Tương lai của văn học trinh thám Việt Nam: Lặng tìm chỗ đứng riêng

Rate this post

(HNMCT) – Hiện nay, truyện trinh thám Việt Nam đang dần khởi sắc với sự xuất hiện của nhiều tác giả trẻ. Hòa vào dòng chảy chung của truyện trinh thám thế giới đang chiếm thị phần lớn trên thị trường sách, văn học trinh thám Việt Nam cần hình thành bản sắc riêng để tạo dựng chỗ đứng vững chắc trong lòng độc giả. Điều đó không dễ dàng chút nào.

Phim “Trại hoa đỏ” được chuyển thể từ tiểu thuyết trinh thám của nhà văn Di Li.

Chuyển động khiêm tốn

Dạo qua các nhà sách lớn trong thời gian qua, không khó để nhận ra các nhà sách đều dành những góc riêng để trưng bày những cuốn tiểu thuyết với bìa màu rất đậm với những tựa sách ly kỳ, hấp dẫn và hơi… “lông lá”. gáy “:” Kho báu bị nguyền rủa “,” Cảnh quay hoàn hảo “,” Hơi thở cuối cùng “,” Ngôi nhà cổ vật “,” Chôn cất đêm mưa “,” Cô gái trong căn nhà gỗ số 10 “,” Đằng sau tội ác nhân danh khoa học “, “Bạch Dạ Hàn” … Đây là những tác phẩm thuộc thể loại truyện trinh thám đã được dịch và giới thiệu đến độc giả Việt Nam.

Trong giới giải trí văn học, trinh thám được coi là một thể loại đặc biệt. Ở Việt Nam, so với một số dòng sách khác trên thị trường, tiểu thuyết trinh thám tuy còn khá “im ắng” nhưng đã có bước phát triển rõ rệt. Không gây ồn ào với những buổi ra mắt sách hay giao lưu với độc giả, tiểu thuyết trinh thám có cộng đồng đọc của riêng mình. Người hâm mộ truyện trinh thám chia sẻ với nhau những tác phẩm mới xuất bản, phân tích lối viết của một số tác giả hay trao đổi, mua bán những cuốn sách mình đang thiếu – đang thừa.

Dù đang có những chuyển động rõ nét, nhưng nhìn ra thế giới, thị trường sách trinh thám Việt Nam vẫn còn khá non trẻ. Số lượng bản in của mỗi tác phẩm trinh thám khá khiêm tốn. Ngay cả với những tác giả truyện trinh thám nổi tiếng thế giới, tác phẩm từng “làm mưa làm gió” thị trường của họ khi đến Việt Nam cũng không dễ gặt hái được thành công. Bên cạnh lý do kén người đọc thì thói quen đọc sách trong cộng đồng cũng là một nguyên nhân quan trọng. Ở Na Uy với dân số hơn 5 triệu người, một tác phẩm trinh thám có thể được in 300.00 bản khi xuất bản lần đầu; một số nhà văn thành công có thể sở hữu hàng triệu bản / tựa sách, như nhà văn Jo Nesbo. Trong khi đó, tác phẩm bán chạy nhất của nữ nhà văn Di Li được coi là đánh dấu sự trở lại của trinh thám Việt Nam, “kể cả bản lậu, trong vòng chục năm cũng chỉ có vài nghìn bản”.

Mảnh đất của văn học trinh thám giàu tiềm năng và luôn được độc giả đón nhận với những tác phẩm chất lượng. Ảnh: Trinh Minh

Mạch ngầm vẫn chảy

Trước Di Li, văn học Việt Nam đã có một số tác phẩm trinh thám hoặc có yếu tố trinh thám trong một thời gian dài. Tuy nhiên, dòng văn học trinh thám Việt Nam đã nhiều lần đứt đoạn. Vào những năm 1930, giới thám tử Việt Nam bắt đầu nhen nhóm với các tác phẩm của Phạm Cao Củng, Thế Lữ, Bùi Huy Phồn. Hầu hết các tác phẩm thời kỳ này đều mang đậm dấu ấn trinh thám cổ điển với những thám tử tài ba như Kỳ Phát, Lê Phong …

Sau những năm chiến tranh, dòng văn học trinh thám lẻ tẻ xuất hiện với một số tiểu thuyết tình báo ăn khách như “Vua phá lưới X30”, “Cố vấn”, “Lật mặt”, “Sao nữ điệp viên Chăm-pa”, “Đối đầu”. .. Và, phải đến những năm đầu thế kỷ 21, văn học trinh thám mới trở lại đều đặn hơn với “Một thế giới không đàn bà” của Bùi Anh Tấn, “Một đêm thanh bình” của Bùi Anh Tấn, “Một đêm thanh tĩnh” của Hữu Mai, Hồ sơ một tử tù của Nguyễn Đình Tú, “Buôn người” của Giản Tư Hải, “Trại hoa đỏ” của Di Li, “Kẻ giết người trên mạng” của Nguyễn Xuân Thủy …

Chưa đủ sức trở thành dòng chảy mạnh mẽ trên văn đàn, mạch ngầm của tiểu thuyết trinh thám Việt Nam vẫn là những âm thầm cần kết nối và tìm ra lối đi. Sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc đã kéo theo sự “vào cuộc” của các đơn vị xuất bản. Từ NXB Trẻ, NXB Phụ nữ, NXB Kim Đồng, NXB Công an nhân dân đến các đơn vị liên kết xuất bản như Nhã Nam, Đinh Tị, Phúc Minh, Liên Việt… luôn cập nhật những tác phẩm “hot”. trên khắp thế giới, giới thiệu những tác giả mới, những tác phẩm đoạt giải và không quên tiếp tục “remake” những tác phẩm trinh thám kinh điển. Chưa bao giờ thị trường văn học trinh thám lại sôi động như bây giờ; Có đầy đủ “dòng” thám tử hành động, thám tử suy luận, thám tử tâm lý, thám tử hình sự …

