Ứng phó với mưa lớn trong vài ngày tới, hơn 50.000 người có thể được sơ tán để tránh lũ quét

Hưởng thụ
Rate this post

Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, chiều 1/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã họp để ứng phó với diễn biến cơn bão và mưa lớn sau cơn bão này.

Bão số 1 (tên quốc tế Chaba), có tốc độ phát triển rất nhanh, khi hình thành ngày 30/6 đã đạt sức gió cấp 8, nhưng đến chiều ngày 1/7 đã có gió giật cấp 11, giật cấp 14. Nó dự báo đến 13h ngày 2/7, vùng gần tâm bão có sức gió mạnh nhất cấp 11-12, tức là từ 103 đến 133 km / h, giật cấp 15.

Xác suất xảy ra BÃO KHÔNG. 1 lần vào QUỐC GIA CỦA CHÚNG TÔI CHỈ LÀ 30%

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, môi trường vùng bão số 1 tương đối thuận lợi để cơn bão này mạnh lên: Biển động có nhiệt độ cao. 29 – 30 độ C; Khu vực bão số 1 hình thành có độ ẩm rất cao; trong khi sức cắt của gió yếu, thuận lợi cho triều cường.

Dự báo trong 24 giờ tới, mây di chuyển theo hướng Tây Bắc vào phía Bắc đảo Hải Nam và bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Ngoài cơn bão số 1, trên Thái Bình Dương còn có một cơn bão khác. Cơn bão này có khả năng ảnh hưởng đến cơn bão số.

Bão số 1 có thể đi vào phía Bắc đảo Hải Nam, Trung Quốc rồi đi vào vịnh Bắc Bộ. Ngoài ra còn có các phương án để cơn bão đi lên phía bắc nhiều hơn và đổ bộ vào miền nam Trung Quốc.

“Trường hợp tâm bão số 1 đi vào đất liền Việt Nam khả năng xảy ra khoảng 30%. Kịch bản bão đi lên phía Bắc nhiều hơn, bão đi qua bán đảo Lôi Châu, sau đó đi vào đất liền Trung Quốc và ảnh hưởng gián tiếp đến Việt Nam ”, ông Khiêm nói.

Một đợt mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ sẽ xảy ra khi bão số 1 cách đất liền Việt Nam 200-300 km. Cụ thể, từ chiều tối và đêm 2/7, khu vực đông bắc bộ sẽ có mưa vừa, mưa to và dông dần. Trong ngày 3 và 4/7, mưa có thể mở rộng ở các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ từ 100-200mm, riêng khu Đông Bắc lượng mưa có thể cao hơn khoảng 150-300mm, có nơi trên 350mm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dù không ảnh hưởng trực tiếp nhưng hoàn lưu bão số 1 vẫn ảnh hưởng đến nhiều vùng biển Việt Nam. Các đảo Cô Tô, Hòn Dấu được dự báo có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Đảo Bạch Long Vỹ có gió giật cấp 7, cấp 8. Trên đất liền, ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Bộ có gió giật mạnh. Ninh. , Bắc Giang…

Đại tá Vũ Văn Hùng, Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng cho biết, để ứng phó với cơn bão số 1, lực lượng bộ đội biên phòng các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa duy trì nghiêm quân số túc trực để ứng phó. bão tố. đồng thời kêu gọi tàu thuyền và cảnh báo di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm, vào nơi trú ẩn an toàn. Bộ đội biên phòng cũng chỉ đạo lực lượng biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nuôi trồng thủy sản và khách du lịch.

CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ CÁC TRƯỜNG HỢP TỐT NHẤT

Kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai nhấn mạnh, đây là cơn bão đầu mùa, có diễn biến phức tạp, có khả năng mạnh thêm. Để chủ động ứng phó với kịch bản bất lợi nhất (bão gây gió mạnh, sóng lớn ở Vịnh Bắc Bộ và mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ), yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai quốc gia theo dõi chặt chẽ. diễn biến bão.

Các đơn vị cần tổ chức kiểm đếm, thông báo cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng tàu thuyền biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão để chủ động tránh, ra hoặc không di chuyển vào khu vực. nguy hiểm, nhất là các tàu hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ.

Các tỉnh trong Vịnh Bắc Bộ quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn tàu neo đậu tại bến; chủ động cấm biển tùy theo tình hình thực tế tại địa phương; Triển khai nhà dân, chặt cành cây trong các khu dân cư trên các đảo trên Vịnh Bắc Bộ, đề phòng giông tố khi có bão.

Đối với vùng đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho 13.620 lồng bè, vùng nuôi trồng thủy sản trên biển và ven biển, 43 tuyến đê biển trọng điểm hoặc đang xây dựng.

Các địa phương cần rà soát, kiểm tra hệ thống đê, kè và có phương án đảm bảo cho du khách (hiện Quảng Ninh và Hải Phòng có khoảng 30.000 lượt khách du lịch), nhất là khách du lịch. loại hình homestay. Chủ động phòng chống lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân.

Các địa phương kiểm tra các trạm bơm để ứng phó, thực hiện tiêu đệm. Đối với các hồ chứa (thủy lợi, thủy điện), đề nghị Tổng cục Thủy lợi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiểm tra, vận hành các cửa van có phương án đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du. Lực lượng cứu hộ – cứu nạn triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng khi có tình huống xảy ra.

Đối với khu vực miền núi phía Bắc, các đơn vị chỉ đạo lực lượng xung kích rà soát, khơi thông các dòng chảy, điểm ách tắc trên các sông suối. Cần rà soát lại phương án sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ cao bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, có thể lên phương án di dời hơn 50.000 người dân vùng nguy cơ cao xảy ra lũ quét.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống sạt lở, chia cắt. Các đơn vị kiểm tra, rà soát, chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du, nhất là các hồ thủy điện nhỏ, các hồ chứa thủy lợi đầu mối xả lũ; bố trí lực lượng thường trực sẵn sàng tác chiến, điều tiết, xử lý các tình huống…

Leave a Reply

Your email address will not be published.