Về đất mũi Cà Mau

Rate this post

Nhưng hôm nay, tôi không chỉ được nghe kể mà còn được tận mắt chứng kiến, bắt tay với đất mũi Cà Mau để thấy biển trời bao la, vùng đất tận cùng của Tổ quốc. Để có một chuyến trở lại thăm đất Mũi, chúng tôi phải trải qua một chặng đường không mấy dễ dàng. Khoảnh khắc chờ đợi được đặt chân lên đất Mũi cứ ùa về trong lòng. Nhiều người nói đùa rằng nếu chưa đặt chân đến đất Mũi thì coi như chưa đến Cà Mau. Mảnh đất cuối cùng thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Về đất mũi Cà Mau - ảnh 1

Đối với mỗi người Việt Nam, ai cũng muốn một lần đến đất mũi Cà Mau để check-in nơi này

Từ thành phố Cà Mau, chúng tôi đi tàu cao tốc để đến đất Mũi. Khi đoàn tàu bắt đầu khởi hành cuộc hành trình, trong lòng mỗi chúng tôi đều cảm thấy háo hức và mong chờ. Ca nô lao vun vút trên sông Cửa Lớn – con kênh dài 58 km, rộng 600 m. Ở đây chằng chịt những con lạch và con lạch. Những dòng nước trắng xóa tạo thành những dòng khi những chiếc ca nô lướt qua, những làn gió mát nhẹ vỗ về mặt người khiến chúng tôi vừa cảm thấy rạo rực, nhột nhột, vừa cảm thấy dễ chịu, càng tạo cảm hứng cho chúng tôi nhanh chóng đặt chân đến Mũi Cà Mau để khám phá hết vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú. của vùng đất này.

Chúng tôi ngồi trên xuồng và thích thú như chơi trò chơi cảm giác mạnh trên sông. Có khi ca nô lao qua các ngã ba, ngã tư, rẽ trái, rẽ phải… với sự chèo lái khéo léo, điềm tĩnh của người dân miền Tây. Nếu ai dễ bị say tàu xe thì nên uống thuốc chống say trước khi lên ca nô cao tốc này. Còn không thì đây chính là cơ hội cho những ai khám phá “Hương rừng Cà Mau”. Cảm giác háo hức đã đến, chúng tôi đặt chân đến Mốc tọa độ quốc gia GPS 0001 (cây số 0) là cột mốc có ý nghĩa thiêng liêng đánh dấu điểm cực Nam của Việt Nam (trên đất liền) là Đất Mũi (Cà Mau). Đối với mỗi người Việt Nam, ai cũng muốn một lần đến đất mũi Cà Mau để check in nơi này. Được xây dựng vào tháng 1 năm 1995, đây là một cột mốc lớn, được xây dựng đẹp đẽ, có hình ngôi sao sáu cánh, chính giữa cột mốc có một lỗ vuông.

Để có tầm nhìn bao quát hơn, bao quát cả vùng Đất Mũi, chúng tôi leo lên đài quan sát cao 21 m. Từ đây phóng tầm mắt ra xa, thấp thoáng rừng đước với hai trăm nóc nhà của hai ngư dân xóm Mũi. Phía trước là biển cả bao la, phía sau là rừng ngập mặn bạt ngàn. Từ Mũi Cà Mau nhìn về hướng Tây Nam, đảo Hòn Khoai hiện ra xanh ngắt giữa sóng biển. Đảo Hòn Khoai gắn liền với tên tuổi của thầy giáo Phan Ngọc Hiển, người con Cà Mau thân yêu trong cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai lãnh đạo nhân dân đứng lên chống Pháp đô hộ. Đây là nơi duy nhất trên đất nước có mặt trời mọc trên biển ở phía đông và lặn ở phía tây. Theo năm tháng, phù sa dần lấn ra biển rộng, vùng đất trước đây từng là biển nước mênh mông nay đã gần như nằm sâu trong đất liền, được bao bọc bởi màu xanh của những cánh rừng đước dày đặc. Đúng như lời bài hát: “Đất Cà Mau trăm ngàn thương nhớ Một hạt phù sa lấn biển thêm rừng thôi thúc con người ta tiến nhanh bằng đôi chân, mau nghĩ và ước mong đất liền biển của Cà Mau, để thấy trời đất ngày càng rộng lớn.Về đất mũi Cà Mau – Liên minh Hoàng gia).

\N

Cách đó không xa là Biểu tượng của Mũi Cà Mau. “Đất nước của tôi giống như một con tàu. Đó là mũi thuyền của chúng ta – Mũi Cà Mau “(Mũi cà mau – Xuân Diệu), một câu thơ rất hay của nhà thơ Xuân Diệu mà nhiều người đã đọc miêu tả rất sinh động về vùng đất cực Nam của Tổ quốc. Mũi Cà Mau “như cánh cung” như cách ví von của Xuân Diệu, vươn mình giữa màu xanh ngút ngàn của rừng ngập mặn và biển Đông.

Rời Đất Mũi, ấn tượng trong tôi không chỉ là biển xanh, rừng ngập mặn mà đặc biệt là hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay trên nóc nhà, biểu tượng con tàu ra khơi, cột mốc đánh dấu chủ quyền Tổ quốc. . Cũng chính chiếc thuyền ấy đưa chúng tôi về Đất Mũi, rồi lại đón chúng tôi từ Đất Mũi, vẫn lướt trên dòng sông Cửa Lớn.

Đối với nhiều người Việt Nam đất mũi Cà Mau, điểm cực Nam của Tổ quốc luôn là tượng đài trong sâu thẳm trái tim họ. Nếu ai chưa đến thăm đất Mũi, tôi khuyên bạn nên ghé thăm dù chỉ một lần, để có cơ hội cảm nhận vùng đất địa đầu Tổ quốc, chủ quyền quốc gia và sự thay da đổi thịt của vùng đất này. Khi đó, bạn sẽ thốt lên “Có bao giờ đất nước đẹp đến thế này? (Chế Lan Viên).

Sau một ngày thăm thú đất Mũi, bước chân không biết mệt mỏi vẫn muốn níu kéo chúng tôi đi mãi, đi mãi để khám phá hết những vẻ đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. Dù mệt mỏi sau những ngày khám phá vẻ đẹp của Cà Mau. Một chuyến đi đã để lại trong tôi rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ, đó là một vùng biển, một hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng và phong phú với nhiều kỷ niệm đáng trân trọng và đặc biệt hơn là tôi đã được tận mắt chứng kiến ​​chuyên mục. chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Bởi đất mũi Cà Mau là mảnh đất được xây dựng từ máu xương, thành quả lao động của các thế hệ cha ông đi trước. “Cà Mau mặc áo mới, về Cà Mau lòng thương nhớ” (Áo mới Cà Mau).

Leave a Comment