Văn học trẻ trên chặng đường sáng tạo dài

Rate this post

Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 vừa diễn ra trong hai ngày 18-19 / 6 tại Đà Nẵng, nhận được sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa các đại biểu Trần Phú Minh Anh và Vũ Nguyên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa các đại biểu Trần Phú Minh Anh và Vũ Nguyên.

Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 vừa diễn ra trong hai ngày 18-19 / 6 tại Đà Nẵng, nhận được sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao. Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen hai gương mặt trong Hội nghị Nhà văn trẻ toàn quốc năm 2022 là nhà văn trẻ Trần Phú Minh Anh (đại biểu nhỏ tuổi nhất, 15 tuổi, học sinh TP.HCM) và nhà thơ trẻ Vũ Nguyên (đại biểu là một người khuyết tật, ngụ tại Sầm Sơn, Thanh Hóa). Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng gửi tặng các cây bút trẻ, mỗi người một chiếc đồng hồ, với lời nhắn nhủ hãy trân trọng từng phút giây của tuổi trẻ để sáng tạo.

Từ Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10, không khó để nhận thấy một thế hệ nhà văn mới đã xuất hiện. Có thể kể đến những nhà văn tiêu biểu như Vũ Đức Anh 28 tuổi có 4 cuốn tiểu thuyết, Huỳnh Lê Triều Phú 25 tuổi đã xuất bản 9 cuốn sách, Phạm Minh Quân 28 tuổi có 5 cuốn sách dịch và Phát Dương 26 tuổi. , người có 3 tập. Truyện ngắn in riêng, Trác Diễm 33 tuổi đã xuất bản 3 tập tiểu thuyết và 3 tập truyện ngắn, Vũ Thị Huyền Trang 35 tuổi đã xuất bản 11 tập truyện ngắn, tản văn… Đặc biệt, Nguyễn Bính 20 tuổi, sinh viên. nghiên cứu về Thiên văn học tại Mỹ đã dịch kiệt tác Truyện Kiều sang tiếng Anh và được giới nghiên cứu quốc tế đánh giá cao.

Tuy nhiên, như Ban tổ chức Hội nghị Nhà văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 thừa nhận, lực lượng làm công tác phê bình văn học khá mỏng, ở lứa tuổi cao nhất là đại biểu trẻ. Đồng thời, đội ngũ dịch giả văn học cũng khá hiếm, trong khi sách dịch lại chiếm tỷ lệ áp đảo trên thị trường sách hiện nay.

Làm thế nào để những người trẻ tiếp tục đi con đường dài của sự sáng tạo? Nhà thơ Hữu Việt, Trưởng ban Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam, bày tỏ lo lắng: “Viết văn thường bắt đầu từ một sở thích bản năng, chưa chắc họ nhận ra ngay đây sẽ là một thứ ‘văn chương’ theo mình cả đời. Có lẽ Điều đó dẫn đến việc một số người có năng khiếu văn chương, có tiềm lực dễ dàng bỏ bút mực chuyển sang làm nghề khác khi đòi hỏi của cuộc sống có những yêu cầu cụ thể; coi những thành công văn học trước đây chỉ là “kỷ niệm vui”. Mặt khác, những người không có tài năng vẫn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp văn chương, khi họ có thể thành công hơn và chuyên tâm hơn trong các sự nghiệp khác.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu tại tọa đàm 'Vì sao chúng ta viết'.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu tại tọa đàm “Vì sao chúng ta viết văn”.

