‘Vàng tặc’ tàn phá rừng phòng hộ ở Lai Châu – Bài 1

Rate this post

Tình trạng khai thác vàng trái phép ở huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu) diễn ra hàng chục năm nay, phá rừng phòng hộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân cũng như ô nhiễm tài nguyên thiên nhiên. nước, phá hủy đất sản xuất. Mặc dù chính quyền và lực lượng chức năng đã nhiều lần lập đoàn kiểm tra, xử lý lán trại, máy móc nhưng hoạt động khai thác vàng trái phép vẫn diễn ra rầm rộ.

Để nhìn nhận rõ hậu quả của việc khai thác vàng trái phép và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, phóng viên TTXVN đã thực hiện loạt 3 bài viết với chủ đề: “Vàng tặc hoành hành, phá rừng lộng hành ở Lai Châu”.

Chú thích ảnh
Một phần lớn diện tích rừng phòng hộ không còn nguyên vẹn do nạn khai thác vàng trái phép tại điểm Nậm Kha, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Bài 1: Khai thác vàng trái phép ‘Đại công trường’

Huyện biên giới Mường Tè là địa phương được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên khoáng sản có trữ lượng lớn, đặc biệt là kim loại vàng. Hoạt động khai thác vàng trái phép trên địa bàn đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng thời gian gần đây trở nên nhộn nhịp ở Nậm Sương xã Vàng Sáng và Nậm Kha xã Mù Cả gây bức xúc trong nhân dân. Các “vàng tặc” ngang nhiên dựng lán trại, thuê người làm thuê, cử máy phát điện, máy hơi nước, máy khoan, máy nghiền… để thực hiện các hoạt động khai thác vàng trái phép được ví như “đại công trường”. Các đối tượng khai thác vàng trái phép rất manh động, nguy hiểm, sẵn sàng tấn công nếu thấy người lạ vào địa bàn.

Đào núi tìm vàng

Nhắc đến nạn khai thác vàng trái phép trên địa bàn huyện Mường Tè, nóng nhất, đình đám nhất là ở khu vực Nậm Kha, xã Mù Cả. Khu vực này nằm sâu trong rừng phòng hộ, thuộc khu vực giáp ranh giữa các xã Mù Cả, Tà Tổng và Nậm Khao của huyện. Để tránh bị những người khai thác vàng trái phép phát hiện, ngày 10/8/2022, một nhóm phóng viên đã cải trang thành người mua vàng; Sau đó thuê thuyền, xe máy của bản để vượt sông Đà, dốc núi hơn một tiếng đồng hồ để vào bãi vàng Nậm Kha.

Đến khu vực khai thác, phóng viên không khỏi bất ngờ trước cảnh nhộn nhịp của hoạt động khai thác vàng trái phép. Tiếng máy phát điện, máy nghiền, máy khoan vang vọng khắp núi rừng, cùng với việc vận chuyển lương thực, xăng dầu, quặng vàng bằng xe máy như một “đại công trường” giữa lòng rừng phòng hộ. Đặc biệt, những người thợ kim hoàn đều tất bật, cần mẫn khoan hầm, đập đá, đập đá, lọc vàng …

Được biết, hiện có khoảng 200 thợ kim hoàn, trộm vàng chuyên nghiệp với khoảng 50 lán trại được dựng bằng khung gỗ, che bạt để phục vụ hoạt động khai thác vàng trái phép. Lán được chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt, có tủ lạnh để đựng thức ăn. Xung quanh khu vực làm vàng, đồi núi bị bọn đào trộm vàng. Hàng chục hầm vàng được đào thẳng xuống lòng đất và ăn sâu vào lòng núi.

Chú thích ảnh
Các gia đình dựng lều, trực tại chỗ hàng tuần, hàng tháng để khai thác vàng.

Thợ kim hoàn Sùng Va Sáu, dân tộc Mông ở bản Tà Tổng, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè cho biết, Sáu cùng người thân rủ nhau vào rừng tìm vàng, làm mấy ngày nhưng không thấy gì. Công việc làm vàng cũng đơn giản, lấy cuốc đục đẽo rồi đập đá, nung vàng bằng những dụng cụ thô sơ. Có bà con kiếm được vài chục triệu đồng nhưng cũng có người chỉ vài triệu một tháng. Công việc này cũng rất nguy hiểm, phải chặt cây để chống sập hầm.

