Vào mùa hè nóng nực này, ghé ngay bún ốc nguội 30 năm tuổi ở Hà Nội

Rate this post


Vào những ngày nắng nóng, bạn chỉ muốn thưởng thức một tô bún ốc nguội vừa mát vừa ngon, nhưng những gánh bún ốc nguội lâu năm này bạn đã biết chưa?

Bún ốc nguội là một nét ẩm thực rất riêng của đất Hà Thành mà bạn khó có thể tìm thấy ở một nơi nào khác. Ngay tại Hà Nội, bạn rất khó để tìm được một quán bún ốc nguội ngon, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngày hè nắng nóng, bạn có thể ghé quán bún ốc nguội bà Bầu.

Không phải là một quán khang trang, sang trọng, chỉ là một đôi gánh nhẹ, một bên bưng bát đĩa, một bên là ốc và nước lèo, gánh bún ốc nguội của bà Bầu (ngõ 136 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) vẫn còn đó. . Xe cộ tấp nập hơn 30 năm. Được biết, trước đây, số hàng này do mẹ bà Báu bán kiếm sống. Sau này, khi về già, bà Bầu gánh vác trách nhiệm của người mẹ.


Vào mùa hè nóng nực này, hãy ghé ngay quán bún ốc nguội 30 tuổi ở Hà Nội - 1

Bún ốc nguội là một món ăn bình dị nhưng ẩn chứa nhiều nét tinh tế. Một suất bún ốc nguội chỉ đơn giản là một bát nước dùng và một ít ốc đã làm sẵn, tiếp đến là một đĩa bún hoặc bún rối. Chỉ vậy thôi, nhưng để nó có vị trong lòng người thì cần phải có rất nhiều bí quyết. Hàng chục năm nay, bà Bầu và gia đình luôn phải giữ gìn công thức và cẩn thận trong từng bước làm nên món bún ốc nguội mới ngon.

Vào mùa hè nóng nực này, hãy ghé ngay quán bún ốc nguội 30 tuổi ở Hà Nội - 2

Chủ quán phở 30 tuổi này cho biết nước dùng là phần quan trọng nhất của món ăn này. Để có nước dùng ngọt và đậm đà, phải là nước luộc ốc nêm chút muối cho đậm đà. Dùng mít to ốc sẽ dễ lấy thịt hơn nhưng nước dùng sẽ không được ngọt. Nước dùng được ủ trong niêu đất để giữ ấm, xung quanh là lớp vỏ đẹp mắt.

Vào mùa hè nóng nực này, hãy ghé quán bún ốc nguội 30 tuổi ở Hà Nội - 4

Bát nước dùng có màu cam nhạt, hơi ấm và có mùi giấm. Tùy theo khẩu vị của mỗi người thưởng thức có thể cho thêm ớt. Món bún ốc nguội này phải ăn thật cay mới đúng điệu.

Còn ốc hương thì phải chọn những con to, mập, tươi. Khi mua về phải ngâm nước cả ngày. Đó phải là thành phẩm mới là những con ốc tươi giòn, được sơ chế sạch sẽ không lẫn cát.

Luộc ốc cũng phải đợi nước sôi, nêm chút muối rồi mới thả ốc vào, như vậy ốc mới giòn và chắc. Ốc to, ốc nhỏ được luộc sẵn, ai đến ăn ở quán mới bắt đầu ăn ốc nên thịt ốc rất ngon, không có mùi tanh.

Vào mùa hè nắng nóng như thế này, ghé ngay quán bún ốc nguội 30 tuổi ở Hà Nội - 5

Khi ăn bún ốc nguội, thực khách nhúng một nắm bún mềm mát vào bát nước dùng. Cứ một miếng bún ăn kèm với con ốc, hãy húp một ngụm nước dùng. Vị giòn giòn của ốc quyện với độ mềm của bún được “dẫn dắt” bởi nước dùng chua chua cay cay. Chỉ vậy thôi là đã có thể thổi bay cái nóng oi ả của mùa hè.

Một tô bún ốc nguội đạt tiêu chuẩn phải là những con ốc ngon, sạch, ăn có vị giòn béo. Tìm bún ốc nguội ở Hà Nội đã khó, tìm một tô bún ốc nguội còn khó hơn. Vì lẽ đó, nhiều người đã trót mê bún riêu ở quán Cô Bầu sẽ vẫn quay lại thưởng thức dù đi xa đến đâu.

Nguồn: https: //phunuvietnam.vn/he-nong-the-nay-ghe-ngay-ganh-bun-oc-nguoi-30-nam-tuoi-o-ha-noi …

Hàng bún ốc có hơn 30 năm tuổi ở Hà Thành, muốn ăn thêm thì chủ quán không bán.

Trong số ít quán bún ốc nguội ở Hà Nội, có lẽ quán bún ốc ở đầu phố Bùi Thị Xuân là lạ nhất.

Du lịch Hà Nội

Theo HM tổng hợp (Phụ nữ Việt Nam)

Leave a Comment