Các tác giả trẻ dân tộc thiểu số cũng tham gia tích cực vào dòng chảy văn học Việt Nam mang màu sắc văn hóa đặc sắc của dân tộc, như Vàng A Giàng dân tộc Mông ở Lào Cai, Nguyễn Văn Toàn dân tộc Tày ở Hà Nội. Giàng, H Xiu H Mok dân tộc Ê Đê ở Đắk Lắk, Hà Sương Thu dân tộc Nùng ở Bắc Kạn, Ksor H’Yen dân tộc Jarai ở Gia Lai, Poloong Plenh dân tộc Ka Tu ở Quảng Nam …

Nhà thơ trẻ Kiều Maily, người dân tộc Chăm, Ninh Thuận, nhớ lại: “Trong cuộc sống, có nhiều trăn trở mà tôn giáo huyền bí hay triết học minh triết không thể thỏa mãn, và khoa học chính xác cũng dừng lại vì những hạn chế của tự nhiên. Trong cái mênh mông sâu thẳm ấy, văn học có thể cung cấp sự kích thích hoặc sẽ là một phương tiện đồng hành trong cuộc sống của một người.

Thông qua văn học, người viết cũng như người đọc, có thể bay nhảy, nhảy múa hoặc thiền định, ngắm nhìn thế giới thấy mọi người đang nhìn mình một cách tự do. Giống như một cái gì đó đẹp đẽ từ ngôn ngữ. Gần hơn một chút, nhưng không dễ dàng hơn, là văn học cũng có thể làm sáng tỏ nhiều chân lý chưa được sáng tỏ trong cõi nhân sinh, trong thân phận con người luôn khó khăn.

Hà Nội và TP.HCM vẫn là hai địa phương có số lượng đại biểu tham dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc đông nhất. Có tổng số 22 cây bút trẻ của Thành phố Hồ Chí Minh được chọn làm đại biểu, là những gương mặt tiêu biểu của thế hệ thứ tư của văn học Thành phố Hồ Chí Minh sau ngày đất nước thống nhất.

Với đặc điểm của một đô thị lớn, hội tụ và lan tỏa, TP.HCM liên tục thu hút dòng người từ khắp nơi đổ về sinh sống và lập nghiệp. Nền văn hóa kế thừa từ quê hương và lối sống năng động của thành phố trẻ đã hun đúc nên bản sắc văn học TP.HCM, đặc biệt là sự xuất hiện liên tục của các cây bút trẻ nối tiếp nhau. Thế hệ nhà văn trẻ đầu tiên với Nguyễn Nhật Ánh, Lý Lan, Đoàn Vị Thượng, Trương Nam Hương, Lê Minh Quốc, Cao Vũ Huy Miên … Thế hệ nhà văn trẻ thứ hai với Phan Thị Vàng Anh, Phan Triều Hải, Nguyên Thi Châu Giang, Trần Nhã Thụy, Phan Trung Thành, Nguyễn Ngọc Thuần, Phan Hồn Nhiên … Thế hệ nhà văn trẻ thứ ba với Võ Thu Hương, Trần Hoàng Nhân, Phương Huyền, Tiểu Quyên, Trần Minh Hợp, Nguyễn Phong Việt , Anh Khang, La Thi Anh Huong …

Thế hệ nhà văn trẻ thứ tư là đại biểu dự Hội nghị Nhà văn trẻ toàn quốc năm 2022. Dù chưa đến 35 tuổi nhưng vẫn có những người có tác phẩm thu hút sự chú ý của công chúng như Văn Thành Lê, Ngô Thúy Nga, Huỳnh Trọng Khang. , Trần Võ Thanh Vân, Nguyễn Dương Quỳnh, Nguyễn Trần Thiện Lộc, Võ Chí Nhật, Trần Đức Tín … và còn có những cây bút đang từng ngày khẳng định phong cách của mình như Hoàng Hiển, Trần Ngọc Mai, Nguyễn Đình Minh Khuê, Nguyễn Thị Thanh Hoa, Nguyễn Trần Khải Duy, Pha Nguyễn, Trương Mỹ Ngọc …

