậm chí có thể thấp hơn.

Nguyễn Thủy (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.