Tuyên phạt Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm tổng 23 năm 6 tháng tù

Rate this post

Thứ sáu, ngày 22 tháng 7 năm 2022, 12:45 chiều

Sau 2 ngày xét xử phiên sơ thẩm, đúng 20h ngày 21/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tuyên phạt các bị cáo.

Theo đó, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù (tính từ thời điểm bị cáo chấp hành án). Các bị cáo khác gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhật Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương mỗi bị cáo 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị phạt 3 năm 6 tháng tù. Cao Thị Cúc cũng bị phạt 3 năm tù.

Bị cáo Lê Tùng Vân tại tòa

Bị cáo Lê Tùng Vân tại tòa

Tối 21/7, phiên tòa xét xử Lê Tùng Vận và đồng phạm tại “Tịnh thất Bồng Lai” tiếp tục. Lần lượt các bị cáo nói lời sau cùng tại phiên tòa.

Le Thanh Nhi Nguyen cho rằng mình bị oan, mình không làm gì trong 5 video cáo trạng. Bị cáo không gây họa cho Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam,… Nhị Nguyễn đề nghị hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra, đồng thời cho bị cáo được tại ngoại để “lo cho những ai. vẫn còn sống. ” trong thiền am ”.

Tương tự, các bị cáo khác đều cho rằng mình bị oan. Trong đó, Lê Thanh Trùng Dương cho biết anh không dựng hoặc đăng 5 video đó lên mạng. Bà Cao Thị Cúc cho rằng việc bị cáo không biết gì về mạng Internet là không đúng. Còn ông Lê Tùng Vân thì khẳng định mình “không phạm tội gì theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

Sau đó, khi các bị cáo nói lời sau cùng, hội đồng xét xử bước vào nghị án.

Bị cáo tại phiên tòa

Bị cáo tại phiên tòa

Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử nhận định, hoạt động tố tụng của Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An là đúng pháp luật, không có dấu hiệu oan sai.

Hội đồng xét xử khẳng định, hành vi của các bị cáo được thực hiện nhiều lần, xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh trật tự địa phương. Cáo trạng đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Các bị cáo được tổ chức, bàn bạc, thống nhất, phân công vai trò rõ ràng, các cơ quan tố tụng thực hiện đúng quy định của pháp luật, không có dấu hiệu oan sai. Các bị cáo kêu oan, nhưng không đưa ra được chứng cứ. Một số bị hại và nhân chứng vắng mặt nhưng không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Các bị cáo không thừa nhận hành vi, nhưng kết luận khám nghiệm và lời khai thể hiện rõ hành vi phạm tội, …

Theo đó, từ năm 2019 đến năm 2021, bị cáo Lê Tùng Vận đã chỉ đạo Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên lập các tài khoản Youtube 5 Chú Tiêu – Thiên Âm bên rìa vũ trụ và Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official. Các bị cáo đã quay, dàn dựng, đăng tải video có nội dung gây ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận và cung cấp thông tin sai sự thật; xúc phạm danh dự, uy tín của tập thể, cá nhân, xâm phạm trực tiếp đến Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, Đại đức Thích Nhật Từ. Kết luận giám định khẳng định các đoạn phim không bị cắt, chỉnh sửa.

Hành vi của bị cáo Lê Tùng Vân có vai trò tổ chức, chỉ đạo các bị cáo khác, bị cáo Cao Thị Cúc có sự tham gia trực tiếp. Trên cơ sở đó, hội đồng xét xử khẳng định hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đúng 20 giờ, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù. Các bị cáo khác gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhật Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương cùng bị phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị phạt 3 năm 6 tháng tù. Cao Thị Cúc cũng bị phạt 3 năm tù.

Hội đồng xét xử

Hội đồng xét xử

Trước đó, từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác ngụ tại 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa do Cao Thị Cúc làm giám đốc.

Bị cáo Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành nhà tu hành của Phật tử với tên gọi Tịnh thất Bồng Lai, nhưng không được cơ quan chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An công nhận. Vì vậy, bị cáo Vân đã đổi tên cơ sở này thành “Thiền xá bên rìa vũ trụ” để hoạt động trong thời gian dài.

Theo Lê Đức / Báo Long An

Xem bài gốc tại đây

Leave a Comment