Đặc biệt, đại biểu trẻ tuổi nhất của Hội nghị Nhà văn trẻ toàn quốc 2022 là một nữ sinh cấp 3 tại TP.HCM với tên đầy đủ là Trần Phú Minh Anh. Sinh năm 2007, Trần Phú Minh Anh với bút danh Minh Anh đã có truyện dài Bức tranh bí ẩn được in tại NXB Kim Đồng. “Bức tranh bí ẩn” được Minh Anh viết năm 11 tuổi “Bức tranh bí ẩn” là tác phẩm văn học kỳ ảo (fantasy) kể về hành trình tìm kiếm bí mật được đồn đại khá rùng rợn của Amy xoay quanh bức tranh cổ treo trong góc khuất của ngôi biệt thự. Cô bé Amy muốn phá bỏ lời nguyền của bức tranh, để những người thân của cô bé không gặp thêm tai họa nào nữa. Hành động dũng cảm và tấm lòng lương thiện của Amy dẫn dắt người đọc vào cuộc phiêu lưu xuyên suốt 13 chương ngắn của “Bức tranh thần bí” khá hấp dẫn.

Nhà thơ Hữu Thỉnh và đại biểu Nguyễn Kim Hương tỉnh Hậu Giang.

Nhà thơ Hữu Thỉnh và đại biểu Nguyễn Kim Hương tỉnh Hậu Giang.

Ở một thành phố nhộn nhịp như TP.HCM, văn học trẻ cũng sôi động và đa dạng. Các nhà văn trẻ được đào tạo ở nhiều môi trường khác nhau và mưu sinh bằng nhiều ngành nghề khác nhau nên chính những trải nghiệm của họ đã vẽ nên trang văn với những gam màu độc đáo đến bất ngờ. Nhà văn trẻ Văn Thành Lê, từng làm giáo viên trước khi chuyển sang làm xuất bản, thổ lộ: “Tôi đến với văn chương rất hồn nhiên. Như tất cả trẻ em ở nông thôn, chúng thích nghịch đất bên ao, chơi cù, đánh dây, nhảy dây, trốn tìm. Ngoài ra, tôi chơi xung quanh với các từ. Từ tập truyện ngắn đầu tiên còn non nớt, ngây ngô đến các tập truyện sau. Tôi thấy mình khác hẳn con người của ngày hôm qua ”.

Còn với nhà văn trẻ Võ Chí Nhật, người chiến sĩ công an đang công tác trên mảnh đất Củ Chi chôn nhau cắt rốn thì tâm niệm “Nhà văn phải bắt đầu từ những gì gần gũi, hiểu biết nhất” để theo đuổi. Ở mảng chuyên đề điều tra, phá án, tập truyện trinh thám “Muối tro” thực sự đánh dấu bước đột phá của anh.

Trong đoàn TP.HCM dự Hội nghị Nhà văn trẻ toàn quốc 2022 có hai nhà văn sinh năm 1989, từng được Giải thưởng Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM là Ngô Thúy Nga và Trần Đức Tín. . Nhà thơ trẻ Ngô Thúy Nga có tập thơ “Những nốt lặng” đoạt giải Nhà văn trẻ năm 2016, với những lời tâm sự day dứt: “Tôi khâu lại năm tháng đã qua chiếc áo sờn rách / Đã từng rách / Giờ đã hoàn thành sau một vài có lần tay tôi chảy máu / Tôi không còn thấy đau nữa Nhà thơ trẻ Trần Đức Tín có tập thơ “Ở trong nhau” đoạt Giải thưởng Nhà văn trẻ năm 2021, với nhiều day dứt: “Mẹ không có tuổi / Còn chúng ta. thở cho nhau đi em ơi / Ước mơ không già. Không còn là mơ nữa / Như chiều nay qua phà lòng bớt buồn ”.

Hội nghị Nhà văn trẻ toàn quốc được hiểu như một cuộc điểm danh các nhà văn trẻ. Riêng tại TP.HCM, văn học trẻ trong dòng chảy thành thị sáng tạo vẫn hứa hẹn nhiều tác phẩm của các cây bút mới như Trần Duy Thanh, Trương Kim Ngọc, Phan Lê Vĩnh Thuận, Thái Cường, Lê Thị Thịnh, Nguyễn Ánh Nhật, Quỳnh Trân. …

Leave a Comment