Vì sao nhiều thanh niên bỏ công việc lương hàng chục triệu ở thành phố vào rừng kiếm sống?

Rate this post

Ngoài xu hướng rời thành phố về quê, nhiều bạn trẻ cũng chọn cách chuyển lên miền núi sinh sống. Đó có thể là quê hương của họ, nhưng cũng có khi là một vùng đất hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, dù ở đâu, họ đều có một điểm chung là chọn từ bỏ cuộc sống hiện đại nơi thị thành, từ bỏ một công việc với mức lương ổn định để hòa mình vào thiên nhiên. Quyết định này không hề dễ dàng và ai cũng có lý do của riêng mình.

Tìm kiếm một thách thức mới?

Trước khi bỏ vốn về rừng, Nguyễn Thế Ngọc (SN 1989, quê Hà Nam) kinh doanh online với thu nhập khá ổn định. Tuy nhiên, Ngọc nhận thấy thị trường ngày càng khó tính, cạnh tranh gay gắt, muốn tiếp tục ở thành phố thì cần phải có thu nhập cao hơn. Thế là anh chàng nhen nhóm ý định đi rừng.

Người thân, bạn bè phản đối ý tưởng này khá nhiều nhưng Ngọc vẫn quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình tại một vùng đất rừng hoang sơ ở Tuyên Quang của một người quen. Nơi đây cách khu dân cư đang phát triển khoảng 4km, xung quanh là núi đồi, không khí trong lành yên tĩnh.

Vì sao nhiều thanh niên bỏ công việc lương hàng chục triệu ở thành phố vào rừng kiếm sống?  - Ảnh 1.
Vì sao nhiều thanh niên bỏ công việc lương hàng chục triệu ở thành phố vào rừng kiếm sống?  - Ảnh 2.

Ngôi nhà giữa rừng của Thế Ngọc

Ngọc bắt đầu từ việc xây một ngôi nhà nhỏ, không có điện nên dùng bình ắc quy. Ban đầu, anh bắt cá dưới hồ và hái rau rừng về nấu ăn, sau đó anh khai khẩn đất hoang để trồng hoa màu và chăn nuôi.

Dù yêu đất, yêu rừng nhưng Ngọc xác định chỉ ở lại vài năm, vừa trải nghiệm, vừa thử thách bản thân. Anh cũng cho biết, anh đến đây không phải để trốn tránh, thích cuộc sống sung túc mà là để có được thành công, thành tích giúp đỡ mọi người.

Vì sao nhiều thanh niên bỏ công việc lương hàng chục triệu ở thành phố vào rừng kiếm sống?  - Ảnh 3.
Vì sao nhiều thanh niên bỏ công việc lương hàng chục triệu ở thành phố vào rừng kiếm sống?  - Ảnh 4.

Để là chính mình, hãy tự chữa lành cho chính mình

Đầu năm 2022, Nguyễn Xuân Thương (SN 1997) quyết định rời TP.HCM chuyển về thị trấn Đ’ran (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) lập nghiệp. Trước đó, công việc của anh chàng là một nhiếp ảnh gia, chuyên chụp ảnh cưới và hàng ngày bị cuốn vào công việc kiếm tiền.

Vì vậy đối với Thương, bỏ đường vào rừng là cách yêu bản thân và làm những gì khiến mình hạnh phúc. Chàng trai 25 tuổi khẳng định, ra đường vào rừng là lúc được sống là chính mình, được tự do, gần gũi với những điều tươi đẹp và tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn. Ngoài ra, nhờ môi trường trong lành từ không khí đến nguồn nước nên Thương cảm thấy khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Vì sao nhiều thanh niên bỏ công việc lương hàng chục triệu ở thành phố vào rừng kiếm sống?  - Ảnh 5.

Gia đình Thương cũng không yên tâm và đồng ý ngay với quyết định của con trai. Vì vậy anh phải dành thời gian giải thích và thuyết phục mọi người. Bản thân cầu thủ 25 tuổi cũng cần thời gian để thích nghi với điều kiện sống tồi tàn ở nơi ở mới.

Hiện tại, Thương và những người bạn lý tưởng đã quen và hòa nhịp vào cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên. Hàng ngày, anh có thời gian ngắm bình minh, đọc sách hoặc ngồi thiền, buổi tối mọi người quây quần nấu nướng, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng trong cuộc sống, công việc của cả nhóm.

Vì sao nhiều thanh niên bỏ công việc lương hàng chục triệu ở thành phố vào rừng kiếm sống?  - Ảnh 6.

