Văn hóa đồ đồng Bình Lục

Hưởng thụ
Rate this post

“Văn hóa Bình Lục Đồng Chiêm – Truyền thống và Hiện đại” là hội thảo khoa học về chủ đề Văn hóa Đồng Chiêm lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Bình Lục Đồng Chiêm – vùng đất cổ, nơi “cái rốn” của châu thổ sông Hồng, Bắc Bộ. Đồng bằng châu thổ. Hội nghị có hơn 40 tham luận của các nhà khoa học là các nhà khoa học đầu ngành, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như lịch sử, địa lý, quân sự, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật …

Tham gia tọa đàm có bài nghiên cứu của GS.TS Trịnh Sìn (Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) về “Việc khai phá vùng trũng Bình Lục – qua tài liệu khảo cổ học”; Luận án của Tiến sĩ Đinh Đức Tiến (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội); những nghiên cứu về “Làng Đồng Chiêm” của PGS.TS. GS.TSKH Bùi Xuân Đính (Hội Dân tộc học Việt Nam), “Tín ngưỡng thờ nước, tín ngưỡng dân gian độc đáo của Đồng Chiêm Bình Lục” của TS Võ Hoàng Lân (Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam), về “Lối sống, nếp sống của người dân Bình Lục qua Hương Ước ”… Ngoài ra còn có nhiều bài thuyết trình về nghề và ẩm thực miến dong. và các làng nghề truyền thống, về truyền thống hiếu học của người Bình Lục, về Bác Hồ và Bình Lục, Bình Lục và Bác Hồ, v.v.

Nói về những yếu tố góp phần làm nên tên tuổi của Trạng nguyên Nguyễn Khuyến – “Ba Nguyễn Yên Đổ – danh nhân văn hóa”, PGS. PGS.TS Lê Thị Bích Hồng cho rằng “Văn hóa là yếu tố còn lại khi bị lãng quên thì đi hết”, tức là ngoài yếu tố nội tại, giàu bản lĩnh văn hóa và tài năng văn học, phải kể đến yếu tố địa văn hóa và quê hương, dòng họ. làm “bệ đỡ” quan trọng cho “Tam nguyên Yên Đổ” Nguyễn Khuyến.

Theo Ths. Lê Xuân Huy – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bình Lục, các công trình nghiên cứu, thành tựu khoa học về “văn hóa chim đồng” đã góp phần quan trọng vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa. thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giao lưu, hội nhập quốc tế sâu rộng, tác động sâu rộng đến đời sống nhân dân.

Trích bài thơ “Từ đói nghèo / Cha mẹ nuốt nước mắt gieo mầm vàng”, ông Lê Xuân Huy khẳng định, văn hóa hầu đồng là tài nguyên vô giá, là sức mạnh to lớn trong đổi mới và phát triển. quê hương bền vững Bình Lục: “Nói đến Bình Lục là nói đến một nghịch lý, quê hương càng nghèo thì tình yêu quê hương càng sâu đậm, càng nghèo càng yêu học hành… Nói đến Bình Lục là nói đến một cặp biểu tượng văn hóa. Núi Quế – Sông Ninh; nghĩ đến bảo vật quốc gia mang tên địa danh Bình Lục là “Trống đồng Ngọc Lũ”, có phiên bản nay đã trở thành hình ảnh đại diện cho văn hóa Việt Nam – Việt Nam, đặt tại Trụ sở Liên hợp quốc (Hoa Kỳ).

Leave a Reply

Your email address will not be published.