Rời địa điểm khai thác vàng tại khu vực Nậm Kha, ngày 11/8, phóng viên tiếp tục đến điểm khai thác vàng trái phép đầu suối thuộc bản Nậm Sương, xã Vàng San, huyện Mường Tè. Đây là tụ điểm khai thác vàng trái phép do những người làm vàng chuyên nghiệp ở các tỉnh khác đến đầu tư máy nổ, máy nghiền, hóa chất, dựng lán thuê lao động tổ chức khai thác vàng. Nhờ người dân báo trước nên các đối tượng này manh động, nguy hiểm. Vì vậy, các phóng viên phải chuẩn bị nhiều dụng cụ, thiết bị đảm bảo an toàn để tiếp cận khu vực này.

Từ trung tâm thôn Nậm Sương, sau gần 1 giờ đồng hồ đi dọc con suối ngược dòng, phóng viên đã tiếp cận được bãi chế tạo vàng; chứng kiến ​​cảnh các thợ đào vàng tấp nập khai thác, vận chuyển quặng vàng từ trong hầm sâu khoảng 200 m. Một số đối tượng nhìn thấy mặt phóng viên đã lao ra cản trở tác nghiệp, một số chạy lên núi lẩn tránh. Tại bãi luyện vàng có một máy nổ, một máy hơi nước được đặt gần hầm để phát điện, tạo khí phục vụ cho việc khai thác vàng. Hầm vàng được các đối tượng đào sâu xuống lòng đất và lắp đặt hệ thống bóng đèn. Khi phóng viên đến cửa hầm, các đối tượng đã tắt đèn không cho phóng viên vào.

Vàng A Dính, người được thuê để khai thác vàng trái phép cho biết, Định quê ở huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Làm việc 3 ngày, lương 6 triệu / tháng và làm trong ngày.

Theo quan sát của phóng viên, nẹp đá mà các đối tượng khai thác dưới hầm sẽ được cho vào máy nghiền cùng với nước đổ vào bể chứa. Sau đó cho chảy qua hệ thống máng gỗ có trải thảm và hóa chất thủy ngân để lọc bỏ vàng. Đất bùn và nước thải đục được xả thẳng ra thượng nguồn.

Tái hiện “kẻ trộm vàng”

Chú thích ảnh
Tình trạng khai thác vàng trên địa bàn huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu thời gian gần đây diễn ra rầm rộ.

Tình trạng khai thác vàng trái phép ở Mường Tè diễn ra nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa ngăn chặn được vấn nạn này. Hàng năm, huyện và các địa phương đã thành lập hàng chục đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý lán trại, máy móc, hầm chui. Tuy nhiên, rốt cuộc đâu vẫn vào đấy, thậm chí “vàng tặc” còn manh động và manh động hơn.

Trao đổi với phóng viên, ông Lò A Chư, Chủ tịch UBND xã Vàng San, huyện Mường Tè cho biết: Từ đầu năm đến nay, xã đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, xử lý máy móc và tiêu hủy lán trại của các đối tượng. những người tham gia. tượng vàng. Đầu tháng 8/2022, xã cũng đã kiểm tra và đốt lán nhưng đến nay nạn “vàng tặc” vẫn xảy ra. Xã đã báo cáo lên huyện và theo quan điểm là cứ tái diễn thì xử lý. Do không có lực lượng truy tìm nên các đối tượng lẩn trốn sâu trong rừng, gây khó khăn cho địa phương trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép.

Đại úy Lý Anh Thành, Trưởng Công an xã Vàng San cho biết, thẩm quyền của công an xã là ở cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền để những người khai thác vàng trái phép ra khỏi địa bàn và tiến hành xử lý máy móc, lán trại. không có quyền bắt người.

Thời gian qua, ngoài các quy định của Nhà nước về tài nguyên khoáng sản, huyện Mường Tè đã xây dựng kế hoạch tiền khai thác khoáng sản và kế hoạch kiểm tra hàng năm; thành lập tổ công tác tuần tra, kiểm tra định kỳ mỗi tháng một lần… Với vòng luẩn quẩn đi kiểm tra rồi lại kiểm tra, nhưng “vàng tặc” vẫn ngang nhiên lộng hành. Chưa biết đến bao giờ vấn nạn này trên địa bàn huyện Mường Tè mới thực sự chấm dứt, mặc dù lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo quyết liệt việc ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, đặc biệt là tận diệt “vàng”. kẻ cướp ”.

Bài 2: Tài nguyên ‘máu’

Leave a Comment