Ukraine cần thêm vũ khí tầm xa, Nga cho phép di tản dân thường ở Severodonetsk

Hưởng thụ
Rate this post

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine cần thêm vũ khí tầm xa để chống lại quân đội Nga.

“Chúng tôi đã có đủ vũ khí. Những gì chúng tôi không có là vũ khí tầm xa đủ để giúp ‘hạ thấp’ lợi thế của vũ khí Nga “, Zelensky được hãng thông tấn The Guardian dẫn lời phát biểu tại cuộc họp báo với hãng truyền thông Đan Mạch Berlingske Media diễn ra hôm nay (14/6) .

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: President.gov.ua

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Đức hôm nay thông báo việc huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng lựu pháo tự hành PzH 2000 của nước này sẽ sớm hoàn thành, mở đường cho loại vũ khí này tham chiến tại quốc gia Đông Âu. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm những quả pháo này sẽ được gửi tới Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết.

Theo The Guardian, giới chức Ukraine ngày 13/6 đã công bố số lượng vũ khí hạng nặng cụ thể mà nước này cần để chống lại quân đội Nga.

“Các nước phương Tây sẽ cần cung cấp cho Ukraine 1.000 pháo, 300 hệ thống tên lửa phóng loạt, 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái, để giúp chúng tôi đạt được ‘đẳng cấp’ với Nga về vũ khí hạng nặng cũng như giải phóng nhiều các vùng lãnh thổ do đối phương kiểm soát. Một cuộc họp của bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ được tổ chức tại Brussels, Bỉ vào ngày 15 tháng 6. Chúng tôi đang chờ đợi quyết định của họ “, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak vào thời điểm đó cho biết. .

Nga cho phép sơ tán dân thường ở Severodonetsk

Giới chức Nga ngày 14/6 cho biết, nước này sẽ đưa ra cách thức để những thường dân đang trú ẩn trong nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk, Ukraine được sơ tán đến những nơi an toàn.

“Thường dân trong nhà máy Azot đang được sử dụng làm ‘lá chắn sống’ bởi những người lính Ukraine trú ẩn ở đó. Có tới hàng trăm dân thường không vũ trang buộc phải di chuyển đến thành trì cuối cùng của binh lính Ukraine ở Severodonetsk, trong khi quân đội Nga và phe ly khai giành quyền kiểm soát các khu dân cư trong thành phố. Hãng tin RT dẫn thông cáo của giới chức Nga hôm nay cho biết.

Theo tuyên bố trên, việc sơ tán người dân khỏi nhà máy Azot sẽ được phía Nga tiến hành theo một phương thức khác với những gì giới chức Ukraine đã đề nghị.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã tạo cơ hội cho các binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy Azot “hạ gục vũ khí vào ngày 15/6”.

Ukraine coi điều kiện sống ở Luhansk là ‘địa ngục’

“Hơn 70 người đã được sơ tán khỏi thành phố Lysychansk và các khu dân cư lân cận. Điều kiện sống ở tỉnh Luhansk giống như ‘địa ngục thực sự’. Mọi người đang phải đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng, họ chỉ có thể di chuyển khi màn đêm buông xuống. Các cuộc pháo kích dữ dội đến mức những người trong boongke không thể chịu đựng được nữa ”, hãng tin Al Jazeera dẫn bài đăng trên Telegram của Thống đốc Luhansk, Serhiy Haidai.

Hiện tại, Al Jazeera và nhiều hãng thông tấn độc lập khác vẫn chưa thể xác minh tuyên bố của Haidai.

Tuấn Trần

Ukraine công bố video binh lính tinh nhuệ phá hủy xe tăng và căn cứ của NgaMột đoạn video mới được công bố cho thấy các phương tiện và thiết bị quân sự của Nga bốc cháy ngùn ngụt với khói đen sau khi trúng đạn pháo của lực lượng Ukraine.

Leave a Reply

Your email address will not be published.