Vì sao phim zombie đầu tiên của Việt Nam thất bại?

Rate this post

Khái niệm thây ma trong phim dùng để chỉ hình ảnh cơ thể con người sau khi chết, dù mất hết ý thức nhưng có thể di chuyển với hình thù kỳ dị, tấn công một cách “khát máu” để giết người. , gây ám ảnh cho người xem. Từ năm 1932, điện ảnh thế giới đã xuất hiện bộ phim đầu tiên về chủ đề thây ma mang tên Thây ma trắng Do Victor Halperin làm đạo diễn. Đến năm 1968, bộ phim Đêm của những người chết được đánh giá là thắng lớn về mặt doanh thu ở thể loại này, từ đó đến nay, điện ảnh quốc tế liên tục gây ấn tượng với những bộ phim thây ma nổi bật như: Dawn of the Dead (1978), Ngày của người chết (1985), 28 ngày sau (2002), Bình minh của người chết (2004), Tôi là huyền thoại (2007), Zombieland (2009), Chiến tranh thế giới Z (2013), Hàng hóa (2017), Người chết không chết (2019), Quân đội của người chết (2021), Tất cả chúng ta đều đã chết (2022) … Hàn Quốc có Train to Busan – bom tấn ăn khách và đạt nhiều giải thưởng quốc tế năm 2016.

Cảnh trong phim Đảo xác sống

Bộ phim Isle of the undead Do đạo diễn Nguyễn Thành Nam thực hiện, ra rạp từ ngày 1/9, khán giả không khỏi tò mò vì đây là phim Việt đầu tiên khai thác đề tài thây ma với bối cảnh miền Tây sông nước. Tuy nhiên, phim gì Isle of the undead “lộ hàng” trên màn ảnh khiến khán giả thất vọng toàn tập, tạo nên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Nội dung phim yếu với kịch bản rời rạc, thiếu thuyết phục, nhân vật thiếu chiều sâu, chưa được lý giải thấu đáo … là điểm trừ lớn của phim. Đạo diễn không giải thích lý do xuất hiện zombie, chỉ lồng vào lời thoại của một diễn viên quần chúng: “Nghe nói nó bắt đầu từ thượng nguồn sông Mekong”. Nhà đài cho biết dịch đã diễn ra hàng tháng trời và đã lan ra cả nước nhưng vẫn thúc giục những người còn sống… chạy ra bến phà (không biết trốn ở đâu). Sau cảnh đầu tiên, phim là cuộc rượt đuổi liên tục giữa con người và thây ma. Dàn nhân vật cứ quay cuồng tìm kiếm để rồi lạc mất nhau mà không có mục đích cụ thể. Có nhiều tình tiết gượng gạo và ngớ ngẩn như cảnh đôi vợ chồng già (do nghệ sĩ Thanh Hằng, Tấn Thi đóng) hát bài cũ để quên đi nỗi sợ hãi giữa bầy thây ma, hay cao trào ở cuối phim, người mẹ tiếp tục hát mấy câu cải lương ca ngợi tình mẹ … Nhân vật ông Tám (Tấn Thi) cũng bật đài cho … thây ma nghe để kịp thời cập nhật tin tức, gọi tên. như những người quen …

\N

Tạo hình thây ma trong phim đã có nhiều cố gắng để mang đến hình ảnh một thây ma đầy máu, mắt trắng dã …, nhưng những thây ma trong phim càng khiến người xem khó hiểu vì thiếu bản lĩnh, vồ vập … .đều chậm và yếu, không kịch tính. Những thây ma Việt Nam chỉ cần… dùng túi đánh một cái rồi gục xuống, khiến cái gọi là “xác sống” không còn là yếu tố đáng sợ, thậm chí còn gây cười. Nhân vật chính Công (do Huỳnh Đông đóng) cầm cây gỗ lột tả được cuộc xung đột giữa các thây ma.

Phim ôm đồm nhiều tuyến nhân vật nhưng chưa có ai thực sự đầu tư, tình tiết rối rắm nhưng chưa giải quyết đến nơi đến chốn; và khi xem đến cuối phim, khán giả ngạc nhiên không biết mọi người có kịp lên phà để thoát thân hay không, vì phim kết thúc cao trào, nhà sản xuất cho biết sẽ có phần hai.

Được biêt đên, Isle of the undead là một dự án phim web, được phát hành trên các nền tảng trực tuyến có tên là Lạc vào đồng bằng sông Cửu Long, nhưng hiện đang được nhà làm phim chiếu thử. Đông đảo khán giả đã bình luận trên các diễn đàn điện ảnh: “Không thể lấy một bộ phim làm hư khái niệm phim zombie quốc tế với chất lượng kém mà đem ra rạp phục vụ khán giả”.

Leave a Comment