Một làn gió mới nổi lên với sự dấn thân của nhiều cây bút trẻ. Đó là “Trại hoa đỏ”, “Câu lạc bộ số 7” của Di Li; “Cô Mặc Sầu”, “Phiên bản” của Nguyễn Đình Tú; “Kẻ giết người trên mạng”, “Có tiếng nói trong gió” của Nguyễn Xuân Thủy; “Mặt nạ trắng”, “Vú trắng”, “Bi kịch trắng” của Kim Tam Long; “Mật mã Champa”, “Trời đất Hội An Nam”, “Âm mưu thay não” của Giản Tư Hải; “Firewall”, “Mist Angel”, “Sick Island” của Đức Anh; “Quỷ dữ”, “Thần chết và người đàn bà”, “Bí ẩn ngôi mộ” của Vũ Khúc …

Tuy còn chiếm tỷ trọng khiêm tốn so với trinh thám nước ngoài nhưng sự tham gia ngày càng nhiều của các đơn vị xuất bản, cộng đồng bạn đọc và các tác giả mới cho thấy tiềm năng của văn học trinh thám Việt Nam.

Hãy để thám tử Việt Nam phát triển

Trong hồi ký của mình, nhà văn Phạm Cao Củng từng chia sẻ: “Thực ra, viết truyện trinh thám ở nước ta rất khó, vì dân tộc ta vốn dĩ chất phác, ngay cả trong xã hội cũng ít trộm cướp hay xảy ra những vụ án mạng có thể gọi là ly kỳ. .. Chính vì vậy mà tôi luôn ao ước viết được những câu chuyện trinh thám mà ở đó những chuyện rất có thể xảy ra trong xã hội Việt Nam, và nhân vật chính cần phải có tính cách Việt Nam … ”.

“Chất Việt Nam” có lẽ cũng là mong muốn chung của nhiều độc giả trinh thám. Và, đó cũng có thể là một giải pháp cho con đường thành công. Trong bối cảnh thị trường truyện trinh thám tràn ngập các tác phẩm đến từ các quốc gia có nền văn học trinh thám lâu đời, các tác phẩm trong nước rất dễ bị dìm hàng, “dìm hàng”, “lỗi mốt”. Nhiều độc giả trẻ đã chia sẻ mong muốn và đã “đặt hàng” cho “tác giả” những tác phẩm có bối cảnh thuần Việt với làng quê, câu chuyện thời chiến, thời bao cấp, không gian vỉa hè Hà Nội. Nội hay góc phố sương mù ở Pleiku … Và, đặc biệt, họ muốn xem đối thoại “người Việt Nam thực thụ”. Theo nhà văn Đức Anh, đó là con đường phát triển văn học trinh thám Việt Nam trong đó cần có năng lực trong nước và học hỏi kỹ thuật viết trinh thám của phương Tây.

Có thể lấy ví dụ từ tác phẩm “Dưới cánh chim đại bàng” của tác giả Hoàng Yến, được một số độc giả “tôn vinh” là “đầu bếp lấy sử làm nguyên liệu để tạo nên món ăn”. thần thái tuyệt vời “.” Dưới cánh chim đại bàng “của Hoàng Yến không cần PR nhiều nhưng vẫn được độc giả yêu thích bởi cách xây dựng cốt truyện ấn tượng, cách chọn chủ đề độc đáo tạo nên một tác phẩm” nhiều muối nhưng vẫn không bị đuối cho người “. đến hết truyện”. Thật vinh dự cho tác giả khi nhận được lời nhận xét: “Nếu có nhiều tác phẩm như ‘Under the Eagles’ được xuất bản, thì lịch sử sẽ dễ nhớ hơn”.

Tương tự, tác phẩm Tết ở làng địa ngục của Thảo Trang “hâm nóng” bằng một chương mở đầu giàu tính lịch sử Việt Nam với địa danh Trường thành nhà Hồ, với vị quan Nguyễn Khoa Đăng. Những yếu tố văn hóa dân gian, thế giới tâm linh của người Việt trong cuốn sách mang đến cho người đọc cảm giác vừa quen thuộc vừa hồi hộp khi đoán trước cái kết.

Ngoài đề tài và nội dung tác phẩm, để thám tử Việt Nam phát triển, đã đến lúc bạn phải đầu tư nhiều hơn vào cách truyền thông cho các tác phẩm trinh thám Việt Nam. Bên cạnh đó, sự tương tác, trao đổi giữa nhóm viết và cộng đồng đọc cũng rất cần thiết để gợi mở những tác phẩm mới.

Một cuốn sách trinh thám ra đời “ngốn” rất nhiều công sức và thời gian của tác giả. Nhưng, điều đó không nên ngăn cản người viết bắt đầu nếu họ nhận thấy rằng mảnh đất của các thám tử rất giàu tiềm năng và những người tiên phong luôn có nhiều cơ hội. Các thám tử đã bắt đầu được nhìn nhận với sự tôn trọng thay vì là thứ văn chương rẻ tiền “ba xu”. Sự thay đổi tư duy đó có lẽ sẽ đưa trinh thám lên một giai đoạn khởi sắc.

Leave a Comment