• Sun. Nov 27th, 2022

Tin mới mỗi ngày

Liên tục cập nhật tin tức mới nhất 24/7

Ứng phó bão số 4: Thủy điện Buôn Kuốp xả tràn yêu cầu người dân thu hoạch nông thủy sản không để nông cụ ở vùng thoát lũ ven sông | Xã hội

ByThanh Truc

Sep 27, 2022
Rate this post

Theo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 – Tập đoàn Điện lực Việt Nam), để chủ động ứng phó với bão số 4, đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du, đơn vị đang vận hành, điều tiết các hồ thủy điện bậc thang. Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Srêpôk 3 trên sông Srêpôk (tổng công suất 586 MW).

Ca khó quên 4: Thuy Dien Buon Kuop se xa hoi, do nguoi phu nu thu hut su chu y, lau dai va khong the thieu duoc nhung loi chuc mung sinh nhat cua chồng 1 Đập tràn Thủy điện Buôn Kuốp trên sông Srêpôk. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, những ngày gần đây, lưu vực các hồ thủy điện trên xuất hiện mưa nhẹ đến vừa, lưu lượng về hồ lớn hơn lưu lượng về máy. Trong đó, các hồ Buôn Kuốp và Srêpôk 3 phải điều tiết tràn từ nửa đầu tháng 9 đến nay để đảm bảo mực nước theo quy định. Đối với hồ Buôn Tua Srah, mực nước hồ hiện cao 486,0 m, thấp hơn mực nước cao nhất trước lũ 0,5 m.

Dự báo trong những ngày tới, do ảnh hưởng của rìa phía Nam dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với bão số 4 nên từ ngày 27/9 đến ngày 29/9, lưu vực các hồ chứa có mưa vừa đến mưa to. biến động từ 50-120 mm / đợt, có nơi hơn 150 mm / đợt. Vì vậy, để đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du, Công ty dự kiến ​​tiếp tục điều tiết tràn với tổng lưu lượng xả về hạ du tương đương với lưu lượng nước về Hồ Buôn Kuốp và Srê Pốk 3. Buôn Tua Srah, hồ được dự báo sẽ đạt mực nước cao nhất trước lũ trong 4-5 ngày tới. Khi đó, hồ sẽ phải tiến hành điều tiết tràn để đảm bảo mực nước theo quy định. Khi hồ Buôn Tua Srah điều tiết trên tràn thì các hồ Buôn Kuốp và Srêpôk 3 cũng điều tiết trên tràn với lưu lượng tăng tương ứng.

Khong chi co so 4: Thuy Dien Buon Kuop se tro thanh xa hoi, do nguoi phu nu khong the thu hoạch, lau chùi, khong phai la nhung cau thu 2.Đơn vị vận hành Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp. Ảnh: TTXVN phát

Để đảm bảo an toàn công trình hồ chứa, đập dâng và đúng quy định, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương vùng hạ lưu sông Srê Pốk tổ chức tuyên truyền đến người dân. về phương án điều tiết tràn của đơn vị để người dân biết, chủ động các biện pháp phòng, chống; thu hoạch nông sản, thủy sản và không để nông cụ ở vùng trũng, thấp, vùng thoát lũ ven sông. Khi các hồ chứa xả tràn hoặc khi có lũ xảy ra, Công ty đề nghị Ban Chỉ huy các cấp thường xuyên phối hợp, trao đổi với đơn vị để có biện pháp đối phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Theo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, khi tiến hành điều tiết qua tràn hồ chứa, đơn vị sẽ thực hiện chế độ thông tin, thông báo theo quy định. Đồng thời, các thông số vận hành hồ chứa được Công ty cập nhật trực tuyến tại địa chỉ http://buonkuop.vn:2016/pclb/qve.aspx để Ban chỉ đạo, các cơ quan, địa phương tiếp cận thông tin và phổ biến đến người dân.

Tuấn Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.