Sau một thời gian rời thành phố trở về rừng, Thương cảm thấy sự lựa chọn này là đúng đắn và xứng đáng. Anh yêu thích những gì mình đang làm vì cảm nhận được niềm vui và sự tự do của những người bạn đồng hành khi được “trở về” với thiên nhiên. Đối với Thương, đi cùng bạn bè cũng là đi cho chính mình, mỗi ngày đi đều cảm thấy vui vẻ hơn, tâm hồn cũng rộng mở hơn.

Phát triển nông nghiệp bền vững và du lịch trải nghiệm dịch vụ lưu trú

Sau 6 năm học tập – làm việc tại Đà Nẵng và gần 3 năm ở Đà Lạt, Kim Phụng Thùy (30 tuổi, Gia Lai) quyết định về Gia Lai lập nghiệp vào cuối năm 2019. Quyết định này thực sự không. dễ. bởi vì cô ấy đã có gần 10 năm làm việc quên thời gian với một công việc được trả lương hậu hĩnh.

Vì sao nhiều thanh niên bỏ công việc lương hàng chục triệu ở thành phố vào rừng kiếm sống?  - Ảnh 7.

Mặc dù gia đình có nhiều đời làm nông nhưng Thủy không có kinh nghiệm làm ruộng. Phải mất một thời gian nghiên cứu, tự mày mò, chị mới bắt tay vào kinh doanh với vườn cây giữa núi rừng Tây Nguyên.

Về sống giữa thiên niên kỷ, Thủy học cách trở thành một nông dân, một người làm vườn. Tuy nhiên, chị vẫn cảm thấy mình chưa trở thành một nông dân thực thụ bởi theo chị, để trở thành một người làm vườn chuyên nghiệp cần phải học hỏi nhiều hơn nữa, cả về kiến ​​thức và kỹ năng.

Vì sao nhiều thanh niên bỏ công việc lương hàng chục triệu ở thành phố vào rừng kiếm sống?  - Ảnh 8.

Hiện tại – sau 3 năm rời phố về miệt vườn, Thủy đã có trang trại kết hợp phát triển nông nghiệp bền vững và du lịch trải nghiệm dịch vụ lưu trú. Cô chủ 9x đặc biệt chú trọng đến việc phục hồi và bảo vệ sự đa dạng sinh học của vùng nguyên liệu, sự hài hòa giữa con người và môi trường sống.

Có nhiều thời gian hơn để chăm sóc ông bà

Đó là câu chuyện của Nguyễn Linh (31 tuổi, Thanh Hóa). Đầu năm 2020, anh chàng quyết định nghỉ việc với mức thu nhập 9-10 triệu đồng / tháng, rời Hà Nội vào Thanh Hóa. Khi đó, ngoài diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mục đích chính của Linh là muốn có thời gian ở bên chăm sóc, phụng dưỡng ông bà.

Vì sao nhiều thanh niên bỏ công việc lương hàng chục triệu ở thành phố vào rừng kiếm sống?  - Ảnh 9.

Ngôi nhà ven rừng của vợ chồng anh Linh

Vì nhà ông bà nội ở trên núi, thậm chí không có điện chứ chưa nói đến tiện nghi nên thời gian đầu, Linh cũng gặp không ít khó khăn để thích nghi. Hiện tại, mọi thứ đã dần ổn định. Ngoài việc phụ giúp ông bà nội trợ, công việc đồng áng, Linh còn vào rừng tìm mật ong, hái nấm, hái cây thuốc… Các sản phẩm của địa phương sẽ mang đi bán. anh chàng mang xuống thị trấn hoặc rao bán trên mạng để lấy tiền trang trải cuộc sống.

Sau 2 năm rời thành phố về quê lập nghiệp, Linh cảm thấy quyết định của mình là đúng đắn. Ở đó, anh chàng đã có thời gian gần ông bà nội, học hỏi được rất nhiều điều từ ông. Đến nay, Linh có thể sống sót trong rừng mà không lo đói, có thể kiếm tiền ngay trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra.

Vì sao nhiều thanh niên bỏ công việc lương hàng chục triệu ở thành phố vào rừng kiếm sống?  - Hình 10.

Người đi rừng cùng anh

Tận hưởng không khí trong lành mỗi ngày, hòa mình vào thiên nhiên cũng giúp Linh khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn. Mục tiêu gần nhất của anh chàng là cuối năm tiết kiệm tiền sửa nhà và đưa điện về cho ông bà nội vì nhà vẫn đang dùng bình ắc quy và đèn dầu.

Leave a Comment